Giá dầu trở lại mốc 60 USD/thùng: Thăng hoa nhờ hy vọng

(Thị trường) - Giá dầu được thúc đẩy bởi kỳ vọng gói hỗ trợ, kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD sẽ sớm được triển khai.

Vào lúc 8h (giờ Việt Nam) ngày 15/2, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ  tăng 1,68% lên 60,47 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao tháng 4 cũng tăng 0,91% lên 63,23 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng đầu tuần, sau khi tăng hơn 5% vào tuần trước.

Trước đó, chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu (12/2), giá dầu thô WTI của Mỹ và dầu thô Brent đều tăng 2,1%. Tính hết tuần, giá dầu thô WTI đã tăng khoảng 4,7%, còn giá dầu Brent tăng 5,3%.

Giá dầu tăng trong những tuần gần đây một phần do động thái cắt giảm sản lượng từ OPEC+ và những dấu hiệu cho thấy kho dự trữ dầu thô trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ, đang giảm.

Gia dau tro lai moc 60 USD/thung: Thang hoa nho hy vong
Giá dầu những ngày qua đang trên đà tăng mạnh

Theo Yahoo Finance, giá dầu đạt mức cao nhất trong 13 tháng do thời tiết lạnh giá ở Texas có thể khiến nguồn cung từ dầu đá phiến Mỹ bị hạn chế.

Ngày 15/2 giá dầu tiếp đà tăng mạnh khi giới đầu tư đặt kỳ vọng vào việc cải thiện nhu cầu dầu thô sẽ tăng trong bối cảnh dịch Covid-19 đang từng bước được kiểm soát và các chương trình vaccine vẫn đang được đẩy mạnh, làm dấy lên hy vọng cuộc sống cuối cùng sẽ trở lại bình thường.

Bên cạnh đó, các thương nhân ước tính, sản lượng vài trăm nghìn thùng/ngày ở Texas có thể bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa, vận tải đường bộ bị gián đoạn và mất điện, làm suy yếu nguồn cung của Mỹ khi thị trường toàn cầu được xem là đã cân bằng lại.

Ngoài ra, giá dầu tiếp tục được hỗ trợ bởi thông tin Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp gỡ một nhóm nghị sỹ thuộc lưỡng đảng, bao gồm các thị trưởng và thống đốc khi ông nỗ lực thúc đẩy Quốc hội thông qua kế hoạch cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD cho nền kinh tế đang bị đại dịch COVID-19 tàn phá.

Nhà phân tích về năng lượng Eugen Weinberg tại Commerzbank Research cho rằng các yếu tố thị trường như sự lạc quan của nhà đầu tư và đồng USD lại xuống giá là điều đầu tiên và quan trọng nhất đằng sau sự gia tăng gần đây của giá dầu.

Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại về tính bền vững của đà phục hồi giá dầu thô. Theo đó, OPEC đã giảm kỳ vọng nhu cầu dầu toàn cầu phục hồi vào năm 2021, giảm dự báo 110.000 thùng / ngày xuống 5,79 triệu thùng / ngày.

Ngoài ra, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nguồn cung dầu vẫn vượt xa nhu cầu toàn cầu, mặc dù vaccine COVID-19 được kỳ vọng sẽ hỗ trợ phục hồi nhu cầu.

Dữ liệu nhu cầu từ nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, Trung Quốc, cũng vẽ nên một bức tranh ảm đạm.

Số lượng người đi du lịch ở Trung Quốc trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã giảm mạnh 70% so với hai năm trước do đại dịch. Cuối cùng, việc tái cân bằng trên thị trường cũng có thể gặp phải những trở ngại nếu sản lượng của Mỹ tăng.

Minh Thái

Thứ Hai, 15/02/2021 13:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện