Giá dầu lao dốc: Cơ hội thâu tóm của đại gia dầu

(Thị trường) - Giới phân tích dự báo sắp diễn ra một làn sóng mua bán và sáp nhập (M&A) mới trong ngành dầu khí thế giới.

Một báo cáo của công ty tư vấn và kiểm toán Deloitte vừa được hãng tin CNBC đăng tải cho biết, gần 35% số công ty dầu khí niêm yết trên thị trường chứng khoán trên khắp thế giới, vào khoảng 175 công ty, đang có nguy cơ cao rơi vào cảnh phá sản trong năm nay. Đây không chỉ là những công ty có mức nợ cao, mà khả năng trả lãi cho những khoản nợ này cũng ngày càng xấu đi, báo cáo nhận định.

Kể từ khi giá dầu bắt đầu lao dốc từ mùa hè năm 2014 đến đầu năm nay, các công ty dầu khí trên toàn cầu đã hủy hoặc hoãn số dự án trị giá 380 tỷ USD - theo số liệu của công ty tư vấn Wood Mackenzie.

Gia dau lao doc: Co hoi thau tom cua dai gia dau
Sẽ có làn sóng mua bán và sáp nhập (M&A) trong ngành dầu khí trong bối cảnh giá dầu thế giới xuống thấp

Báo cáo của Deloitte cho rằng, khả năng phá sản là cao hơn hẳn đối với 50 công ty trong số 175 công ty dầu lửa thuộc nhóm “nguy cơ”. Đó là do giá trị tài sản của các công ty này đã giảm xuống dưới mức nợ, hoặc tỷ lệ nợ của họ đã rơi vào vùng nguy hiểm.

Ngoài ra, khoảng 160 công ty dầu lửa khác cũng bị Deloitte cho là đang đối mặt với tình thế nguy hiểm. Đây là những công ty có mức vay nợ ít hơn, nhưng dòng tiền bị của các công ty này đang bị siết dần.

Những nhóm công ty đang “lâm nguy” này bao gồm cả những công ty có mức vốn hóa nhỏ và những công ty có mức vốn hóa trên 1 tỷ USD.

Theo ông John England, trưởng bộ phận phân tích ngành dầu khí của Deloitte tại Mỹ: “Chắc chắn có một số công ty lớn trong số này, và tôi cho rằng đó là những công ty đang chịu sức ép lớn nhất phải bán bớt nhanh tài sản để có tiền trả nợ”.

Trên cơ sở dự báo này, ông England cho rằng sắp diễn ra một làn sóng mua bán và sáp nhập (M&A) mới trong ngành dầu khí thế giới.

Ở một diễn biến khác, giá dầu thô thế giới đã có 2 phiên tăng giá liên tiếp (17 và 18/2) nhờ tín hiệu từ các đại gia dầu mỏ.

Nga, Saudi Arabia, Qatar và Venezuela tại một cuộc họp ở Doha (Qatar) hôm 16/2 đã nhất trí giữ nguyên sản lượng khai thác dầu thô ở mức như tháng 1/2016 với điều kiện các nhà sản xuất lớn khác cũng phải tuân theo quyết định này nhằm ổn định thị trường dầu mỏ thế giới.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh lên tiếng ca ngợi thỏa thuận “đóng băng” sản lượng dầu mỏ giữa Saudi Arabia và Nga, khẳng định Tehran ủng hộ tất cả các biện pháp nhằm ổn định thị trường năng lượng và đẩy giá dầu lên. Tuy nhiên, quan chức này không đưa ra cam kết nào về việc cắt giảm sản lượng.

Giới phân tích cho rằng, cuộc đàm phán cho thấy các nhà sản xuất dầu mỏ đã sẵn sàng ngồi lại để bàn về kế hoạch hạn chế nguồn cung, và điều này có thể thúc đẩy một thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong thời gian tới.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 19/02/2016 07:58

Sự Kiện