Hợp tác phát triển chuỗi giá trị thịt lợn Việt Nam–Đan Mạch

(Thị trường) - Hai văn bản quan trọng liên quan đến tăng cường an toàn thực phẩm giữa Việt Nam và Đan Mạch đã được ký kết tại Bộ NN&PTNT) ngày 03/12.

Hop tac phat trien chuoi gia tri thit lon Viet Nam–Dan Mach
Lễ ký kết hai văn bản về an toàn thực phẩm giữa Việt Nam-Đan Mạch đánh dấu hợp tác lâu dài giữa hai nước trong lĩnh vực này. Ảnh: ĐSQ Đan Mạch

Theo đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNN ông Phùng Đức Tiến và Đại sứ Đan Mạch, ông Kim Højlund Christensen đã ký Thỏa thuận hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững chuỗi giá trị thịt lợn. Đồng thời, Thứ trường Bộ NN&PTNN và Ông Robert Leo Skov, Giám đốc Khoa học của Trung tâm Quốc tế về các Giải pháp đối phó với Kháng kháng sinh (ICARS) cũng tiến hành ký Bản ghi nhớ giữa Bộ NN&PTNN và ICARS về việc thiết lập quan hệ đối tác trong giảm thiểu sử dụng kháng sinh, kháng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Cụ thể, Giai đoạn 2 của dự án Hợp tác Ngành Chiến lược trong chuỗi giá trị thịt lợn sẽ tập trung vào quản lý thức ăn chăn nuôi, quản lý thuốc thú y, các thực hành tốt trong chăn nuôi và tăng cường năng lực về quản lý an toàn thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y dựa trên đánh giá các mối nguy.

Hop tac phat trien chuoi gia tri thit lon Viet Nam–Dan Mach
Thỏa thuận về phát triển bền vững chuỗi giá trị thịt lợn đánh dấu việc khởi động dự án hợp tác ba năm giai đoạn 2 giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, tập trung vào tăng cường an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị thịt lợn. Ảnh: ĐSQ Đan Mạch

Trong khi đó, kháng kháng sinh là một trong các nguy cơ đe dọa lớn nhất đến sức khỏe, cộng đồng và các nền kinh tế trên thế giới. Với việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ NN&PTNN và ICARS, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia hợp tác với ICARS để xây dựng các dự án thí điểm giảm thiểu kháng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. ICARS là trung tâm nghiên cứu ứng dụng và thông tin One Health quốc tế, một tổ chức thu thập, đánh giá và sử dụng các bằng chứng hỗ trợ phát triển và thực hiện các giải pháp đối phó với kháng kháng sinh hiệu quả về mặt kinh tế và phù hợp với điều kiện thực tế của các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Phát biểu tại lễ ký kết, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen cho biết: “Hai văn bản quan trọng được ký hôm nay là cơ sở quan trọng để Việt Nam và Đan Mạch tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực tăng cường an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Theo đó, Cục Thú y và Thực phẩm Đan Mạch và Trung tâm Quốc tế về các Giải pháp đối phó với Kháng kháng sinh sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan đối tác thuộc Bộ NN&PTNN Việt Nam để trao đổi và chia sẻ chuyên môn, kinh nghiệm và kiến thức mà Đan Mạch đã tích lũy được sau nhiều năm nghiên cứu và thực hành trong lĩnh vực này.”

Kể từ năm 2015, hai nước đã triển khai Hợp tác Ngành Chiến lược (SSC) trong lĩnh vực y tế, giáo dục và an toàn thực phẩm với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng bền vững và có trách nhiệm, tăng số lượng việc làm và tăng cường sự thịnh vượng ở Việt Nam. Trong khuôn khổ SSC, các cơ quan chính phủ của Đan Mạch đã thiết lập quan hệ đối tác để hỗ trợ các cơ quan đối tác thuộc các Bộ của Việt Nam về mặt chuyên môn và chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm của Đan Mạch phù hợp với ưu tiên, điều kiện và nhu cầu thực tế của Việt Nam.

  • Khánh Nguyên

Thứ Năm, 05/12/2019 21:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện