Dự án lấn sông Hàn: Cần quy hoạch khoa học, vì dân...

(Thị trường) - Cho tiếp tục triển khai dự án dễ hơn nhiều so với quyết định không cho tiếp tục triển khai dự án, nhưng không nên vì ngại khó mà bất chấp.

Đừng ngại khó mà bất chấp dư luận, lẽ phải

Ngày 7/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) TP Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Comlplex tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà).

Là một trong số 13 chuyên gia được mời tham gia viết bài phản biện để trình bày tại hội nghị, ông Bùi Văn Tiếng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng khẳng định ngay: "Không nên triển khai dự án lấn sông Hàn ở Nại Hiên Đông".

Ông ví von, hai bờ sông - về phương diện thẩm mỹ - cũng như hai hàm răng, rất cần sự đều đặn, rất kỵ sự lồi lõm, nhất là đối với những con sông đô thị, bởi việc thò ra thụt vào của các kiến trúc ven sông nếu quá ngưỡng “khểnh” sẽ thành “hô”/”vẩu” ảnh hưởng tới vẻ đẹp của hàm-răng-bờ-sông, từ đó ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị. Huống chi Marina Complex lại “hô”/”vẩu” ở chỗ dễ nhìn thấy nhất, ở cái thế không-đưa-tay-che-miệng được, càng làm cho mỹ quan đô thị bị tổn thương nghiêm trọng. 

Theo ông Bùi Văn Tiếng, người Pháp ngày xưa từng xây kè và dựng hải đăng ở cửa sông Hàn thế nhưng động cơ là để trị thủy, không phải để tăng quỹ đất.

"Thực ra chính người Pháp thời Đà Nẵng còn là nhượng địa Tourane đã tạo nên bên tả ngạn sông Hàn cái “răng khểnh” đầu tiên: cầu chữ T trước Tòa Đốc sứ. Rồi cũng chính người Pháp đã “đầu têu” trong vụ xếp đá hộc làm hai bờ đê rộng 5 mét ngay cửa sông Hàn hồi đầu thế kỷ XX, và vì vậy vô tình hóa ra có lỗi khi những người ủng hộ dự án Marina Complex dùng hai bờ Đá Giăng này để biện minh cho việc chủ đầu tư đang xây kè lấn sông Hàn cả vạn mét vuông. 

Thế nhưng động cơ của người Pháp xây hai bờ Đá Giăng là để trị thủy chứ không phải để tăng quỹ đất, đúng như Chủ tịch Hội Bảo vệ lưu vực và dải biển Việt Nam Hồ Duy Diệm từng phân tích: “Hai kè này chỉ mang tính chất dẫn dòng. Cảng Tiên Sa hơn những cảng khác nhờ hai con đê này đã nạo vét theo lực chảy tự nhiên. Nếu lấy chuyện hai kè đê này để nói tới việc xây kè lấn sông là sai hoàn toàn”.

Cũng theo nguyên Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, thời gian qua lãnh đạo thành phố đã thể hiện rất rõ tinh thần thực sự cầu thị và biết lắng nghe ý kiến người dân. Câu chuyện giành lại mấy lối đi xuống biển cho người dân là một dẫn chứng. Quyết định tạm dừng thực hiện dự án Marina Complex để rà soát hồ sơ pháp lý cũng như để tiếp thu ý kiến từ các chuyên gia là một dẫn chứng khác. Điều này chứng tỏ Đà Nẵng luôn vì lợi ích của cộng đồng và phát triển bền vững, đồng thời chứng tỏ lãnh đạo thành phố đang có quyết tâm chính trị rất cao, bởi ở đây đa phần là phải xử lý những hạn chế bất cập khó tránh khỏi trong quá khứ.

"Đương nhiên quyết định cho tiếp tục triển khai dự án dễ hơn nhiều so với quyết định không cho tiếp tục triển khai dự án. Bởi vì trong chuyện này lỗi không chỉ và chủ yếu không phải của nhà đầu tư, mà như vậy nếu lãnh đạo thành phố quyết định không cho triển khai dự án nữa thì quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư sẽ được tính toán ra sao, nhất là đối với những thiệt hại mà hoàn toàn không do lỗi của họ?

Đó là chưa kể ai phải chịu chi phí xử lý hậu quả xây kè lấn sông để trả lại nguyên trạng bờ sông và dòng chảy? Đó là chưa kể hệ lụy dây chuyền trong quá trình rà soát tất cả dự án đang và sắp kè bờ lấn sông trên toàn tuyến sông Hàn - không khéo sẽ rơi vào tình trạng giải quyết rất triệt để nhưng mà chỗ “triệt” chỗ “để”. Đó là chưa kể lãnh đạo thành phố đương nhiệm sẽ mất lòng những người tiền nhiệm...

Có điều không nên ngại khó mà bất chấp dư luận/ bất chấp lẽ phải, mà chọn phương án không xuất phát từ lợi ích của cộng đồng và phát triển bền vững!", ông Bùi Văn Tiếng nhấn mạnh.

Du an lan song Han: Can quy hoach khoa hoc, vi dan...
Dự án Marina Complex đang gây phản ứng mạnh mẽ trong dư luận

Quy hoạch sai từ khi định hướng

Cũng bày tỏ quan điểm về dự án lấn sông Hàn, KTS Phan Đức Hải cùng KTS Hồ Phước Phương (Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Đà Nẵng) cùng cho rằng bởi quy hoạch đã sai ngay từ định hướng do đó tốt nhất nên dừng lại.

Thứ Tư, 08/05/2019 07:12

Sự Kiện