Hàng xa xỉ ùn ùn vào Việt Nam mặc kinh tế khó

(Thị trường) - Những mặt hàng xa xỉ như vàng bạc đá quý, mặt hàng tiêu dùng trong nước đã sản xuất được... nhưng vẫn nhập vào Việt Nam tăng 12% so với cùng kỳ.

Con số này vừa được Bộ Công thương công bố, dù bộ này khẳng định đây là mặt hàng được kiểm soát và hạn chế nhập khẩu.

Cụ thể nhóm hàng cần hạn chế nhập khẩu như: vàng bạc đá quý, mặt hàng tiêu dùng trong nước đã sản xuất được... vẫn đạt gần 3,77 tỉ USD, tăng 12% so với cùng kỳ.

Dù được xếp vào diện hạn chế nhập khẩu nhưng mặt hàng vàng bạc đá quý vào Việt Nam vẫn tăng
Dù được xếp vào diện hạn chế nhập khẩu nhưng mặt hàng vàng bạc đá quý vào Việt Nam vẫn tăng

Không riêng gì những mặt hàng xa xỉ này, ở lĩnh vực thời trang có tên tuổi như:Louis Vuitton, Hermes…vẫn được một bộ phận lớn giới đầu tư có tiền quan tâm và đang có chỗ đứng trên thị trường Việt Nam.

Khảo sát thị trường tại Hà Nội cho thấy, hiện nay trên thị trường có nhãn hiệu thời trang tên tuổi, với giá cả phổ biến được tính bằng tiền triệu, thậm chí có những món đồ được bày bán với giá trị lên tới cả một gia tài của người có thu nhập bình dân.

Thích đồ ngoại

Các nhà hàng đồ ăn nhanh (fast-food) cũng xuất hiện tại Việt Nam và nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường đặc biệt các tthương hiệu Mỹ khổng lồ như McDonald’s, hamburger Carl’s Jr, Domino’s Pizza, Dunkin’ Donuts and Baskin-Robbins, Popeyes Louisiana Kitchen, Subway Restaurants và Starbucks Corp.

Ông Markus Taussig, trợ lý giáo sư chuyên ngành Kinh doanh tại Đại học Quốc gia Singapore nhận định: "McDonald Việt Nam sẽ nhắm vào các bậc phụ huynh, vốn không mặn mà với fast-food, nhưng sẵn sàng đến đây để nhìn thấy con mình thích thú ăn burger và “mua” cảm giác về một cuộc sống hiện đại và tích cực".

Tuy nhiên điều đáng buồn là trong vòng một thế kỷ qua, Việt Nam có mức tăng trưởng kinh tế trung bình là 6,6%, nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 4 lần, từ 402 USD/tháng trong năm 2000 lên 1.896 USD/tháng năm 2013, theo ước tính của Quỹ Tiền tệ quốc tế.

Thế nhưng những con số này cũng chỉ giúp Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình.

Phương Nguyên

Chủ Nhật, 31/08/2014 15:36

Sự Kiện