Doanh nghiệp xin giải cứu, giá nhà vẫn tăng: Nghịch lý?

(Thị trường) - Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, giá nhà vẫn tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, nhiều đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp BĐS vẫn được đưa ra.

Trong thông cáo gửi tới các cơ quan báo chí ngày 7/5/2020 của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng cho thấy,  tại Hà Nội giá bán căn hộ chung cư tăng 1,02%, trong khi giá bán chung cư tại TP.HCM tăng tới 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, giá bán nhà riêng lẻ tại Hà Nội tăng khoảng 3,82%, trong khi tại TP.HCM tăng tới 8,36%. Giá bán bất động sản công nghiệp tăng 6,2%, giá bất động sản nghỉ dưỡng không đổi so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp BĐS vẫn kêu gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh và đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ để giải cứu BĐS thoát khỏi sự khủng hoảng do dịch bệnh gây ra.

Doanh nghiep xin giai cuu, gia nha van tang: Nghich ly?
Bất chấp dịch Covid-19, giá nhà ở trong quý I/2020 vẫn tăng.

Bàn về điều này với Đất Việt, PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Thị trường giá cả cho rằng, việc doanh nghiệp BĐS gặp khó khăn nhưng giá BĐS vẫn tăng không phải là một điều khó hiểu. Bởi theo ông, giá BĐS tăng bao nhiêu không quan trọng bằng tỷ lệ giao dịch thành công.

Hơn nữa, giá sản phẩm tăng như thế nhưng quan trọng nhất là trong quá trình thỏa thuận, ký hợp đồng thì họ lại tiếp tục đàm phán và giá thực tế của sản phẩm đó như thế nào. Điều này chỉ có hai bên thỏa thuận với nhau được biết.

Ông Long đưa ra dẫn chứng, mặc dù giá BĐS trong quý I/2020 tăng như báo cáo của đại diện Bộ Xây dựng nhưng thực cho thấy khối lượng giao dịch thành công chỉ đạt khoảng 14% so với tổng lượng sản phẩm hiện có trên thị trường, thấp nhất trong vòng 4 năm qua và chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019.

"Điều đó cho thấy, các doanh nghiệp BĐS cũng đang gặp khó khăn thực sự. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc đầu tư cũng thận trọng hơn, người mua phải so đo, tính toán trước khi bỏ tiền ra mua BĐS. Từ đó, nhu cầu giảm sút khiến cho giá BĐS tăng lên.

Mặc dù vậy, thông qua các con số này cho thấy, giá BĐS vẫn đang ở mức quá cao và không phù hợp với hiện trạng của thị trường, vẫn có hiện tượng thổi giá BĐS, bất chấp thị trường khó khăn chung" - ông Long cho biết.

Đặc biệt, theo vị chuyên gia này, từ việc giá BĐS vẫn tăng và đang ở mức cao nhưng doanh nghiệp BĐS vẫn đề nghị được hỗ trợ cho thấy một điều đáng lưu ý là các công ty trong lĩnh vực này không tự cứu lấy mình mà lại mong chờ sự hỗ trợ từ Chính phủ.

"Trong bối cảnh cả nước đang gặp khó khăn bởi dịch bệnh gây ra, nhiều ngành nghề còn bị ảnh hưởng nặng nền hơn nên việc hỗ trợ cần được thu nhỏ và tập trung lại. Trong đó, mỗi doanh nghiệp cần đề cao việc "tự cứu mình", tránh dựa vào người khác thì doanh nghiệp BĐS lại không thực hiện việc này.

Tại sao giá nhà vẫn tăng mà ông lại vẫn đòi hỗ trợ? Sao ông không giảm giá nhà xuống để kích cầu khách hàng?" - ông Long bày tỏ.

Còn theo TS Trần Đức Lợi - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, từ lâu trong thị trường BĐS luôn tồn tại nhiều nghịch lý. Trong đó, bản thân các doanh nghiệp, hiệp hội BĐS luôn đưa ra những vấn đề có lợi cho bản thân mình, chẳng thế mà việc đầu tư vào BĐS thường giàu lên nhanh chóng nhưng kém bền vững.

"Xét về mặt giá BĐS tăng bất chấp bối cảnh kinh tế khó khăn thì cũng không có gì là lạ. Bởi trước đây, bình thường giá BĐS cũng luôn tăng ở mức cao hơn so với con số mà đại diện Bộ Xây dựng đưa ra trong quý I/2020, như vậy có thể thấy rằng nếu so với thời gian trước đây thì tỷ lệ tăng giá của BĐS đã giảm xuống.

Điều đó cho thấy, thực tế các doanh nghiệp BĐS đã chịu phải giảm giá để thích ứng với khó khăn nhưng lại vẫn đáp ứng được với thị trường" - ông Lợi bày tỏ.

Trước bối cảnh đó, đòi hỏi các doanh nghiệp BĐS phải tiếp tục giảm giá xuống để tự cứu lấy mình trước khi nhờ người khác hỗ trợ.

"Hiện nay nhiều dự án gặp khó khăn không triển khai được nhưng vừa qua Hiệp hội BĐS TP. HCM lại đề xuất tháo gỡ chính sách để cho doanh nghiệp thực hiện nhiều dự án mới.

Điều này không phù hợp với nhu cầu hiện tại, thằng bằng việc muốn phát triển dự án mới thì nên tập trung hoàn thiện pháp lý để làm những dự án cũ để tránh những khu "đất chết", thừa nguồn cung trong tương lai" - vị chuyên gia bày tỏ.

Ngọc Vân

Thứ Ba, 12/05/2020 07:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện