Chủ đầu tư condotel hai lần trục lợi: Hóa giải thế nào?

(Thị trường) - Sau khi bán căn hộ condotel giá cao ngất ngưởng cho người dân, chủ đầu tư còn hưởng lợi lần hai khi nghiễm nhiên trở thành ông chủ quản lý condotel.

Hai lần trục lợi của chủ đầu tư

Cơn sốt đầu tư các dự án căn hộ khách sạn, biệt thự, nhà phố trong các khu du lịch nghỉ dưỡng (condotel) tại Việt Nam đã kéo dài khoảng 4 năm, tập trung ở các khu vực ven biển, hải đảo như Vân Đồn, Hạ Long, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu, Phú Quốc... Trong đó, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là 3 địa bàn đang phát triển nóng.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, để đầu tư dự án condotel, bên cạnh nguồn vốn chủ sở hữu, các chủ đầu tư chủ yếu vay nguồn vốn tín dụng ngân hàng, và tận dụng nguồn vốn nhà thầu để xây dựng cơ sở hạ tầng ban đầu và công trình của dự án condotel đến thời điểm huy động vốn của nhà đầu tư thứ cấp.

Sau đó, chủ đầu tư bán căn hộ condotel cho khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp) nhằm mục đích huy động vốn để thực hiện dự án, theo phương thức tương tự như bán nhà ở hình thành trong tương lai (mặc dù pháp luật chưa cho phép thực hiện phương thức này đối với các dự án không phải là bán nhà ở hình thành trong tương lai).

Thực hiện phương pháp bán hàng này, chủ đầu tư được lợi rất lớn vì thu hồi vốn đầu tư nhanh, có thêm nguồn vốn bổ sung thay thế vốn vay tín dụng, lại được quyền kinh doanh căn hộ condotel đã bán cho nhà đầu tư thứ cấp. Mặc dù chủ đầu tư phải trả lợi nhuận cam kết cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng vẫn rất có lợi so với đi vay ngân hàng và được nhà đầu tư thứ cấp cùng gánh chịu, chia sẻ rủi ro trong quá trình khai thác, kinh doanh sau này.

Chu dau tu condotel hai lan truc loi: Hoa giai the nao?
Dự báo trong vài năm tới, nguồn cung căn hộ condotel có dấu hiệu tiếp tục phát triển nóng

Cũng theo Hiệp hội, chủ đầu tư bán căn hộ condotel với giá phổ biến dao động từ khoảng 25 - 55 triệu đồng/m2, khoảng trên 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng/căn tùy thuộc đẳng cấp dự án, địa điểm dự án, vị trí căn hộ, và có cam kết lợi nhuận hoặc không có cam kết lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp. Mức giá này là cao, tương đương với giá bán căn hộ trung cao cấp tại TP.HCM.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành chỉ thẳng hai lần trục lợi của chủ đầu tư condotel.

Theo đó, lần trục lợi thứ nhất là lợi khi chủ đầu tư bán căn hộ condotel với giá cao ngất ngưởng cho người dân.

"Các resort và các sân golf đều ít nhiều mang tính chất kinh doanh bất động sản. Nếu là một resort, sân golf đúng nghĩa thì chúng không hề có một biệt thự nào trong đó để bán, các biệt thự hay căn hộ là để chủ resort - một người chủ duy nhất - đầu tư, cho thuê và thu tiền.

Thế nhưng ở Việt Nam, cái gì cũng có trục lợi, biến tướng nên nhiều chủ đầu tư lợi dụng từ condotel để huy động vốn đầu tư vào resort. Họ có thể tự vỗ ngực xưng mình là chủ đầu tư resort nhưng thực ra chưa chắc họ đã bỏ một đồng vốn nào, tất cả là nhờ đồng tiền của người dân đóng vào trong đó.

Điều đó mang đến nhiều bất lợi cho các nhà đầu tư, nhất là khi họ không có bất kỳ một giấy tờ nào về mặt pháp lý nhìn nhận. Nhà nước chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một chủ đầu tư duy nhất của resort mà thôi", ông nói.

Lần trục lợi thứ hai, theo ông Đực, là chủ đầu tư trở thành ông chủ quản lý condotel sau khi đã bán cho người dân và hưởng số tiền quản lý.

Hóa giải

Trước những bất cập trong việc quản lý condotel, cuối tháng 4/2018, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề xuất rà soát, sửa đổi bổ sung Luật Đất đai theo hướng cho phép loại đất thương mại dịch vụ du lịch được sử dụng ổn định lâu dài, nộp tiền sử dụng đất tương tự như đất

Với đề xuất này của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Văn Đực cho rằng, như vậy, condotel sẽ phải đóng tiền sử dụng đất đầy đủ như đối với đất ở, đồng thời cũng phải được duyệt về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất và mật độ dân cư như đất ở. Khi đó, Nhà nước sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài cho người mua sản phẩm condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, một vấn đề được Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành đặt ra, đó là: sau khi Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài cho người mua căn hộ condotel, thì liệu toàn bộ dự án condotel đó có còn là của chủ đầu tư nữa hay không?

"Nếu chủ đầu tư không bỏ một đồng nào hoặc bỏ rất ít để xây dựng condotel, trục lợi một mớ tiền trong lúc bán căn hộ condotel, giờ lại được quản lý và hưởng tiền quản lý, được xưng danh là chủ condotel thì vô lý vô cùng.

Nó cũng phải giống như một chung cư hay một khu dân cư, chủ đầu tư phân nền, cất thành các lô nhà ở hay các căn hộ chung cư, bán hết cho người dân thì lúc đó chủ đầu tư chỉ có cái tên danh nghĩa là người khai thác, chứ không còn sở hữu, không còn quyền quản lý ở đó.

Nếu có thế chấp dự án đó thì chủ đầu tư phải trả lại tiền, không được quyền quản lý condotel đó nữa.

Chủ Nhật, 06/05/2018 07:17

Sự Kiện