Giá dầu lại lao xuống dưới 40USD/thùng

(Thị trường) - Ngày 11/9, giá dầu thô Brent lại giảm xuống mức dưới 40 USD/thùng, còn dầu WTI là 37,2 USD/thùng.

Đại dịch coronavirus (COVID-19) lại tiếp tục giáng đòn mạnh vào giá dầu. Theo dữ liệu giao dịch trực tuyến, giá “vàng đen” lại giảm vào sáng ngày 11/9 trong bối cảnh các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về sự mất cân bằng cung cầu nguyên liệu trên thị trường thế giới.

Tính đến 11 giờ 48 giờ Hà Nội ngày 11/9, giá hỗn hợp dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tháng 11 giảm 0,37% xuống сòn 39,91 USD/thùng. Giá dầu WTI giao kỳ hạn tháng 10 giảm 0,27% xuống.

Bi quan về sự phục hồi nhu cầu dầu lửa càng gia tăng sau hôm 10/9, khi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ thông báo về sự gia tăng dự trữ thương mại bất ngờ đối với dầu lửa của nước này: Trong tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 9 tăng 2 triệu thùng, tương đương 0,4% và đạt 500,4 triệu thùng.

Reuters dẫn ý kiến của các nhà phân tích cho hay, tình trạng tăng tồn kho cũng là vì các nhà máy lọc dầu của Mỹ vẫn chưa khôi phục sản xuất hoàn toàn sau khi đóng cửa do bão ở Vịnh Mexico và các nơi khác.

Gia dau lai lao xuong duoi 40USD/thung
Giá dầu tiếp tục giảm xuống mức dưới 40USD/thùng

Hãng tin dẫn lời các nhà phân tích tại ING Economics cho biết, trong khi sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục phục hồi sau cơn bão Laura, các con số cho thấy các nhà máy lọc dầu đã tiếp tục giảm năng suất hơn nữa trong tuần qua, khiến lượng dầu dư thừa tăng lên.

Các nhà giao dịch trên thị trường lo ngại rằng số ca nhiễm coronavirus vẫn tiếp tục gia tăng có thể gây trở ngại khiến nhu cầu về nhiên liệu khó có thể phục hồi.

Ông Michael McCarthy, chiến lược gia phân tích thị trường của CMC nhận định: "Những thiệt hại kinh tế tiềm tàng từ đợt áp dụng những biện pháp mới chống COVID-19 có thể sẽ làm giảm sự nhiệt tình của nhà đầu tư".

Bên cạnh đó, việc OPEC+ giảm sản lượng phải cắt giảm cũng khiến những lo ngại về tình trạng dư cung tăng cao.

Hồi tháng 4, OPEC + đã thỏa thuận giảm sản lượng dầu 9,7 triệu thùng/ngày trong tháng 5-6, trong 6 tháng cuối năm chỉ giảm 7,7 triệu thùng và giảm thêm 5,8 triệu thùng cho đến cuối tháng 4 năm 2022.

Như vậy, sản lượng sẽ tăng từng đợt lên khoảng trên dưới 2 triệu thùng, trong khi nhu cầu nguyên, nhiên liệu vẫn chưa tăng cao do chuỗi sản xuất vẫn chưa được phục hồi và vẫn còn các lệnh phong tỏa và hạn chế về giao thông, kể cả đường không và đường bộ.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 12/09/2020 16:32

Sự Kiện