Điện gió ngoài khơi thành bánh ngon hút nhà đầu tư ngoại

(Thị trường) - Điện gió ngoài khơi Việt Nam đang trở thành miếng bánh ngon hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại, hàng loạt dự án hàng tỷ USD đang chạy đà.

Dự án điện gió ngoài khơi Vĩnh Phong, công suất 1.000 MW, đã được tỉnh Bình Thuận chấp thuận chủ trương cho phép Liên danh (Zarubezhneft JSC và DEME Concessions), thực hiện các thủ tục cần thiết báo cáo Bộ Công Thương trình Chính phủ để đưa vào Quy hoạch điện VIII.

Trước đó, hồi tháng 4/2021, các nhà đầu tư là Công ty DEME Concessions Wind (Bỉ) và Công ty Cổ phần Zarubezhneft (Liên bang Nga), cùng các công ty thành viên là Công ty DEME Offshore và Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, đã ký Biên bản ghi nhớ để phát triển dự án.

Theo biên bản ghi nhớ, dự kiến, giai đoạn đầu (công suất 600 MW) sẽ được đưa vào vận hành thương mại vào năm 2026 và giai đoạn hai (công suất 400 MW) vào năm 2030. Tổng mức đầu tư dự án 72.900 tỷ đồng.

Dien gio ngoai khoi thanh banh ngon hut nha dau tu ngoai
Các nhà đầu tư ngoại quan tâm đến điện gió ngoài khơi Việt Nam. Ảnh minh họa

Điện gió ngoài khơi Việt Nam đang cho thấy sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Nhiều dự án có quy mô tới hàng tỷ USD đã được các nhà đầu tư nước ngoài nhắm tới và chờ chính sách để hiện thực hóa.

Trong số này, phải kể đến dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind, quy mô 3,4 GW, tổng mức đầu tư lên đến 11,9 tỷ USD (tương đương khoảng 274.000 tỷ đồng). Hay dự án điện gió ngoài khơi La Gàn - liên doanh giữa Công ty cổ phần năng Năng lượng dầu khí châu Á (Asiapetro), Novasia Energy và Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP, Đan Mạch), công suất 3,5 GW, vốn đầu tư cũng lên khoảng 10,5 tỷ USD (tầm 242.000 tỷ đồng).

Số liệu từ Bộ Công thương cho thấy, đã có 157 dự án điện gió ngoài khơi với quy mô công suất hơn 61.000 MW được đề nghị khảo sát, phát triển dự án và bổ sung vào quy hoạch toàn quốc.

Tại Dự thảo Quy hoạch điện VIII, lần đầu tiên, điện gió ngoài khơi đã được định nghĩa, đó là các dự án điện gió tại khu vực có độ sâu đáy biển từ 20 m trở lên và mục tiêu công suất loại hình năng lượng này 2-3 GW đến năm 2030 (tương đương 1,5-2% tổng nguồn điện).

Hiện tại, mức giá mua điện gió được thực hiện theo phương thức giá cố định (FIT), với dự án điện gió trên biển là 9,8 UScent/kWh và trên bờ là 8,5 UScent/kWh, trong thời gian 20 năm và áp dụng cho các phần công suất vào vận hành thương mại trước ngày 1/11/2021.

Tuy nhiên, Bộ Công thương đang xây dựng cơ chế đấu thầu cho điện gió sau khi giá FIT theo Quyết định 39/2018 hết hiệu lực.

Dù điện gió ngoài khơi đang có sức hấp dẫn lớn đối với cả nhà đầu tư Việt Nam và quốc tế, các đối tác của liên danh nhận thấy việc thực hiện thành công các dự án điện gió ngoài khơi có quy mô lớn là vấn đề còn mới mẻ đối với Việt Nam, đòi hỏi các nhà đầu tư và các nhà phát triển phải tuân thủ nhiều tiêu chí nghiêm ngặt.

Những tiêu chí này gồm các thành tựu đã được chứng minh về kinh nghiệm xây dựng ngoài khơi, chuyên môn kỹ thuật và cơ sở vật chất để thực hiện các dự án hàng hải có quy mô lớn, kiến thức về tua bin/nền móng mới nhất và các công nghệ khác, các chuyên gia có tay nghề cao, tình hình tài chính vững chắc và các thành tích trong việc đầu tư các dự án ngoài khơi quy mô lớn.

Minh Thái

Thứ Sáu, 30/07/2021 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện