EVN kêu thiếu than và khí nghiêm trọng

(Thị trường) - Trước tình trạng thiếu than và khí nghiêm trọng, EVN kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo TKV đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện than.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông cáo cho biết, với tình hình thời tiết tiếp tục nắng nóng, nước về các hồ thuỷ điện thấp, tình hình thiếu than và khí vẫn nghiêm trọng, do đó việc cung cấp điện trong thời gian tới vẫn còn tiếp tục khó khăn.

EVN đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ để kiến nghị chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện than, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ưu tiên nguồn khí cho sản xuất điện.

Dự báo trong những ngày tới thời tiết còn tiếp tục nắng nóng, để góp phần đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn, hiệu quả, EVN đề nghị khách hàng và doanh nghiệp tiếp tục sử dụng điện tiết kiệm, an toàn; chỉ sử dụng các thiết bị điện khi cần thiết, nhất là sử dụng điều hoà nhiệt độ chỉ đặt từ 26-27 độ trở lên và nên sử dụng kết hợp với quạt.

EVN keu thieu than va khi nghiem trong
Đám cháy rừng ở gần hành lang đường dây 500 kV tại khu vực thị xã Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế. Ảnh: EVN

Trong khi EVN đang kêu thiếu than cho sản xuất điện thì mới đây, Bộ Công thương đã có tờ trình  báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan đến kế hoạch xuất khẩu than năm 2019 của Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc (TCTĐB).

Theo đó, đối với TKV, Bộ Công thương đề xuất cho xuất khẩu 2 triệu tấn than. Trong đó, than cục là 700.000 tấn và than cám 1, 2, 3 là 1,3 triệu tấn.

Đối với TCTĐB, tổng khối lượng xuất khẩu là 50.000 tấn. Trong đó, than cục là 30 nghìn tấn và than cám 1, 2, 3 là 20.000 tấn.

Cùng với kế hoạch xuất khẩu than, Bộ Công thương cho biết kế hoạch nhập khẩu than của hai ông lớn kể trên dành cho mục tiêu sản xuất điện năm 2019 sẽ là 8 triệu tấn. Chủng loại than nhập là than antraxit chiếm khoảng 18% (chủ yếu được nhập từ Nam Phi), than bán antraxit là 39% (Nga và Úc); còn lại là than bitum và á bitum từ Úc, Indonesia và Nga.

Bộ Công thương khẳng định, so sánh loại than xuất khẩu và nhập khẩu là khác nhau, loại than mà Việt Nam xuất khẩu không phải loại đang phải nhập khẩu nên việc xin xuất khẩu than là phù hợp với quan điểm phát triển của ngành.

Cùng với đó, trước nguy cơ thiếu điện, nhiều dự án nguồn điện bị chậm tiến độ, Báo cáo của Bộ Công thương về tình hình thực hiện các dự án điện trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh công bố hồi đầu tháng 6/2019 đã kiến nghị nghiên cứu và tính toán các phương án để tăng cường mua điện từ Lào và Trung Quốc, bổ sung công suất cho hệ thống điện, đảm bảo việc cấp điện an toàn, ổn định cho nền kinh tế.

Theo EVN, khoảng 13h ngày 28/6, đường dây 500 kV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh bị sự cố do đám cháy rừng ở khu vực thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế làm.

Đám cháy rừng xảy ra rất lớn, có thời điểm ngọn lửa bao trùm một đoạn đường dây 500 kV.

Đến khoảng 20 ngày 28/6, đám cháy cơ bản được khống chế, các đơn vị truyền tải điện đã khẩn trương kiểm tra 4 khoảng cột (từ 1526 đến 1529) với hơn 1 km đường dây 500 kV đoạn Đà Nẵng - Hà Tĩnh bị sự cố do cháy rừng ở khu vực thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Qua kiểm tra tại hiện trường cho thấy, đoạn đường dây 500 kV này vẫn đủ điều kiện để tiếp tục vận hành an toàn và đường dây đã được đóng điện trở lại lúc 21h00.

Về tình hình cung cấp điện cho phụ tải, đến 23h58 ngày 28/6 toàn bộ các phụ tải ở cả miền Bắc và miền Trung đã được khôi phục cung cấp điện hoàn toàn.

 

Minh Thái

Thứ Bảy, 29/06/2019 14:06

Sự Kiện