Gom hàng siêu thị để bán ra ngoài: Xử lý thế nào?

(Thị trường) - Theo chuyên gia thương mại, đây là hành vi trục lợi và cách tốt nhất là siêu thị hạn chế số lượng mua, nếu vượt quá thì không thanh toán.

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) cho biết, lợi dụng hệ thống bán hàng bình ổn, một số cá nhân đã gom hàng siêu thị số lượng lớn đem ra ngoài bán hưởng lợi.

Điều này khiến một số mặt hàng thiếu hụt cục bộ, siêu thị không châm hàng kịp dẫn đến việc một số người dân có nhu cầu thật sự không mua được hàng, nhất là trứng gà.

Thông tin này cũng được lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM đề cập trong cuộc họp báo ngày 12/7. Theo đó, Sở Công thương khẳng định giá cả tại các kênh mua sắm hiện đại khá ổn định, không có hiện tượng nâng giá.

Tuy nhiên, đã có trường hợp một số cá nhân vào những hệ thống cung ứng này để gom hàng với số lượng lớn bất thường.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công thương) cho biết, đây là hành vi trục lợi. Trong bối cảnh TP.HCM đang áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn thành phố, người dân bị hạn chế ra ngoài đường trong khi nhu cầu thực phẩm thiết yếu tăng cao, các hành vi như trên  rất đáng lên án.

Theo ông Nam, khi xảy ra tình trạng khó khăn, luôn có những mảng không dự phòng trước được. Khi địa phương đóng cửa chợ đầu mối và nhiều chợ truyền thống để phòng chống dịch, người dân chỉ còn cách vào siêu thị, nhưng việc bổ sung hàng hóa của siêu thị luôn theo tiến độ, kế hoạch đã định, chẳng hạn 3-5 ngày bổ sung một lần, chứ không phải tùy tiện theo sức mua, sức bán trong siêu thị mà xác định.

Bây giờ xảy ra hiện tượng một số cá nhân trục lợi bằng cách vào siêu thị mua với số lượng lớn những mặt hàng thiết yếu mà họ biết là người dân có nhu cầu cao, lại đang thiếu cục bộ ở từng khu dân cư, chẳng hạn như trứng gà.

Gom hang sieu thi de ban ra ngoai: Xu ly the nao?
Người dân xếp hàng đợi đến lượt vào siêu thị mua hàng. Ảnh chụp ngày 11/7 tại siêu thị Co.op Mart trên đường Trường Sa, quận 3, TP.HCM. Ảnh: PLO

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại lưu ý, những người buôn bán nhỏ lẻ rất nhạy bén, nhạy cảm với thị trường, nên ngay khi nắm được nhu cầu của người dân, họ phản ứng ngay. Trong khi đó, phía quản lý lại chưa theo sát tình hình được, thiếu phản ứng kịp thời.

"Cần phải khẳng định những thực phẩm thiết yếu như thịt, trứng gia cầm bán rất nhiều, nhưng vì siêu thị đã có tiến độ nhập hàng, lại thêm một bộ phận tranh thủ trục lợi nên mới gây ra tình trạng thiếu cục bộ.

Những hiện tượng ấy không lường trước được, đòi hỏi người quản lý phải rất nhạy bén, và khi đã xảy ra rồi thì  phải có biện pháp khắc phục ngay", PGS.TS Nguyễn Văn Nam nói.

Để xử lý hiện tượng một bộ phận người dân đi mua vét rồi bán lại kiếm lời, theo vị chuyên gia thương mại, có hai cách:

Thứ nhất, công ty thương mại, nếu tổ chức được, thì mang thực phẩm thiết yếu đến tận nơi người dân đang bị giãn cách để cung cấp cho bà con, đẩy bật nhóm người trục lợi.

Thứ hai, khắc phục ở đầu bán, tức siêu thị, bằng cách hạn chế số lượng mua. Chẳng hạn, đối với trứng gà người dân có thể mua vài chục quả, nhưng nếu số lượng mua lên đến hàng trăm, thậm chí cả nghìn quả là có vấn đề. Trong trường hợp ấy, siêu thị cần kiên quyết không thanh toán, hạn chế lượng mua nhất định. Có như vậy mới chống được hiện tượng mua vét, gây khan hiếm giả tạo.

Với cách đầu tiên, PGS.TS Nguyễn Văn Nam cho rằng rất khó tổ chức vì không có người. Chưa kể, doanh nghiệp thương mại Việt Nam phần nhiều vẫn chưa phản ứng nhanh nhạy được với thị trường. Cho nên, cách tốt nhất, theo ông, vẫn là hạn chế số lượng mua, điều tiết nhu cầu một cách công bằng.

Đối với các cá nhân trục lợi nêu trên, theo vị chuyên gia, cơ quan chức năng cần nhắc nhở, khuyến cáo, xử phạt theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý việc xử lý không dễ, vì thường những cá nhân này sẽ bịa ra nhiều lý do để chứng minh họ có nhu cầu mua hàng số lượng lớn.

Theo Điều 31 Nghị định 98/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền liowj người tiêu dùng, hành vi đầu cơ hàng hóa có thể bị xử lý như sau:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa hoặc tạo ra sự khan hiếm hàng hóa giả tạo trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa có giá trị từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng nhằm bán lại thu lợi bất chính thuộc một trong các trường hợp sau đây mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

a) Hàng hóa thuộc danh mục bình ổn giá hoặc danh mục nhà nước định giá theo quy định của pháp luật về giá;

b) Khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, chiến tranh hoặc diễn biến bất thường khác.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa có giá trị từ 100.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa có giá trị từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

4. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa có giá trị từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

5. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa có giá trị từ 1.000.000.000 đồng trở lên.

6. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này;

b) Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm;

c) Đình chỉ hoạt động kinh doanh hàng hóa vi phạm từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

7. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điều này.

Thành Luân

Thứ Tư, 14/07/2021 07:20

Sự Kiện