Đại lý xe máy Honda bán ôtô, chuyện gì đang xảy ra?

(Thị trường) - Đại lý xe máy ủy nhiệm của Honda (Head) cũng bán ô tô, cách bán hàng của người Nhật chứng minh nhiều chuyện trong quá khứ.

Cuộc đua giảm giá về giá trị thực với Trường Hải

Trong khi Honda Việt Nam tổ chức hàng loạt chương trình giảm giá cho các mẫu xe hơi "hot" với lý do xả kho đón hàng mới, hàng loạt kỷ lục giảm giá được hãng xe này lập nên.

Trong tháng 9, hàng loạt mẫu xe của Honda đều giảm giá mạnh. Trong đó, mẫu sedan Honda Accord có mức giảm sâu nhất, phiên bản Accord 2.4 AT được giảm lên tới 190 triệu đồng.

Dai ly xe may Honda ban oto, chuyen gi dang xay ra?
Honda Accord kém may mắn trên thị trường Việt đang được giảm giá kỷ lục

Đây là mẫu xe ăn khách tại thị trường Mỹ nhưng kém may mắn tại Việt Nam.

Đầu tháng 8 vừa qua, mẫu xe sedan phân khúc hạng D này cũng được Honda mạnh tay giảm giá, với mức giảm lên tới 192 triệu đồng. Đây được xem là mức giảm giá cao nhất trong lịch sử của hãng tại Việt Nam. Điều đáng nói, thời điểm Honda áp dụng đợt giảm giá “sốc” đối với mẫu sedan Accord trùng hợp với ngày bắt đầu tiến hành việc triệu hồi dòng xe này để sửa chữa do dính lỗi nghiêm trọng.

Trong khi đó, mẫu crossover ăn khách nhất của hãng xe Nhật Bản là Honda CR-V tại Việt Nam cũng được tận dụng mọi cách để "bán cho hết kho".

Điều đáng chú ý là hãng này còn bắt đầu tranh thủ hệ thống hơn 700 đại lý bán xe máy Honda trên toàn quốc để bán xe hơi, đầu tiên là "con cưng" CR-V.

Thông tin trên Autobikes cho thấy, khách hàng đăng ký mua xe qua đại lý xe máy Honda ủy nhiệm (HEAD) trên toàn quốc từ ngày 1/9- 10/10/2017 sẽ được mua CR-V 2.0 với giá 745 triệu đồng; CR-V 2.4 thường giá 781 triệu đồng và CR-V 2.4 TG với giá 849 triệu.

Thêm nữa, Honda cũng có chương trình trong tháng 9 này, khi mua mẫu crossover CR-V phiên bản 2.4L tiêu chuẩn với giá bán lẻ 988 triệu đồng sẽ được tặng một chiếc xe máy SH125i ABS (màu đen hoặc màu trắng) với trị giá 76 triệu đồng.

Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, giá bán thực tế của CR-V đã giảm khoảng 280-340 triệu đồng so với niêm yết đầu tháng 8, phá tan tất cả các kỷ lục giảm giá từ trước tới nay của đối thủ Mazda CX-5 được Thaco Trường Hải thực hiện trong những năm gần đây.

Dai ly xe may Honda ban oto, chuyen gi dang xay ra?
Chương trình ưu đãi mua Honda CR-V qua đại lý xe máy. Ảnh: Autobikes

Người Việt mua xe quá đắt trong 10 năm qua

Trao đổi với Báo Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Văn Nam - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công thương) cho rằng, Honda Việt Nam có chiến lược bán hàng rất nhạy.

Hãng xe của Nhật Bản hiểu rõ, việc giảm thuế nhập khẩu về bằng 0 đối với các xe nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước ASEAN sẽ khiến giá xe giảm xuống rất nhiều, đương nhiên rẻ hơn các xe nhập khẩu nguyên chiếc hay nhập khẩu linh, phụ kiện từ Nhật Bản.

