Covid-19 đập tan hy vọng phục hồi nhanh của doanh nghiệp Mỹ

(Thị trường) - Niềm hy vọng về một cuộc phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Mỹ đang tan vỡ khi dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng.

Nhiều tháng qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump và các nhà đầu tư hy vọng nền kinh tế Mỹ sau quãng thời gian suy thoái hồi mùa xuân sẽ gượng dậy trong mùa hè và lao nhanh về phía trước trong mùa thu.

Thậm chí, không ít nhà kinh tế mường tượng đến viễn cảnh các biện pháp hạn chế thương mại bị gỡ bỏ, người tiêu dùng Mỹ chi tiền trở lại. Các báo cáo về thị trường việc làm đầy tích cực hồi tháng 5 và 6 càng khiến niềm tin dâng cao. 

Tuy nhiên, "đời không như mơ", dịch Covid-19 đang tái bùng phát tại nhiều bang, đe dọa bóp nghẹt quá trình phục hồi kinh tế và đẩy nước Mỹ lún sâu vào suy thoái và đập tan hy vọng phục hồi nhanh chóng của các doanh nghiệp Mỹ. Nhiều công ty đang phải thay đổi chiến lược và nhân sự, chuyển chế độ từ ngưng việc thành sa thải vĩnh viễn, thu hẹp hoạt động kinh doanh cốt lõi cũng như quy mô sản xuất vô thời hạn.

Covid-19 dap tan hy vong phuc hoi nhanh cua doanh nghiep My
Hàng loạt doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ đối mặt nguy cơ đóng cửa vĩnh viễn. Ảnh: AP.

"Chúng tôi không thể thách thức chuyện bất khả thi và duy trì mô hình kinh doanh đã có trước đại dịch", Pano Christou, CEO của Pret A Manger nói. Chuỗi cửa hàng sandwich này vừa báo cáo giảm 87% doanh số tại Mỹ và công bố kế hoạch đóng cửa gần 20 chi nhánh.

Các CEO giờ đây đã chuẩn bị cho sự gián đoạn kinh doanh không còn kéo dài hàng tháng, mà nay được tính bằng năm. Công việc làm ăn của họ thay đổi từ tình huống khó khăn đến việc phải tự làm mới. Những yếu tố từng được xem là cốt lõi giờ có thể thành xa xỉ. Những kế hoạch vạch ra vào đầu năm giờ cũng đã lỗi thời.

"Đây sẽ là cuộc chơi đầy khó khăn", Bill George, cựu CEO của công ty thiết bị y tế Medtronic PLC và là thành viên cao cấp của Trường Kinh doanh Harvard, cho biết. Ông nói nhiều công ty giờ phải tìm ra các chiến lược mà trước đây không tài nào tưởng tượng được. Ví dụ, chuỗi bệnh viện chuyển hướng sang y tế từ xa, các nhà sản xuất hàng may mặc tìm cách tiếp thị và bán sản phẩm trong khi nhiều cửa hàng không mở lại.

Trước đó, ngày 14/7, hàng loạt tập đoàn lớn công bố dự báo ảm đạm. Delta Air Lines cho biết sẽ cắt giảm kế hoạch tăng chuyến trong tháng 8 và các tháng sau đó vì nhu cầu yếu ớt. Các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ cảnh báo nguy cơ lỗ do khách hàng không thể trả nợ.

Hàng loạt bang đã áp dụng trở lại các biện pháp giãn cách xã hội. Chính quyền California ra lệnh đóng cửa quán bar, nhà hàng, phòng gym… Các trận đấu bóng bầu dục mùa thu bị hủy, kế hoạch lưu diễn của nhiều nghệ sĩ bị xếp xó. “Việc một số bang mở cửa trở lại quá sớm làm số ca nhiễm virus tăng mạnh”, bà Lael Brainard, thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (FED), giải thích. 

Có một số dấu hiệu gia tăng sức mua. Bộ Thương mại Mỹ tuần trước cho biết doanh số bán lẻ đã tăng 7,5% trong tháng 6, nhờ doanh số tăng tại các đại lý xe máy, đồ nội thất, quần áo và cửa hàng điện tử. Chi tiêu cũng cải thiện nhờ khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung, theo kế hoạch sẽ hết hạn cuối tháng này.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cho rằng dữ liệu không phản ánh hết thực tế, nơi người tiêu dùng ngày càng lo sợ về tác động kinh tế của một đợt bùng phát Covid-19 mới ở phần lớn nước Mỹ.

"Nguy cơ tái bùng phát dịch đang tăng", Gregory Daco, chuyên gia kinh tế tại Oxford Economics, nhận định. Nghiên cứu của ông Daco cho biết phục hồi kinh tế đã chậm lại ở 14 tiểu bang và giảm ở 15 tiểu bang, với các ca nhiễm được xác nhận gia tăng ở 39 tiểu bang, chiếm 90% nền kinh tế Mỹ.

Dịch bệnh vẫn gia tăng đã làm trật bánh những gì mà nhiều doanh nghiệp hy vọng sẽ là một sự chuyển đổi suôn sẻ sang mức độ hoạt động bình thường. Các CEO ngày càng cam chịu với ý tưởng rằng vaccine là con đường duy nhất để phục hồi. "Điểm mấu chốt thật sự là vấn đề về sinh học", Gary Burnison, CEO hãng nghiên cứu Korn Ferry, tuyên bố.

Một số nhà kinh tế nổi tiếng nhận định nền kinh tế Mỹ không thể phục hồi theo kiểu “hình chữ V” và cảnh báo tình trạng suy thoái sẽ kéo dài, gây tác động lâu dài.

“Có thể chúng ta sẽ phải đóng cửa trở lại trong mùa thu”, chuyên gia Karl Smith, Phó chủ tịch Tổ chức Thuế ở Washington, bi quan.

An Nhiên

Thứ Hai, 20/07/2020 10:38

Sự Kiện