Giá gạo 5% tấm xuất khẩu Việt Nam cao hơn Thái Lan

(Thị trường) - Giá gạo 5% tấm của Việt Nam thời gian qua giữ ổn định và cao hơn giá gạo Thái Lan cùng loại.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, thông tin từ trang Oryza cho thấy, ngày 8/3, giá gạo 5% tấm của Việt Nam đang được giao dịch ở mức 508 USD/tấn. Trong khi đó, gạo 5% tấm của Thái Lan được giao dịch ở mức 507 USD/tấn, Pakistan 438 USD/tấn và Ấn Độ 408 USD/tấn.

Như vậy, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam đang cao hơn gạo cùng loại của Thái Lan. Việc này đã bắt đầu từ ngày 2/3 khi gạo 5% tấm của Việt Nam tăng lên 518 USD/tấn so với mức 513 USD/tấn của ngày trước đó, trong khi gạo 5% tấm của Thái Lan từ 514 USD/tấn giảm xuống còn 513 USD/tấn.

Liên tục từ đó đến nay, dù giá gạo 5% tấm của cả Việt Nam và Thái Lan cùng có xu hướng giảm xuống, nhưng giá gạo 5% tấm Việt Nam vẫn luôn cao hơn gạo Thái Lan, dù khoảng cách đã thu hẹp dần xuống chỉ còn chênh nhau 1 USD/tấn vào ngày 8/3.

Gia gao 5% tam xuat khau Viet Nam cao hon Thai Lan
Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam cao hơn so với Thái Lan

Nói về nguyên nhân giá gạo tăng cao, báo Lao động dẫn lời ông Phạm Thái Bình – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An cho biết, nguyên nhân chính đẩy giá gạo xuất khẩu lên cao ngoài vấn đề chất lượng gạo Việt Nam đã được cải thiện, một phần nguồn cung đang giảm sút do gạo cũ trữ kho đã hết, gạo mùa mới chưa thu hoạch.

“Nguồn cung gạo đã thiếu hụt từ cuối năm 2020 đến nay. Do vụ thu hoạch mới chưa nên lượng gạo chuẩn bị cho xuất khẩu khan hiếm”, ông Phạm Thái Bình nói.

Trong khi đó, một thương nhân ngành gạo nói với báo Nông nghiệp Việt Nam rằng, giá gạo như trên chỉ là giá danh nghĩa do không có nhiều hợp đồng mới được ký kết trong thời gian gần đây, bởi các nhà nhập khẩu vẫn đang chờ nguồn cung ở Việt Nam dồi dào hơn khi thu hoạch rộ lúa đông xuân ở ĐBSCL.

Nhiều doanh nhân trong ngành lúa gạo cho rằng, rất khó dự báo nhu cầu lúa gạo của thế giới trong năm nay, bởi bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến vấn đề nguồn cung, bởi hiện nay biến đổi khí hậu đang tác động rất mạnh lên sản xuất nông nghiệp. Dự báo mùa khô 2020 – 2021 tình hình xâm nhập mặn ở ĐBSCL vẫn phức tạp, khiến diện tích gieo trồng lúa có thể bị thu hẹp, ảnh hưởng đến nguồn cung.

Nếu nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu nhập khẩu gạo của thế giới tăng, sẽ giữ giá lúa gạo tăng cao trong năm 2021. Đây cũng là tín hiệu lạc quan và ngành trồng trọt cần đưa ra những dự báo chuẩn xác để quyết định diện tích gieo trồng các vụ phù hợp với nhu cầu của thế giới và tiêu thụ trong nước, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa nguồn cung.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 10/03/2021 07:45

Sự Kiện