Đề xuất người nước ngoài mua BĐS du lịch: Quan trọng là...

(Thị trường) - Để người nước ngoài được sở hữu BĐS du lịch ở Việt Nam sẽ mở rộng được thị trường nhưng điều quan trọng là đảm bảo được an ninh - quốc phòng.

Ngày 19/6/2020, chuyên gia bất động sản TS Nguyễn Hữu Đức bày tỏ với Đất Việt về sự đồng tình với đề xuất của Bộ Xây dựng về việc  sửa đổi, bổ sung Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 theo hướng tăng số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép tham gia chuyển nhượng trong mỗi một toà nhà chung cư; cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua các bất động sản du lịch tại Việt Nam.

Ông Đức nói: "Dù muốn hay không thì việc người nước ngoài sở hữu bất động sản ở Việt Nam cũng đã và đang diễn ra. Minh chứng rõ nét nhất là việc mới đây nhiều cơ quan báo chí thông tin, báo cáo của Bộ Quốc phòng cho thấy một số cá nhân, tổ chức người Trung Quốc sở hữu hoặc "núp bóng" sở hữu, hoặc thuê đất ở những vị trí trọng yếu.

Chính vì thế, thay vì việc cấm đoán thì chúng ta nên nới nỏng quy định về người nước ngoài sở hữu BĐS ở Việt Nam để được quản lý công khai. Khi đó, sẽ ít có tình trạng người nước ngoài "núp bóng" người Việt Nam sở hữu BĐS, càng dễ quản lý hơn".

Vị chuyên gia này cho rằng, việc cho phép người nước ngoài được sở hữu BĐS du lịch ngoài việc mở rộng thị trường tiềm năng vốn đang gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19 thì còn là cơ hội để tạo ra nguồn thu từ nước ngoài đổ vào Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Đức cũng bày tỏ sự quan ngại về vấn đề an ninh - quốc phòng, khi mà các dự án BĐS du lịch thường nằm ở những vùng ven biển hoặc vùng núi, nơi có điều kiện tự nhiên đẹp nhưng lại là vị trí trọng yếu về mặt an ninh - quốc phòng.

De xuat nguoi nuoc ngoai mua BDS du lich: Quan trong la...
Các dự án BĐS du lịch thường có vị trí giáp biển, vùng núi nên cần thận trọng để người nước ngoài sở hữu.

"Các quy định của chúng ta đã có về việc người nước ngoài sử dụng nhà ở, đất trên lãnh thổ Việt Nam nhưng vẫn tồn tại những lo ngại về mục đích đằng sau của những vấn đề này. Điều đó cho thấy 2 vấn đề, một là rào cản pháp lý của chúng ta còn lỏng lẻo, hai là cán bộ quản lý chưa làm hết trách nhiệm, vẫn để xảy ra tình trạng sai sót dẫn đến có sự buông lỏng, hoặc "tiếp tay" cho người nước ngoài sở hữu BĐS ở Việt Nam" - ông Đức phân tích.

Chính vì thế, ông Đức cho rằng, chỉ cần khắc phục được 2 vấn đề quan trọng trên thì việc để người nước ngoài sở hữu BĐS du lịch hoặc bất kỳ loại hình BĐS nào khác cũng không thực sự đáng lo ngại.

Ông Đức đề xuất: "Với người nước ngoài sở hữu BĐS du lịch thì cần phải có cơ chế riêng, như quy định khu vực họ được mua - bán, thời gian sở hữu BĐS đó hoặc có một cách thức quản lý riêng về nhân khẩu, thời gian cư trú... như thế sẽ tránh được những lo ngại về mặt an ninh - quốc phòng".

Vị chuyên gia này dẫn chứng, một số nước ở khu vực Đông Nam Á đưa ra chính sách cho phép người nước ngoài có thể sinh sống 10 - 20 năm ở đó, trong quãng thời gian này họ có thể sở hữu nhà ở, đất ở mà không cho chuyển đổi mục đích sử dụng, để tránh việc nhà đầu tư ngoại quốc cạnh tranh với người dân bản địa trong phân khúc nhà ở giá rẻ, các nước đó quy định chỉ cho người nước ngoài mua nhà có giá trị từ 100.000 USD trở lên và không cho sở hữu BĐS gắn liền với đất.

Chính sách này của họ chỉ trong vài ba năm đã thu hút được hàng chục nghìn người nước ngoài tìm đến định cư. "Một người nước ngoài sở hữu BĐS họ sẽ đưa cả gia đình, anh em, bạn bè tới. Như thế sẽ tạo thêm nguồn thu lớn cho đất nước" - ông Đức nói.

Cùng trao đổi về vấn đề này, TS Lương Hoài Nam - thành viên Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) cho biết: “Trên thế giới, rất nhiều quốc gia đã cho phép người nước ngoài đầu tư, sở hữu các loại hình BĐS phổ biến, không có nghĩa họ không quan trọng an ninh quốc gia.

Thực tế, Việt Nam không cho phép thì hiện nay đã xảy ra phổ biến tình trạng người nước ngoài núp bóng mua BĐS, kết hôn giả để sở hữu nhà cửa tại Việt Nam... kéo theo nhiều hệ lụy. Quy định rõ ràng, quản lý công khai, minh bạch mới là cách tốt nhất để giữ an toàn, an ninh quốc gia”.

Ủng hộ chủ trương này nhưng ông Đoàn Chí Thanh, Tổng thư ký Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng khuyến cáo, việc cho người nước ngoài mua BĐS du lịch cũng nên có phương án cụ thể, có quy hoạch cụ thể và yêu cầu nhà đầu tư có lộ trình đầu tư, không nên cho làm ồ ạt theo hình thức chiếm đất rồi bỏ đó.

Không những thế, cần có quy định cụ thể, không nên để các doanh nghiệp đầu tư cầm đèn chạy trước ô tô, làm ảnh hưởng đến nhà đầu tư gây mất uy tín cho Việt Nam.

Tiến Hưng

Thứ Bảy, 20/06/2020 18:59

Sự Kiện