Vận dụng kênh bán hàng phổ biến và rộng khắp cả nước như vậy, lại được ưu đãi gần như tương đương, thậm chí ưu đãi hơn cho khách hàng so với các đại lý ô tô của Honda sẽ kích thích gần như thường xuyên nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

Chưa kể, thời điểm hiện nay, khi các dòng xe sản xuất, lắp ráp tại các nước ASEAN chưa gây dựng đủ lòng tin nơi khách hàng, Honda đã đón đầu bằng cách này để tranh thủ gây dựng thêm thương hiệu của mình bằng việc đảm bảo lợi ích mua hàng của người tiêu dùng.

"Honda đã đặt giá xe hơi quá cao, cao tới mức không thể tưởng tượng được trong hàng chục năm qua.

Trước bối cảnh cạnh tranh từ thời điểm đầu năm 2018, tức chỉ còn vài tháng nữa, Honda Việt Nam buộc phải có chiến thuật bán hàng khác so với trước đây để vừa xây dựng thêm thương hiệu, thu hút khách hàng vừa tranh thủ bán các mẫu cũ tồn kho" - PGS.TS. Nguyễn Văn Nam nhận định.

Vị chuyên gia cho rằng, Honda đánh vào 2 tâm lý hiện nay trên thị trường, một bên là các mẫu xe của Nhật nhưng lắp ráp tại ASEAN, một bên là mẫu xe của Nhật nhưng lắp ráp tại Việt Nam.

Dai ly xe may Honda ban oto, chuyen gi dang xay ra?
CR-V được bán tại đại lý xe máy của Honda ưu đãi hơn?

Nhiều người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn hàng trong nước bởi rẻ hơn đôi chút, lại có nhiều lợi ích sau bán hàng. Đẩy mạnh chiến lược bán hàng về tới hơn 700 đại lý bán xe máy Honda trên toàn quốc sẽ là một lợi thế cực lớn của Honda nhằm vừa kích thích sản xuất trong nước, tạo công ăn việc làm cho người Việt và mang tinh thần dân tộc cao hơn...

Hoặc, xe được lắp ráp từ các nước ASEAN được hưởng thuế lại có giá rẻ hơn, sẽ phù hợp với những khách hàng đã từng được nghe ngóng các đánh giá chưa tốt về xe lắp ráp Việt Nam. Trong thời gian tới, đẩy mạnh việc nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước ASEAN, Honda sẽ vẫn có đội ngũ bán hàng hùng hậu để phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng mua xe.

Những người chưa hoặc đang ngần ngừ chờ đợi mua xe sẽ là những khách hàng tiềm năng trong thời điểm này của Honda.

Bên cạnh đó, sau một thời gian sử dụng, có khách hàng tiếp tục quay lại để "lên đời" cho "xế". Chương trình giảm giá của Honda do đó còn áp dụng trên nhiều mẫu xe nhằm kích thích nhu cầu này.

Honda đón đầu lộ trình cấm xe máy?

PGS.TS.Nguyễn Văn Nam lạc quan suy luận, có thể trong tương lai xa, Honda còn muốn gây dựng đội ngũ bán ô tô từ những cửa hàng đại lý Honda Head bởi xu hướng chung tới 2030, những khu vực nội đô sẽ bắt đầu hạn chế và tiến tới cấm hoàn toàn xe máy.

"Thị trường đã được mở cửa, thuế suất bắt đầu giảm, cạnh tranh tăng lên khiến Honda buộc phải tận dụng lợi thế họ đã xây dựng hơn 40 năm tại Việt Nam để đón các chính sách mới từ Nhà nước. Hãng xe Nhật đã có kinh nghiệm kinh doanh lâu năm, các chiến lược kinh doanh của họ đương nhiên rất chắc chắn và được tính toán để sao cho có lợi đơn lợi kép" - ông Nam nhận định.

Thứ Năm, 07/09/2017 09:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện