Giá điện không gánh chi phí đầu tư ngoài ngành của EVN

(Thị trường) - Theo báo cáo của Bộ Công thương, các khoản đầu tư ngoài ngành cơ bản đã được EVN thoái hết vốn nên không có các khoản lỗ đầu tư ngoài ngành.

Điều chỉnh giá điện vẫn đảm bảo mục tiêu CPI

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ký gửi lên Chính phủ và Quốc hội giải trình về việc tăng giá điện trong thời gian vừa qua, trong đó cho biết việc điều chỉnh giá điện này dựa trên cơ sở tính toán kịch bản điều hành giá.

Bộ Công thương có Báo cáo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phương án điều chỉnh giá điện năm 2019 với các phương án tăng giá 7,31%; 8,36% và 9,26%.

Phương án tăng 8,36% so với mức giá bán lẻ điện bình quân hiện hành đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và yêu cầu Bộ Công thương lựa chọn thời điểm thích hợp trong khoảng từ ngày 15/3/2019 đến ngày 30/3/2019 để thực hiện việc điều chỉnh.

Bộ Công thương cho biết, việc cân nhắc lựa chọn thời điểm tăng giá (từ ngày 15 đến ngày 30/3) là theo đề xuất của liên Bộ và Tổng cục Thống kê. Bởi, theo quy luật, chỉ số CPI thường tăng cao vào tháng 2 (dịp nghỉ tết Âm lịch) và sẽ giảm mạnh trong tháng 3, nên sẽ không tác động nhiều đến chỉ số CPI bình quân cả năm và kiềm chế được lạm phát kỳ vọng.

Gia dien khong ganh chi phi dau tu ngoai nganh cua EVN
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

Theo đánh giá của liên Bộ Công thương, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Tổng cục Thống kê, dự kiến điều chỉnh giá điện bán lẻ bình quân tăng bình quân 8,36% vào ngày 20/3/2019 sẽ làm CPI cả năm tăng 0,3%.

Mặt khác, việc cân nhắc thời điểm điều chỉnh giá điện vào ngày 20/3/2019, đã được Chính phủ, Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo điều hành giá tính toán tổng thể để đồng bộ với các điều chỉnh về giá xăng dầu, giá dịch vụ y tế, học phí, dự kiến CPI của tháng 3/2019 và cả năm 2019 nhằm đảm bảo CPI của cả năm nằm trong khoảng từ 3,3-3,9%, thấp mức CPI chỉ tiêu 4% đã được Quốc hội thông qua.

Theo tính toán tổng thể các yếu tố giá năm 2019 của Tổng cục Thống kê, khi thực hiện điều chỉnh giá điện thì CPI bình quân chung năm 2019 tăng trong khoảng 3,3-3,9%. Với mức tăng CPI này, việc điều chỉnh giá điện vẫn đảm bảo mục tiêu CPI năm 2019 được Quốc hội thông qua là dưới 4%.

Về giá điện bậc thang, theo giải thích của Bộ Công thương, là để khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và đã được rất nhiều nước trên thế giới, kể cả các nước tiên tiến áp dụng.

Đối với những ý kiến cho rằng cần điều chỉnh lại các bậc trong biểu giá điện bậc thang hiện nay, Bộ Công thương cho biết, Bộ này đã xem xét, kiểm tra tính toán điều chỉnh cơ cấu giá bán lẻ điện sinh hoạt theo các kịch bản giảm từ 6 bậc xuống 5, 4, 3 bậc.

Tuy nhiên, kết quả tính toán các kịch bản cho thấy việc điều chỉnh số bậc sẽ ảnh hưởng đến nhóm khách hàng thu nhập trung bình, thấp dưới 100 kWh và từ 201 - 300 kWh/tháng (năm 2018 tổng số các hộ này là khoảng 12,97 triệu hộ chiếm tới 50,1% trên tổng số 25,89 triệu hộ sinh hoạt).

“Trong thời gian tới, tiếp thu ý kiến của các hộ sử dụng điện, các cơ quan báo chí, các nhà kinh tế, Bộ Công thương sẽ nghiên cứu xem xét lại quy định về các bậc thang trong biểu giá điện sinh hoạt nhằm đảm bảo phù hợp với thực tế sử dụng điện của các hộ sử dụng điện, đánh giá đầy đủ tác động của việc điều chỉnh đến các nhóm khách hàng, đặc biệt  tác động đến các nhóm khách hàng thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Đồng thời tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho các hộ chính sách, hộ nghèo theo qui định”, báo cáo nêu.

EVN không có các khoản lỗ đầu tư ngoài ngành

Báo cáo của Bộ Công thương cũng giải thích rõ nhiều vấn đề khác dư luận đang quan tâm như: Giá điện có đang bao gồm cả các chi phí đầu tư ngoài ngành của EVN hay số dư tiền gửi ngân hàng của EVN và quản lý dòng tiền của EVN tại thời điểm 30/6/2018.

Báo cáo nêu rõ, các khoản đầu tư ngoài ngành cơ bản đã được EVN thoái hết vốn nên không có các khoản lỗ đầu tư ngoài ngành.

Cụ thể, EVN đã thực hiện thoái toàn bộ vốn đầu tư ngoài ngành sản xuất kinh doanh điện với tổng giá trị vốn thoái vốn thành công theo mệnh giá thực hiện là 2.214 tỷ đồng, tổng giá trị vốn thu về 2.341 tỷ đồng, thặng dư vốn 127 tỷ đồng.

Riêng khoản vốn đầu tư còn lại là 7,5% vốn điều lệ tương ứng 187,5 tỷ đồng tại Công ty cổ phần Tài chính Điện lực đang kinh doanh có lợi nhuận và trả cổ tức hàng năm sẽ được EVN thực hiện thoái vốn trong năm 2019.

Các khoản chi phí giá thành sản xuất kinh doanh điện đã được kiểm toán và không bao gồm các khoản chi phí đầu tư ra ngoài nghành của EVN. Việc tính toán phương án giá bán lẻ điện bình quân đã được EVN, Bộ Công Thương thực hiện theo đúng quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc xác định mức giá bán lẻ điện bình quân.

Duy trì số dư tiền gửi để đạt mức tín nhiệm cho các khoản vay

Bộ Công thương cho biết, số dư tiền gửi tại thời điểm 30/6/2018 là 42.798 tỷ đồng là số liệu tại Báo cáo tài chính hợp nhất toàn EVN thời điểm 30/6/2018. Đây là tổng số tiền gửi ngân hàng tại 253 đơn vị thành viên cấp 2 và cấp 3 thuộc Tập đoàn để phục vụ sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng.

Thứ Tư, 22/05/2019 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện