Có cán bộ cấu kết, 'bảo kê' cho buôn lậu

(Thị trường) - Nhiều kẻ móc nối, câu kết với một số cán bộ, công chức, sĩ quan tha hóa, biến chất để "làm ngơ", "bảo kê" khi buôn lậu

Sáng 14/10, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) tổ chức họp tổng kết công tác 9 tháng năm 2021 và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm.

Co can bo cau ket, 'bao ke' cho buon lau
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, phải tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là trong phát hiện, xử lý nghiên các hành vi vi phạm

Theo báo cáo được đưa ra tại cuộc họp, trong 9 tháng qua, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý hơn 100.000 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 7.500 tỷ đồng, khởi tố 1.615 vụ việc với 2.148 đối tượng.

Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia Lê Thanh Hải nhận định hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn biến phức tạp ở một số tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm.

Theo ông Hải, nhiều đối tượng đã lợi dụng tình hình giãn cách xã hội, lợi dụng xe được cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên theo "luồng xanh" để vận chuyển, mua bán trái phép hàng lậu, hàng cấm.

Nhiều kẻ móc nối, câu kết với một số cán bộ, công chức, sĩ quan tha hóa, biến chất để "làm ngơ", "bảo kê" khi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm…

Đặc biệt là việc sản xuất, buôn bán sản phẩm thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác chống dịch Covid-19 không có hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ như: Khẩu trang, thuốc điều trị Covid-19, máy tạo oxy, que test Covid-19, nước sát khuẩn, găng tay y tế đã qua sử dụng…

Có tình trạng núp bóng kinh doanh bằng hệ thống thương mại điện tử để buôn bán hàng hóa không bảo đảm chất lượng, hàng giả, hàng nhái, hàng không bảo đảm vệ sinh an toàn. Nhiều vụ việc đã được phát hiện, xử lý.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao nhiều kết quả đạt được xong ông cũng chỉ ra nhiều hạn chế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tình trạng buôn lậu, hàng giả vẫn hết sức phức tạp, tinh vi và có thể gia tăng khi đất nước đang trở lại trạng thái bình thường mới, vừa thích ứng an toàn với đại dịch, vừa khôi phục phát triển kinh tế. Vì thế, trước hết phải tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là trong phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tuyệt đối không nể nang, bao che, không gây khó khăn cho các lực lượng chức năng.

Phó Thủ tướng lưu ý khi mở cửa trở lại, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, các nhu cầu về nguyên, vật liệu sản xuất hàng hóa, nhu cầu phục vụ đời sống xã hội của nhân dân đều tăng lên, đặc biệt là dịp cuối năm, Tết Nguyên đán. Do đó, có thể xảy ra tình trạng gia tăng gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng nhái.

Ông đề nghị các cơ quan, đơn vị đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Phó Thủ tướng yêu cầu từ nay đến cuối năm, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc; đặc biệt là liên quan đến đời sống và sức khỏe người dân như vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch…

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các lực lượng xây dựng kế hoạch chuyên đề liên quan đến các nhóm mặt hàng đang tăng giá như xăng dầu, khoáng sản, nguyên, vật liệu phục vụ cho quá trình tái khởi động nền kinh tế; các mặt hàng dễ làm giả và buôn lậu nhiều.

Thái An

Thứ Sáu, 15/10/2021 07:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện