Giá lợn cao ngất ngưởng: Doanh nghiệp lớn đang lãi quá cao?

(Thị trường) - Giá thành sản xuất lợn hơi bình quân ở mức cao nhất chỉ xoay quanh 40.000 đồng/kg, trong khi các doanh nghiệp xuất chuồng với giá bình quân tới 80.000 đồng/kg.

Doanh nghiệp lớn giảm giá nhỏ giọt

Tại Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc năm 2020, báo Tuổi trẻ dẫn lời Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết thời gian qua, Thủ tướng, Phó thủ tướng đã có chỉ đạo phải giảm giá thịt lợn xuống, tuy nhiên đến nay giá thịt vẫn duy trì ở mức quá cao, trên 80.000 đồng/kg. Điều này ảnh hưởng đến tăng trưởng CPI.

Đại diện doanh nghiệp chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết công ty đã nhiều lần họp bàn đề cố gắng giảm giá thịt lợn, và thực tế hiện đã giảm xuống mức 79.500 đ/kg.

Không hài lòng về những động thái giảm giá thịt kiểu nhỏ giọt và có phần né tránh của các lãnh đạo doanh nghiệp lớn như C.P Việt Nam, Dabaco... dù đã được mời dự hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói, đầu năm 2019, trước ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, giá lợn xuống quá thấp, Bộ NN-PTNT, các bộ ngành, truyền thông đã cùng vào cuộc để "giải cứu", kêu gọi người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn.

Gia lon cao ngat nguong: Doanh nghiep lon dang lai qua cao?
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Với sự đồng hành của toàn xã hội, giá thịt lợn đã nhích dần lên. Tới tháng 6, tháng 7/2019 đã vượt trên 40.000 đồng/kg và liên tục tăng cao từ đó đến nay. Đặc biệt, giá thịt cao trên 80.000 đồng/kg, có lúc hơn 90.000 đồng/kg đã duy trì kéo dài suốt từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay.

Thứ trưởng Tiến cho rằng giá thành sản xuất lợn hơi bình quân ở mức cao nhất trong tình hình chi phí phòng dịch bệnh tăng cao cũng chỉ xoay quanh 40.000 đồng/kg hơi, trong khi các doanh nghiệp xuất chuồng với giá bình quân tới 80.000 đồng/kg, như vậy là lãi quá cao?

Phải giảm giá lợn hơi xuống dưới 75.000 đồng/kg vào tuần tới

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đối với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong ngành.

“Không có lý gì chúng ta không biết bảo vệ thị trường bền vững, tôi khuyến nghị trong tuần tới này doanh nghiệp giảm giá ngay lập tức xuống giá 75.000 đồng. Đây là mức giá hợp lý. Nếu doanh nghiệp nào không thực hiện thì chúng ta đã có luật định, quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh để có đủ cơ sở pháp lý buộc xử lý, giảm giá thịt lợn xuống ở mức hợp lý", báo Pháp luật TP.HCM dẫn lời ông Cường yêu cầu.

Bộ trưởng đề nghị Thứ trưởng Phùng Đức Tiến lập tổ công tác kiểm tra, biểu dương những doanh nghiệp giảm giá lợn. Còn nếu doanh nghiệp nào vẫn kiên quyết không giảm thì sẽ truy lại tất cả những điều kiện ưu đãi trước đây được hưởng.

Bộ trưởng Cường cho rằng khi dịch xảy ra, nếu như doanh nghiệp cứ duy trì mức giá cao quá trong thời gian dài là vi phạm. Các doanh nghiệp chăn nuôi đầu ngành phải biết bảo vệ thị trường sản xuất. Giá thịt lợn phải ở mức độ hợp lý, hài hòa thì mới bền vững.

"Suy cho cùng phải biết bảo vệ thị trường sản xuất của chúng ta. Muốn vậy thì phải gặp nhau với người tiêu dùng ở một điểm. Đó là văn hóa, là truyền thống, là điều đáng khuyến khích. Nếu cứ duy trì với giá quá mức như thế thì một quý nữa sẽ đi đến đâu, cực kỳ nguy hiểm cho ngành chăn nuôi", Bộ trưởng Cường nói.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 14/02/2020 07:37

Sự Kiện