Giải cứu thịt lợn: Đừng nói về lỗi

(Thị trường) - Sau thanh long, dưa hấu, hành tím..., giờ đến lợn. Những cuộc giải cứu triền miên từ năm này sang năm khác, như một điệp khúc buồn của ngành nông nghiệp.

Khi PV VnEconomy đặt vấn đề "lỗi do ai", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Hà Công Tuấn "không muốn nói về lỗi". Ông cho rằng việc định hướng quy hoạch quản lý Nhà nước, thông tin tổ chức thị trường còn chưa tốt.

Về mặt trách nhiệm quản lý Nhà nước thì còn nhiều vấn đề điều chỉnh. Tổ chức sản xuất mô hình liên kết chuỗi chúng ta đang muốn làm, nhưng chưa làm được nhiều.

Việc tổ chức thị trường, hỗ trợ bà con vào thị trường chưa nhiều, sản xuất đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn VietGap cũng mới bắt đầu, nên đứng trước rủi ro.

Cùng với đó, hầu hết mặt hàng nông sản của Việt Nam đều đã xuất khẩu. Như vậy, nếu thị trường xuất khẩu không ổn định, nhất là thị trường lớn, gần như Trung Quốc có thay đổi, thì ảnh hưởng đến chúng ta.

Giai cuu thit lon: Dung noi ve loi
Giá lợn giảm sâu, người nuôi chỉ dám cho lợn ăn cầm hơi

Về phía người nông dân, chủ yếu vẫn quen sản xuất theo lối truyền thống. Khi thấy mặt hàng nào có lợi nhuận cao thì lại tập trung vào mặt hàng đó, thậm chí nhiều nơi có khuyến cáo nhưng không nghe, vẫn cố gắng sản xuất.

Đối với tình trạng giá thịt lợn giảm sâu thời gian qua đẩy người nuôi vào cảnh thua lỗ nặng, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, Bộ NN-PTNT đã có cảnh báo về khả năng dư thừa từ cuối năm 2016 khi giá lợn rất cao.

"Cuối năm 2016, Bộ chỉ đạo qua hệ thống cơ sở, UBND các tỉnh khuyến cáo bà con nông dân ngừng tăng đàn, kiểm soát chặt chẽ thức ăn chăn nuôi và giảm đàn lợn nái xuống.

Trong tháng 2/2017, Bộ tiếp tục có văn bản chỉ đạo địa phương.

Trước ý kiến cho rằng việc khuyến cáo quá chậm trễ, lãnh đạo Bộ NN-PTNT nói: "Về mặt quản lý Nhà nước, việc khuyến cáo phải đảm bảo yếu tố đánh giá dự báo chắc chắn.  Nếu như không có tạm dừng xuất khẩu tiểu ngạch từ phía Trung Quốc, chúng ta sẽ không dư thừa. Nhưng chuyện đó thì mới xảy ra nên không thể dự báo từ trước.

Còn bây giờ, đã xảy ra rồi, không thể có thị trường tiêu thụ nữa, thì đành... giải cứu, là chuyện cực chẳng đã mà thôi".

Trước nghịch lý giá thịt lợn bán ngoài chợ, siêu thị vẫn còn cao trong khi cuộc giải cứu giá thịt lợn đang được Bộ huy động toàn dân, các tổ chức, doanh nghiệp vào cuộc, ông Tuấn thừa nhận đúng là có tình trạng khoảng cách giá thịt lợn từ người sản xuất - người chăn nuôi đến siêu thị còn cao.

"Tuy nhiên, chúng ta không thể can thiệp điều này bằng mệnh lệnh hành chính. Về sau chắc chắn sẽ có giải pháp, nhưng chưa thể là ngay lúc này",  Thứ trưởng Tuấn nói.

Từ nhiều tháng nay, giá lợn giảm thê thảm khiến nông dân vừa bán lợn vừa khóc, các trại nuôi lợn đồng loạt giảm đàn, đóng chuồng…

Theo ghi nhận thực tế của báo Dân Việt vào cuối tháng 4 vừa qua, ở nhiều vùng nuôi lợn, giá xuống chỉ còn 16.000-17.000 đồng/kg nhưng người dân vẫn không thể bán được.

Hết đường, người dân đành bỏ đói lợn, cho ăn cầm hơi, vì họ không dám mua thêm cám cho ăn.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 06/05/2017 16:29

Sự Kiện