Chờ thêm kỳ tích trong kinh tế: Xóa bỏ rào cản

(Thị trường) - Điều Việt Nam cần làm đó là tiếp tục xóa bỏ rào cản, các thủ tục hành chính không cần thiết, đặc biệt là những tiêu cực ngầm.

Ấn tượng về những thành công của đội tuyển bóng đá Việt Nam dưới thời huấn luyện viên (HLV) Park Hang Seo, LS Trương Xuân Tám, Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đánh giá, ông Park là một huấn luyện viên tài ba và tâm huyết với bóng đá Việt Nam.

Trong vòng hơn 1 năm qua, vị HLV người Hàn Quốc đã mang lại nhiều thành công, tạo dấu ấn lịch sử cho bóng đá Việt Nam.

Theo đó, dù Việt Nam đã vô địch AFF Cup nhưng thành công ấy đã diễn ra cách đây 10 năm. Dưới sự dẫn dắt của ông Park, đội tuyển bóng đá Việt nam lần lượt giành Á quân U23 châu Á, Top 4 ASIAD, vô địch AFF Cup 2018 và lọt vào đến tứ kết AFC Cup 2019.

Trong những chiến thắng ấy, LS Trương Xuân  Tám khẳng định, đều có dấu ấn đậm nét của ông Park Hang Seo. Ông đã tạo nên một lứa cầu  thủ có sức chiến đấu ngoan cường, tự tin, khôn khéo, mưu lược và bản lĩnh.

"Vì thế, nói đến "tinh thần Park Hang Seo" chính là nói đến sự tự tin, lòng tự hào dân tộc, quyết chiến đấu, không ngại khó, ngại khổ, chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi trận đấu.

Trước đây, thể lực của đội tuyển bóng đá Việt Nam khá yếu, thường đá đến cuối hiệp 2 là hụt hơi. Tuy nhiên, đến nay thể lực của đội đã tốt hơn trước rất nhiều. Từ giải U23 châu Á đến AFF Cup 2018, các cầu thủ Việt Nam vẫn sung mãn đá hết 2 hiệp chính đến 2 hiệp phụ, trong khi nhiều cầu thủ Tây Á to cao hơn lại bị vọp bẻ.

Rõ ràng, vẫn những con người ấy nhưng thể lực đã khác nhiều và quan trọng là rất tự tin, khác xa với thời hễ đá với đội tuyển Thái Lan là co cụm, sợ hãi.

Cho them ky tich trong kinh te: Xoa bo rao can
HLV Park Hang Seo đã góp công lớn vào thành công của đội tuyển bóng đá Việt Nam

Với tinh thần ấy, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã vượt qua nhiều đối thủ rất mạnh, chẳng hạn như tại vòng chung kết U23 châu Á, Việt Nam đã giành chiến thắng trước Qatar, đội bóng vừa giành chức vô địch AFC Cup 2019 với đội hình là nòng cốt của đội U23. Khi ấy, Qatar gặp U23 Việt Nam ở bán kết, hai đội hòa nhau 2-2 sau 120 phút. Ở loạt luân lưu, U23 Qatar thua U23 Việt Nam.

Nếu không tự tin, không có chiến thuật, đội tuyển của chúng ta đã không thể đá được như thế. Mỗi lần ra quân là ông Park sắp xếp đội hình hoàn toàn gây bất ngờ cho đối thủ", LS Trương Xuân Tám tự hào chỉ rõ.

Bên cạnh đó, vị luật sư cũng lưu ý rằng, những thành công của đội tuyển bóng đá Việt Nam không phải do một mình HLV Park Hang Seo làm được. Thành công ấy có được, theo ông, là nhờ cả một quá trình, có một lứa cầu thủ với nòng cốt là của Hoàng Anh Gia Lai, được đào tạo bài bản với những Công Phượng, Xuân  Trường, Văn Toàn, Văn Thanh... 

Một HLV tài ba đến mấy mà không có lứa cầu thủ bản lĩnh, kỹ thuật thì cũng không thể làm nên chuyện, LS Trương Xuân Tám đánh giá.

Từ những phân tích trên, ông cho rằng đưa tinh thần Park Hang Seo vào kinh tế chính là phát huy tinh thần chiến đấu, tự tin, táo bạo, vươn lên nắm bắt thời cơ, không ngán ngại, không mặc cảm, tự ti trong phát triển kinh tế.

"Bóng đá Việt Nam đã hội nhập quốc tế, làm ăn kinh tế cũng đã hội nhập sâu với thế giới. Vì thế, đưa tinh thần Park Hang Seo vào kinh tế tức là chúng ta biết lượng sức mà cố gắng. Trong bóng đá, cầu thủ nhiều khi phải cố gắng đến 200% sức lực của mình, kinh tế cũng vậy - phải nỗ lực lớn hơn nữa, dám đi trước đón đầu, táo bạo, dũng cảm mà vẫn có sự thận trọng cần thiết.

Chúng ta ấn tượng với những gì tập đoàn Vingroup đã làm được - sản xuất ô tô, điện thoại, trong khi hệ thống bán lẻ Vinmart cũng hoạt động rất mạnh mẽ, khẳng định được thương hiệu Việt. Chúng ta cũng tự hào khi ô tô Trường Hải chiếm lĩnh thị trường trong nước, hay nhiều công trình của Sun Group, FLC...

Với tinh thần ấy, tôi tin rằng các lĩnh vực tưởng như khó như công nghệ thông tin, công nghiệp 4.0..., Việt Nam hoàn toàn có thể hội nhập được. Như nền kinh tế Việt Nam, dù trước đó có nhiều dự báo thiếu lạc quan nhưng cuối cùng, năm 2018, GDP Việt Nam đã tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua. Tinh thần ấy hoàn toàn phù hợp với tinh thần Park Hang Seo trong đội tuyển bóng đá Việt Nam", LS Trương Xuân Tám cho biết.

Cuối cùng, đánh giá cao tinh thần lý tưởng Park Hang Seo nhưng LS Tám cũng lưu ý rằng đây mới là điều kiện cần, điều kiện đủ là phải đổi mới thể chế kinh tế, dứt khoát dẹp đi những cái lỗi thời.

"Việt Nam phải  tiếp tục mở cửa, xóa bỏ các rào cản. Hiện nay, nhiều thủ  tục hành chính, giấy phép con đã được bãi bỏ, riêng Bộ Công thương đã bãi bỏ mấy trăm thủ tục, giấy phép con. Nhưng như vậy vẫn là chưa đủ.

Thủ tục hải quan đã được cải cách nhưng doanh nghiệp vẫn kêu còn nhiều phiền hà, đặc biệt tình trạng lót tay, bôi trơn vẫn diễn ra phổ biến từ thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu, kiểm định hàng hóa...

Chúng ta phải  tiếp tục chống những vấn nạn ấy, đồng thời trả lương công chức xứng đáng để hạn chế tiêu cực, có như vậy nền kinh tế mới cất cánh được", LS Tám kết luận.

Thành Luân

Thứ Ba, 12/02/2019 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện