Đề xuất đất condotel thành đất ở: Góc nhìn khác

(Thị trường) - Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì đất condotel chỉ được cấp sổ đỏ có thời hạn theo thời hạn của dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng.

Xung quanh đề xuất của Bộ Xây dựng về việc rà soát, sửa đổi bổ sung Luật Đất đai theo hướng cho phép loại đất thương mại dịch vụ du lịch được sử dụng ổn định lâu dài, nộp tiền sử dụng đất tương tự như đất ở, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, đây cũng chính là đề nghị của Hiệp hội từ lâu.

Thực tế tại các tỉnh cho thấy, đối với đất du lịch nghỉ dưỡng, các tỉnh đang giao hoặc cho thuê và thu tiền sử dụng đất rất thấp, trong khi đó chủ đầu tư bán condotel với giá tương đương căn hộ cao cấp. Như vậy chủ đầu tư là người hưởng lợi rất cao mà ngân sách thì thu không đáng kể, vì thế phải điều chỉnh sự bất hợp lý này.

Trước đó, một số tỉnh đã kiến nghị Chính phủ cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh (có thời hạn) sang đất ở không hình thành đơn vị ở (lâu dài) tại các dự án dịch vụ, du lịch để cấp sổ đỏ ổn định lâu dài cho condotel.

Tuy nhiên, theo ông Châu, kiến nghị này là không đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và cũng phi logic, bởi lẽ, không thể có khái niệm đất ở mà "không hình thành đơn vị ở".

"Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì đất condotel chỉ được cấp sổ đỏ có thời hạn theo thời hạn của dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng.

Nhưng về lâu dài, để đảm bảo không thất thu ngân sách nhà nước, phát triển ngành du lịch và để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư condotel, chúng tôi kiến nghị bổ sung Đất sử dụng cho du lịch vào Điều 153 về Đất thương mại, dịch vụ, du lịch; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp Luật Đất đai 2013 để thống nhất quản lý.

Đất sử dụng cho du lịch chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng mà thôi, không được biến tướng thành khu nhà ở của các hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Hiệp hội kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013, để thực hiện chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài đối với Đất thương mại, dịch vụ, du lịch và chủ đầu tư sẽ phải nộp tiền sử dụng đất phù hợp giá đất thị trường vào ngân sách nhà nước, tương tự như chính sách thu tiền sử dụng đất ở. Trên cơ sở đó, người mua sản phẩm condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất", ông Lê Hoàng Châu cho biết.

De xuat dat condotel thanh dat o: Goc nhin khac
Condotel Furama Đà Nẵng

"Khi đất thương mại, dịch vụ, du lịch được sử dụng ổn định lâu dài, chủ đầu tư phải nộp tiền sử dụng đất tương tự như đất ở thì làm sao có chuyện thất thoát ngân sách nhà nước?!", ông Châu nhấn mạnh.

Cũng cho ý kiến về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Phó Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế (Đại học Luật Hà Nội) cho biết, trên đây là kiến nghị của cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng, nhưng câu chuyện về đất đai khá phức tạp và nhạy cảm.

Đi sâu phân tích cụ thể, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến cho hay, condotel là một sản phẩm của phân khúc thị trường bất động sản du lịch và ở các nước trên thế giới có thị trường bất động sản phát triển thì loại hình này khá phổ biến. Tuy nhiên, loại hình này ở Việt Nam mới xuất hiện mấy năm trở lại đây, do đó quy chế pháp lý chưa rõ ràng.

"Sự không rõ ràng này thể hiện ở chỗ: chủ đầu tư có thể được giao đất hoặc thuê đất của Nhà nước, sau đó chủ đầu tư đầu tư xây dựng căn hộ rồi bán cho khách hàng, khách hàng bỏ tiền ra mua căn hộ. Dù đây là loại hình căn hộ du lịch kết hợp với ở nhưng thời gian ở rất ít, chủ yếu họ để kinh doanh.

Việc kinh doanh này thì người mua căn hộ sẽ ký hợp đồng với chủ đầu tư, cho chủ đầu tư thuê luôn căn hộ mà họ đã mua để kinh doanh và lợi nhuận sẽ được trả theo thỏa thuận giữa hai bên. Do đó, dù condotel là loại hình gì thì cũng phải bảo hộ quyền về tài sản.

Quyền về tài sản ở đây phải phân biệt 2 loại: một là đối với đất, hai là với căn hộ.

Đối với căn hộ, chủ đầu tư đầu tư xây dựng sau đó bán căn hộ, khách hàng bỏ tiền ra mua căn hộ thì về mặt luật pháp phải bảo vệ quyền tài sản, tức quyền sở hữu căn hộ của khách hàng. Do đó, Nhà nước nên cấp giấy sở hữu căn hộ đó cho người mua căn hộ, còn họ sử dụng để ở hay tiếp tục kinh doanh thì đó là quyền tự do của họ.

Đối với đất, nếu để ở 100% thì đó là nhà chung cư, còn nếu để kinh doanh khách sạn thì nó là loại hình bất động sản du lịch. Nhưng ở đây, condotel vừa có mục đích để ở, vừa để kinh doanh. Vì vậy, đất đó thuộc sở hữu chung, tất cả những người mua căn hộ condotel đồng sử dụng mảnh đất đó.

Nghĩa là: người mua căn hộ mà được quyền sở hữu căn hộ đó thì họ đồng sử dụng mảnh đất mà trên đó có rất nhiều căn hộ. Và khi người ta có quyền bán căn hộ thì đương nhiên người ta cũng được chuyển quyền đồng sử dụng mảnh đất ấy", PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến phân tích.

Theo vị chuyên gia, cách xử lý như phân tích ở trên dễ về mặt kỹ thuật hơn là trong luật xác định cấp cho từng người sử dụng căn hộ condotel một giấy chứng nhận sử dụng đất ổn định lâu dài bởi nó không cần thiết và gây tốn kém, lại khó tách bạch. Đồng thời, khi xảy ra tranh chấp thì sẽ rắc rối về mặt pháp lý.

  • Thành Luân

Thứ Năm, 03/05/2018 07:55

Sự Kiện