Hàng nghìn tỷ nhập hoa quả Tết khi hàng nội thê thảm

(Thị trường) - Tháng đầu năm 2021, Việt Nam nhập 140 triệu USD hoa quả ngoại để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, trong khi đó hàng nội vẫn đang ế ẩm.

Thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), trong tháng 1/2021, lượng rau quả ngoại nhập về Việt Nam tăng hơn 22,3% so cùng kỳ năm trước, với giá trị lên tới 140 triệu USD. Trong đó các mặt hàng phần lớn đều được nhập từ Trung Quốc, Mỹ, Úc.

Trong đó, hàng nhập từ Trung Quốc chủ yếu  là rau như hành tây, khoai, cải bắp, cà rốt... Còn từ Mỹ, Úc chủ yếu là nho, táo, kiwi do các cửa hàng hoa quả ngoại nhập để phục vụ đồ biếu, tặng dịp Tết Nguyên đán.

Hang nghin ty nhap hoa qua Tet khi hang noi the tham
Người Việt Nam vẫn đang sính hàng ngoại.

Tại thị trường Việt Nam, các loại hoa quả nhập ngoại đang được bán với giá đắt đỏ, như táo loại 1 của Mỹ được bán với giá từ 300.000 - 500.000 đồng/kg, quả việt quất hay dâu tay của Úc thậm chí có giá từ 1,2 đến 2,8 triệu đồng/kg.

Trong khi đó, hoa quả nội lại đang rớt giá thế thảm, không có người mua. Thời điểm Tết Nguyên đán 2021 cận kề, nhiều nông dân trồng dưa hấu ở các huyện Ninh Sơn, Bác Ái của tỉnh Ninh Thuận đang khóc ròng vì giá dưa hấu “bao ngọt” đã giảm xuống đáy, chỉ còn 1.500 đồng/kg vậy mà vẫn chất đống đầy đồng mà không ai mua.

Không chỉ dưa hấu “bao đỏ ngọt” đang ế. Bưởi cũng ế. Tại Bến Tre, địa phương có diện tích trồng bưởi da xanh lên tới 8.000 ha, giá bưởi phục vụ Tết giờ đã giảm một nửa... và chưa biết còn giảm đến bao nhiêu nữa.

Thị trường hoa từ Bắc đến Nam cũng trong cảnh vắng lặng, người bán nhiều hơn người mua. Dù còn vài ngày nữa là Tết Nguyên đán 2021, khắp nơi đã treo biển xả hàng, giảm giá. Đến mức “mang 1.000 cây đào vào Sài Gòn, 3 ngày bán được 10 cây”.

Nhiều chuyên gia nông nghiệp cho rằng, nguyên nhân chính khiến trái cây Việt thất thế trên sân nhà là do người tiêu dùng còn e ngại về chất lượng trái cây trong nước.

Bên cạnh đó, công tác quảng bá, xây dựng thương hiệu còn hạn chế khiến trái cây Việt chưa đến được với người tiêu dùng. Ngoài ra, mẫu mã trái cây ngoại vượt trội hẳn so với trái cây Việt nên thường được lựa chọn nhiều vào những dịp lễ, Tết...

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn, các loại nông sản bị dư thừa do lệ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc.

Ông Tuấn khuyến cáo, cần kết nối thông tin thị trường với nông dân, dự báo cho nông dân thị trường cần loại nông sản gì, kích cỡ mẫu mã ra sao để tăng hiệu quả của nông nghiệp và tránh để cộng đồng phải chung tay "giải cứu" như vừa qua.

Ngọc Mai

Chủ Nhật, 07/02/2021 14:44

Sự Kiện