Gạo nếp không thuộc an ninh lương thực, xin xuất tiếp

(Thị trường) - Bộ Công thương kiến nghị  Thủ tướng cho phép xuất khẩu gạo nếp trở lại do không thuộc diện huy động vào dự trữ quốc gia.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề ngày 17/4, Bộ Công thương cho biết, hàng năm nếp được gieo trồng tại ĐBSCL (chủ yếu là An Giang và Long An) với sản lượng 453.000 tấn.

Số liệu của hải quan cho hay tình hình xuất nếp từ năm 2018 là 676.902 tấn và 2019 là 297.405 tấn, và 2 tháng đầu năm 2020 là 72.476 tấn.

Bộ Công thương cũng cho biết nhận được văn bản của Bộ NN-PTNT, kiến nghị tiếp tục cho xuất khẩu lượng gạo nếp của vụ đông xuân 2019-2020.

Gao nep khong thuoc an ninh luong thuc, xin xuat tiep
Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT kiến nghị Thủ tướng cho xuất khẩu gạo nếp trở lại

Ngày 3/4 vừa qua, 2 tỉnh Long An và An Giang đã gửi các văn bản kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo nếp không hạn chế số lượng do người dân trong nước chủ yếu tiêu dùng gạo tẻ và gạo nếp hiện được sản xuất chủ yếu phục vụ xuất khẩu. Tại thời điểm báo cáo, tồn kho nếp của các doanh nghiệp xuất khẩu của Long An là 55.937 tấn.

Bên cạnh đó, danh mục hàng lương thực dự trữ quốc gia chỉ bao gồm thóc tẻ, gạo tẻ, không bao gồm thóc nếp, gạo nếp và tấm nếp. Tức là ngay cả khi đột xuất và cấp bách, gạo nếp cũng không thuộc diện huy động vào dự trữ quốc gia.

Do đó, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng, Phó Thủ tướng xem xét, cho phép tiếp tục xuất khẩu nếp theo nhu cầu và không tính vào lượng hạn ngạch được phép xuất khẩu trong tháng 4/2020 và trong thời gian tới nếu tiếp tục duy trì hạn ngạch.

Liên quan đến tình hình xuất khẩu gạo, cũng trong ngày 17/4, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với một số cơ quan có liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh làm Trưởng đoàn. Thời gian làm việc từ ngày 20/4 đến ngày 24/4/2020. Đoàn kiểm tra sẽ tự giải thể sau khi kết thúc nhiệm vụ.

Trong những ngày qua, Bộ Công thương nhận được nhiều văn bản của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phản ánh việc đăng ký tờ khai hải quan đã xuất hiện một số bất cập như: thương nhân không được thông báo về thời gian bắt đầu tiếp nhận tờ khai xuất khẩu nên không đăng ký được kịp thời, hoặc không tiếp cận được hệ thống (báo lỗi); cá biệt có trường hợp đã đăng ký được nhưng sau đó lại bị mất tờ khai trên hệ thống…

Bộ Công thương cũng đã có văn bản ngày 15/4 gửi Bộ Tài chính triển khai về việc thực hiện hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4 năm 2020, theo đó đã chuyển Bộ Tài chính để xem xét, xử lý theo đúng chức năng, thẩm quyền được giao đối với phản ánh, kiến nghị của các thương nhân xuất khẩu gạo.

Minh Thái

Chủ Nhật, 19/04/2020 09:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện