Đề nghị đấu giá 31 ha đất Thủ Thiêm: Phải tính kỹ

(Thị trường) - TS.KTS Võ Kim Cương đề nghị UBND TP.HCM tổ chức hội thảo lấy ý kiến các nhà chuyên môn để khai thác được giá trị Thủ Thiêm tốt nhất. 

Mới là đề xuất

Ngày 24/7, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng Ban Quản lý Đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm xác nhận, Ban Quản lý vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu phức hợp thể thao, giải trí thuộc Khu chức năng số 2C, Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Khu chức năng số 2C thuộc khu lõi trung tâm Thủ Thiêm, có diện tích 314.343,5m2. Nơi đây được quy hoạch là khu chức năng thể thao, giải trí gồm các hạng mục như Nhà thi đấu đa năng, công viên thể thao giải trí… và là một trong những công trình quan trọng, điểm nhấn tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo ông Minh, trước đó, UBND TP có giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối làm việc với các sở, ngành để đề xuất phương án tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu phức hợp thể thao, giải trí thuộc Khu chức năng số 2C.

"Trong một cuộc họp Sở Kế hoạch và Đầu tư có đề nghị UBND TP tổ chức đầu thầu để lựa chọn nhà đầu tư có chuyên môn, nhưng quy định hiện nay không có hình thức đấu thầu đối với đất đã giải phóng mặt bằng sạch mà phải là đấu giá. Đấu giá thì ai cũng có thể tham gia, không cần chuyên môn gì và cũng tiến hành nhanh hơn.

Bởi vậy, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm đã chủ động làm văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, nêu rõ nếu đấu thầu thì vướng các quy định và có thể bị kéo dài nên đề nghị Sở báo cáo UBND TP xin đấu giá.

Hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn chưa báo cáo nên chúng tôi cũng chưa biết  UBND TP sẽ chọn phương án nào", ông Nguyễn Thế Minh cho biết.

De nghi dau gia 31 ha dat Thu Thiem: Phai tinh ky
Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Cũng theo Trưởng ban Quản lý Đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, sau khi chọn được phương án, nếu là đấu giá thì Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ đứng ra tổ chức và khi ấy mới đi thuê thẩm định giá. Còn nếu chọn phương án đấu thầu thì giao cho Sở VH-TT đứng ra làm hồ sơ để tổ chức.

Về hình thức đầu tư, theo ông Nguyễn Thế Minh, đối với những dự án lớn như thế này, khi đấu giá hoặc đấu thầu thì nhà đầu tư phải làm hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng liên quan, phần nào quan trọng thì phải bàn giao liền cho sở, ngành của TP, còn phần nào thuộc đất khai thác thì thành phố cấp sổ cho nhà đầu tư, hoặc ký hợp đồng BOT để nhà đầu tư khai thác.

Để hưởng lợi nhiều nhất

Chia sẻ ý kiến về vấn đề này, TS.KTS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM cho biết, việc cần đẩy nhanh đầu  tư xây dựng các khu đất đã thực hiện giải phóng mặt bằng xong nhưng chưa có hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại khu đô thị mới Thủ Thiêm là đúng.

"Nếu Nhà nước làm thì phần siêu lợi nhuận thuộc về Nhà nước, bởi khu Thủ Thiêm nếu đầu tư hạ tầng xong, giá đất sẽ còn lên rất cao.

Nếu đấu giá rồi giao tư nhân làm thì nhà đầu tư tư nhân cũng phải tính toán nhưng  Nhà nước sẽ mất đi một cơ hội để có thể hưởng trọn phần lợi nhuận ở đây. Cần lưu ý rằng, đầu tư hạ tầng cục bộ ở Thủ Thiêm chỉ là một phần trong hạ tầng chung đi vào khu vực này, mà hạ tầng chung đi vào Thủ Thiêm (các cầu lớn bắc qua Thủ Thiêm, đường hầm qua Thủ Thiêm... ) Nhà nước đều đã bỏ ra hết, giúp đẩy giá đất lên cao. Cho nên, nếu bây giờ Nhà nước bỏ thêm tiền để hoàn thiện hạ tầng khu vực Thủ Thiêm thì Nhà nước hưởng trọn lợi ích này.

Lần này TP đề nghị lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án ở khu phức hợp thể thao, giải trí có lẽ là do TP gặp vướng mắc về vốn. Nhưng như đã nói, khi tổ chức đấu giá hay đấu thầu thì đều phải xem xét đầy đủ các yếu tố trên, tránh để Nhà nước bị hớ", TS.KTS Võ Kim Cương phân tích. 

Nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM cũng lưu ý, trong trường hợp lựa chọn phương án đấu giá thì không tính giá hạ tầng vào trong thành phần đấu giá nữa vì đây là trách nhiệm và nó cũng hoàn toàn có thể tính được, chỉ cần theo bản thiết kế tính sử dụng bao nhiêu nhân công, bao nhiêu vật liệu...

"Chỉ đấu giá giá trị của đất trong tương lai, do phát triển mang lại mà thôi. Cái này rất khó tính và khó hình dung hết vì nó phụ thuộc vào thị trường, vào sự phát triển chung của xã hội. Nếu xã hội phát triển thì giá lên, còn xã hội có khủng hoảng thì giá sụt giảm. Cho nên bản thân nhà đầu tư khi tham gia đấu giá cũng phải mạo hiểm. Nhà đầu tư giỏi tính toán sẽ mạnh dạn làm, kiếm được lời, còn tính dở, tính sai thì có khi bị lỗ", ông Cương nói.

Bởi Thủ Thiêm là vấn đề nhạy cảm nên theo TS.KTS Võ Kim Cương, nếu TP có chủ trương gì thì nên tổ chức hội thảo với đủ các thành phần gồm chuyên gia, nhà đầu tư, chính quyền.... tham gia trao đổi trước để khai thác được giá trị của Thủ Thiêm thật tốt.

"Khi có nhiều ý kiến của các nhà chuyên môn thuộc các lĩnh vực khác nhau (quy hoạch, tài chính, đất đai, hạ tầng kỹ thuật...) thì mới đưa ra được giải pháp hay", TS.KTS Võ Kim Cương nói.

Thành Luân

Thứ Bảy, 25/07/2020 08:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện