Giá dầu giảm sâu: Nga che giấu niềm đau?

(Thị trường) - Sản lượng dầu của Nga chạm mức cao nhất trong gần 30 năm trong khi giá dầu đang giảm sâu do Saudi Arabia từ chối cắt giảm sản lượng khai thác.

Sản lượng dầu của Nga trong tháng 3/2016 đã tăng 0,3% lên 10,91 triệu thùng/ngày, mức cao nhất trong gần 30 năm qua, làm dấy lên những lo ngại về khả năng thực hiện cam kết “đóng băng” sản lượng của nước này trước thềm cuộc họp các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt vào ngày 17/4 tới tại Doha, Qatar.

Số liệu của Bộ Năng lượng Nga cho thấy sản lượng dầu của nước này đã đạt 46,149 triệu tấn trong tháng 3/2016, cao hơn con số 43,064 triệu tấn (tương đương 10,88 triệu thùng/ngày) của tháng 2/2016.

Gia dau giam sau: Nga che giau niem dau?
Sản lượng khai thác dầu của Nga vẫn cao ngất ngưởng bất chấp giá dầu đi xuống

Cuộc họp của các nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới, trong đó có Nga, dự kiến sẽ thảo luận về cách thức "đóng băng" sản lượng dầu ở mức trung bình của tháng 1/2016 nhằm hỗ trợ thị trường dầu mỏ thế giới.

Theo các nhà phân tích, việc sản lượng dầu của Nga tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1987, thời điểm ghi nhận mức cao kỷ lục 11,47 triệu thùng/ngày, cho thấy Nga còn gặp nhiều khó khăn để thực hiện được cam kết "đóng băng" sản lượng dầu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho hay sản lượng dầu trong tháng 3 vừa qua của Nga sẽ không phải là trở ngại cho những thỏa thuận dự kiến về "đóng băng" sản lượng.

Trong khi đó, một số nhà quan sát trong ngành cho rằng Nga khó có thể thực hiện cam kết theo thỏa thuận "đóng băng" sản lượng do ngành công nghiệp dầu mỏ nước này chịu sự chi phối của một số doanh nghiệp lớn như Rosneft, Gazprom và Lukoil và các doanh nghiệp này có kế hoạch sản xuất khác nhau.

Trên thực tế, hy vọng các đại gia có thể đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu hầu như đã cạn sau khi Saudi Arabia và Kuwait thông báo khôi phục sản lượng tại mỏ dầu Khafji (tạm ngừng hoạt động từ tháng 10/2014). Điều đó cho thấy "ông lớn" này chưa có ý định giới hạn sản lượng khai thác như trong phát biểu đưa ra trước đó. Mỏ dầu Khafji là nơi khai thác dầu chung của cả hai nước với sản lượng hơn 300.000 thùng dầu/ngày.

Đáng lưu ý, Thái tử Saudi Arabia, ông Mohammed bin Salman khẳng định Saudi Arabia sẽ chỉ đồng ý giữ sản lượng ở mức của tháng 1/2016 nếu Iran và những nước xuất khẩu dầu lớn khác chấp thuận làm tương tự.

Như vậy rất có thể cuộc họp sắp tới vào ngày 17/4 sẽ chẳng mang lại kết quả nào tích cực. Những kỳ vọng vào cuộc họp này đã từng giúp giá dầu tăng đến 50% trong một tháng.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng với lượng dầu mỏ đang tràn ngập thị trường hiện nay, giá dầu sẽ chỉ đi lên một khi các nước quyết định thu hẹp hoạt động khai thác, và một biện pháp “đóng băng” sản lượng sẽ không tạo ra nhiều khác biệt.

Khép lại phiên ngày 1/4, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 5/2016 giảm 1,55 USD, tương đương 4%, xuống 36,79 USD/thùng. Trong khi tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 6/2016 hạ 1,66 USD, hay 4,1% xuống 38,67 USD/thùng.

Việc Nga tiếp tục giữ nguyên sản lượng khai thác trong bối cảnh giá dầu giảm sâu cho thấy nước này đang rất cần tiền. Kể từ năm 2014, nền kinh tế Nga đã phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế do các lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu lao dốc.

Theo kết luận mới công bố tại Học viện Kinh tế Quốc gia Nga, thu nhập của người dân nước này tiếp tục giảm sút và họ buộc phải tằn tiện chi tiêu, cắt giảm các nhu cầu.

Số liệu thống kê chính thức vừa công bố ngày 21/3 đã cho thấy tỷ lệ hộ nghèo của Nga trong năm 2015 đã tăng lên mức cao nhất trong chín năm qua.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Hai, 04/04/2016 10:55

Sự Kiện