Hà Lan–Việt Nam hợp tác xúc tiến thương mại ĐBSCL

(Thị trường) - Sự kiện Hợp tác Kinh doanh Bền vững Hà Lan - Việt Nam diễn ra tại TPHCM ngày 25/01

Sự kiện tôn vinh mối quan hệ hợp tác và đối tác song phương giữa hai nước trong lĩnh vực Nông nghiệp, Nước, và Kinh tế Tuần hoàn.

Ha Lan–Viet Nam hop tac xuc tien thuong mai DBSCL
Sự kiện là nơi để các doanh nghiệp, chuyên gia Hà Lan và Việt Nam trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các giải pháp sáng tạo và đổi mới, cũng như thảo luận các cơ hội hợp tác kinh doanh. Ảnh: LSQ Hà Lan

Sự kiện này nhằm tổng kết Chương trình Xúc tiến Thương mại Đồng bằng Sông Cửu Long từ ngày 01-04/12/2020.

Mở đầu sự kiện là Lễ Ký kết Ý định Thư về việc Thành lập Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giữa Bộ Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng Thực phẩm Hà Lan; Liên minh Ngành hàng ưu tiên trong Lĩnh vực Nước, Logistics, Nông sản, Rau hoa quả và vật liệu giống Hà Lan và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Tp. Cần Thơ (VCCI Cần Thơ).

Mục đích của diễn đàn là thúc đẩy hợp tác kinh doanh tại Đồng bằng Sông Cửu Long – tập trung vào các lĩnh vực gồm quản lý nước, công nghệ nước dành cho nông nghiệp và logistics bền vững, và xác định các cơ hội kinh doanh thông qua mô hình đối tác công tư đến năm 2030.

Quan hệ đối tác hiệu quả và một kế hoạch tích hợp toàn diện vẫn là chưa đủ nếu không có tài chính. Việc huy động các nguồn tài chính thay thế từ khu vực tư nhân cần được ưu tiên, thay vì chỉ sử dụng ngân sách nhà nước. Doanh nghiệp chính là đầu tàu cho sự phát triển của Đồng bằng Sông Cửu Long.

Ha Lan–Viet Nam hop tac xuc tien thuong mai DBSCL
Bà Elsbeth Akkerman, đại sứ Hà Lan tại Việt Nam tin rằng chuỗi sự kiện này chỉ mới là khởi đầu cho tương lai phát triển của khu vực này.

Tại sự kiện, đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, bà Elsbeth Akkerman đánh giá: "Sự kiện hôm nay là sự kế tiếp của nhiều sự kiện hợp tác phát triển về kỹ thuật, sáng tạo…mà tôi đã chứng kiến nhằm mang lại sự chuyển mình cho Đồng bằng sông Cửu Long. Tôi tin đây mới chỉ là sự khởi đầu. Tôi tin vào tương lai phát triển của khu vực này".

Một trong những phần đáng chú ý của Sự kiện là Dự án Chuỗi cây ăn quả có múi bền vững – Trao quyền và phát triển cho các hộ sản xuất nhỏ ở Đồng bằng Sông Cửu Long (SUCCEEDS). Với tổng đầu tư 2 triệu USD đến từ Chính phủ Hà Lan và 2 triệu USD đến từ khu vực tư nhân Hà Lan, Dự án hướng đến việc phát triển ngành cây ăn quả có múi ở ĐBSCL bền vững và hiệu quả hơn (giảm tác động tiêu cực của hóa chất nông nghiệp đến môi trường) và mang lại lợi nhuận cao hơn (tăng 50% tổng thu nhập) cho 150.000 hộ trồng cây ăn quả có múi quy mô nhỏ trong khu vực; thông qua việc phát triển chuỗi giá trị cây ăn quả có múi bền vững – trong đó các hộ nông dân địa phương sẽ được ký hợp đồng với hệ thống khuyến nông của khu vực tư nhân, và được hỗ trợ với dịch vụ tư vấn phân bón, cây giống sạch bệnh và chương trình hỗ trợ tài chính.

Bên cạnh đó, Sự kiện cũng giới thiệu một số dự án khác như Nâng cao chất lượng trái cây nhiệt đới Việt Nam, Phát triển ngành ươm giống và các chuỗi giá trị chống chịu với biến đổi khí hậu ở ĐBSCL; Quản lý và Chỉnh trị sông ở ĐBSCL; Trữ nước ở ĐBSCL; Dự án Chuyển đổi Rác thải Nông nghiệp thành năng lượng ở tỉnh Hậu Giang; Dự án Trung tâm Logistics và cảng hạ lưu Cái Mép Hạ.

Sự kiện cũng vinh danh 5 dự án đoạt giải trong Cuộc thi Các Giải pháp Quản lý Nước và Nông nghiệp cho ĐBSCL; trong đó các trường, viện nghiên cứu, doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam cùng hợp tác để đưa ra các giải pháp mang tính đột phá giải quyết các thách thức ở ĐBSCL.

5 dự án đoạt giải trong Cuộc thi Các giải pháp Quản lý nước và Nông nghip cho ĐBSCL:

1.Chủ đề Đối phó với nước mặn: Dự án "Khử muối cho rễ để cải thiện sản lượng cây trồng bằng cách sử dụng hệ thống thoát nước sâu" của nhóm Witteveen+Bos, Deltares và Barth Drainage

2.Chủ đề Hệ thống lấy lũ lụt làm nền tảng: Dự án "Thả trôi, cất giữ, phát triển" của nhóm Clear Rivers, HZ University, Hogeschool Arnhem Nijmegen, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn – Đại học Quốc gia – Hồ Chí Minh, Kim Delta và Trường Đại học Cần Thơ

3.Chủ đề Hệ thống trữ nước: Dự án "Nước từ Thiên đàng" của nhóm Water Innovation Consulting, Đại học Wageningen và Trường Đại học Cần Thơ

4.Chủ đề Tiết kiệm nước: Dự án "Cơ quan Giám sát Nước Mekong" của nhóm Carthago Consultancy B.V., Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn – Đại học Quốc gia – Hồ Chí Minh và Viện IHE Delft

5.Chủ đề Nâng cao chất lượng nước: Dự án "Hệ thống cấp nước mặt/ nước ngầm tích hợp và thông minh" của nhóm Deltares, Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên Nước Miền Nam và Witteveen+Bos.

  • Khánh Nguyên - Mạnh Cường

Thứ Tư, 27/01/2021 14:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện