ĐBQH Quảng Nam lo ngành ô tô tỉnh nhà sẽ 'chết'

(Thị trường) - Đại biểu Lê Văn Lai  cho rằng, với dân Quảng Nam và cả nước, người cần ngành ô tô phát triển nhiều hơn là người cần ô tô giá rẻ.

Trong phiên thảo luận dự án Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi) tại Quốc hội, chiều 13/11, đại biểu Lê Văn Lai lo ngại khi thuế ô tô nhập khẩu về 0 vào năm 2018, ngành ô tô tỉnh nhà sẽ bị ảnh hưởng.

“Nếu như đến năm 2018 thuế suất nhập khẩu bằng 0 thuế tiêu thụ đặc biệt giảm sâu ngành ô tô tại Quảng Nam mà cụ thể là  doanh nghiệp ô tô Trường Hải sẽ không thể tồn tại. Sẽ có khoảng 10 ngàn công nhân thất nghiệp. Sẽ có khoảng 50% ngân sách của Quảng Nam bị hụt, không biết tìm vào đâu. Và nhiều hệ lụy khác về mặt xã hội sẽ xảy ra. Cho nên chúng tôi hết sức băn khoăn”, báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Lai nói.

DBQH Quang Nam lo nganh o to tinh nha se 'chet'
Ngành công nghiệp ô tô đã được bảo hộ gần 20 năm song kết quả là không đáng kể. Ảnh: VnEconomy

ĐBQH Quảng Nam lo ngại trước sự cạnh tranh khốc liệt, ngành ô tô Việt Nam mới ra đời, còn non trẻ, vốn liếng đầu tư thấp, công nghệ lạc hậu, kinh nghiệm sản xuất ô tô chưa nhiều sẽ không theo kịp.

Quay trở về với vấn đề của Quảng Nam, của ô tô Trường Hải, đại biểu Lê Văn Lai nói: “Ở Quảng Nam chỉ một doanh nghiệp ô tô Trường Hải nhưng đã đóng góp cho ngân sách địa phương trên 50 - 60%, là bà đỡ cho ngân sách. Cho nên khi đặt vấn đề cho nhập ồ ạt, cho giảm sâu thuế thu nhập đặc biệt năm 2018 thì chắc chắn ngành ô tô sẽ chết, hệ lụy sẽ rất lớn”.

Ông Lai cho rằng Chính phủ cần cần nhắc chính sách thuế này: “Phải tính đến “liều lượng” của chính sách để không xảy ra tình trạng cái sảy nảy cái ung”.

Trong suốt gần 20 năm qua, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam được hưởng rất nhiều ưu đãi về thuế, lãi suất vốn vay hay ưu đãi về sử dụng đất, dự án... Thậm chí, một số doanh nghiệp lớn cũng trực tiếp "xin" thêm các cơ chế ưu đãi cho mình.

Tuy nhiên, thực tế đáng buồn là sau gần 20 năm vừa được hưởng chính sách ưu đãi chung của ngành, vừa được “uống nguồn sữa” là ngân sách nhà nước, lại vừa được hưởng lợi từ nhiệm vụ liên doanh với các tập đoàn ôtô thế giới song đến nay, những kết quả mà các doanh nghiệp ô tô Việt đạt được là không đáng kể.

Ông Phạm Anh Tuấn, Vụ phó Vụ Công nghiệp nặng Bộ Công thương hồi tháng 4 năm nay thừa nhận, đến nay, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam chỉ mới dừng ở lắp ráp giản đơn.

Trong kế hoạch hành động phát triển ngành công nghiệp ô tô và phụ tùng ô tô thực hiện Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành cũng đánh giá: Quy mô thị trường ô tô Việt Nam hiện nay vẫn rất nhỏ, mỗi năm tiêu thụ trên 200.000 xe ô tô các loại. Trong giai đoạn 2009-2013, giá trị nhập khẩu ô tô và phụ tùng linh kiện ô tô vào Việt Nam đạt 2,8 tỉ USD/năm, chiếm 1,85% kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Công nghiệp hỗ trợ cho công nghiệp ô tô vẫn còn kém phát triển. Tỉ lệ mua phụ tùng trong nước đạt được ở mức khác nhau tùy theo chủng loại xe và nhà sản xuất (10-30% đối với xe du lịch, >30% đối với xe tải, > 40% đối với xe buýt). Phụ tùng, linh kiện chủ yếu được sản xuất tại nhà máy, tỉ lệ mua từ nhà cung cấp rất thấp. Bên cạnh đó, trong số các nhà cung cấp hiện có, hơn 90% là nhà cung cấp FDI, chỉ có một vài nhà cung cấp trong nước có thể tham gia được vào mạng lưới nhà cung cấp của các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam.

Nhiều chuyên gia cho rằng, không nên tiếp tục đưa ra các chính sách mang tính chất bảo hộ với ngành ô tô, bởi thực chất đã được bảo hộ gần 20 năm song kết quả là không đáng kể. Có chăng, Nhà nước chỉ nên tiếp tục ưu đãi bằng cơ chế tiếp cận nguồn vốn cùng công tác xúc tiến thương mại, để doanh nghiệp tự thân phát triển.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 14/11/2015 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện