Câu cá ngừ kiểu Nhật:Cán bộ quan liêu hay ngư dân lười?

(Thị trường) - Nhiều độc giả bức xúc vì cán bộ sang Nhật "du lịch" rồi về ngồi văn phòng, trong khi ngư dân bị hướng dẫn sai vì "tam sao thất bản".

Sau khi báo Đất Việt đăng tải hai bài viết "Câu cá ngừ kiểu Nhật: Ngư dân nói thẳng cán bộ...dạy sai!" và "Câu cá ngừ kiểu Nhật: Ngư dân đòi bỏ vì...khó quá", đã có hàng trăm phản hồi của độc giả gửi lời động viên ngư dân kiên trì theo đuổi công nghệ đánh bắt cá ngừ theo công nghệ Nhật, đồng thời bày tỏ nỗi bức xúc trước sự quan liêu của cán bộ thủy sản khi sang Nhật "du lịch" rồi về "câu cá từ văn phòng". Bên cạnh đó, không ít độc giả đã có đề xuất rất thiết thực nhằm giúp cho ngư dân có thể nắm bắt công nghệ đánh bắt của Nhật một cách thuần thục.

Chưa ai câu cá từ văn phòng!

Trong bài viết "Câu cá ngừ kiểu Nhật: Ngư dân nói thẳng cán bộ...dạy sai!", ông Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định cho biết, bản thân ông cùng một cán bộ khác của Sở Nông nghiệp được cử sang Nhật học kỹ thuật  khai thác cá ngừ của nước bạn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, trong đó do bận rộn công tác quản lý nên ông cử cán bộ  đi cùng ngư dân trong mỗi chuyến biển quay lại hình ảnh suốt chuyến đi và ông sẽ quan sát qua đây, từ đó có điều chỉnh kịp thời nếu xảy ra thiếu sót.

Ông Vinh cũng thừa nhận, các cán bộ này đi theo tàu chỉ có tính chất giám sát, còn đi sâu vào kỹ thuậ đánh bắt, bảo quản thì họ khó nắm bắt được.

Rất nhiều độc giả đã bày tỏ nỗi bức xúc trước thông tin Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định đưa ra và sự tréo nghoe khi cán bộ sang Nhật học xong rồi về ngồi văn phòng, còn nhân viên cấp dưới thì đi biển cùng ngư dân. Họ cho rằng ông Vinh đã thể hiện sự quan liêu, vô trách nhiệm với công việc và ngư dân.

Chuyên gia Nhật kiểm tra cá ngừ được ngư dân Bình Định đánh bắt. Ảnh: VnExpress
Chuyên gia Nhật kiểm tra cá ngừ được ngư dân Bình Định đánh bắt. Ảnh: VnExpress

Các độc giả liên tiếp đặt câu hỏi: "Ông Vinh làm quản lý thì đi sang Nhật học câu cá làm gì? Ông tranh sang Nhật học ông không kêu bận công tác quản lý?"; "Sang Nhật xài tiền của dân để đi học rồi về ngồi văn phòng vì quá bận? Vậy ông đi học quản lý chứ giành mất một chỗ học câu cá để làm gì?"; "Sếp đi học về phải ngồi bàn giấy chứ đi biển cùng ngư dân sao được hả trời?" hay "Cán bộ qua đó học lý thuyết cử đi làm gì cho tốn tiền?!".

Độc giả thanhvan nhận xét: "Đúng là bao biện. Mất bao nhiêu tiền của để các ông sang Nhật học, quan trọng nhất là giai đoạn đánh bắt thì các ông đút tay vào túi mà ngồi xem video ở nhà (lý do là bận quản lý), còn mấy ông khác đi thì là người của doanh nghiệp nhà nước quan tâm gì đến lợi ích của ngư dân. Bảo làm sao người ta chán dần. Làm ăn theo kiểu lợi ích nhóm, cưỡi ngựa xem hoa như thế này thì bao giờ cho khá được".

Một độc giả khác chua chát trước kiểu làm việc tại Việt Nam: "Đi nước ngoài học là sếp giành giựt để đi. Đến khi lâm chiến ngoài biển cả để hướng dẫn cho ngư dân thì những cán bộ được dạy lại qua loa, tam sao thất bản phải ra biển. Kết cục thiệt hại của ngư dân thì không ai chịu".

Anh Nguyễn Văn Pha băn khoăn về tiêu chí chọn cán bộ sang Nhật: "Tôi chỉ sợ việc đưa cán bộ của Sở đi học đánh bắt cá ngừ tại Nhật lại dựa trên tiêu chí con ông cháu cha để đi học thì ít và đi tham quan thì nhiều".

Còn anh Lê Đức Giang thẳng thẳn: "Mấy ông tranh nhau đi Nhật để chơi là chính. Tiếc rằng người làm trực tiếp lại không được học đến nơi đến chốn".

Đồng tình với anh Giang, nhiều bạn đọc cho rằng đây là chuyện thường ngày ở Việt Nam khi người đi học, đi tập huấn ở nước ngoài về thì không làm. Người trực tiếp làm thì không đi tập huấn. Người trực tiếp kiểm tra chất lượng thiết bị sản xuất ở nước ngoài thì ngồi nhà, sau này phải ký biên bản. Người đi sang nước ngoài thì về luôn, giao cho người ở nhà báo cáo kết quả. Nhiều ý kiến dự đoán, cán bộ thủy sản sang Nhật để du lịch, thậm chí bạn đọc có nickname Gỗ Tre đề nghị bên Nhật cung cấp thông tin đi lại khi qua Nhật của cán bộ khi sang đó học câu cá.

Bạn đọc mang nickname Cuibap nhắn nhủ: "Chưa có ai câu cá từ văn phòng cả ông Vinh à", trong khi bạn Lê Tuấn thẳng thắn:"Toàn bộ những lời ông quan Phó chi cục Vinh nói đã thể hiện vấn đề: quan liêu, vô trách nhiệm!!! Cán bộ được tập huấn thì phải sâu sát, gắn liền với ngư dân chứ, nhất là trong giai đoạn đầu hiện nay. Có vậy mới giúp ngư dân nhanh chóng nắm vững và thực hiện có hiệu quả công việc.

Đi tập huấn về rồi bỏ đi đâu, hay là không dám ra biển vì sợ chết? Nếu công việc ông nhiều thì giành cái suất đi tập huấn làm gì? Thấy suất đó "thơm" quá à? Sao không cử những người có trình độ, có thời gian, sức khỏe và tâm huyết, không sợ chết, dám gắn bó với ngư dân đi? Còn cử cán bộ không biết gì đi theo để "giám sát" nữa chứ. Cán bộ không biết gì thì làm sao mà giám sát? Giám sát cái gì?Vậy mới có chuyện tréo ngoe là cán bộ hướng dẫn ngư dân làm sai. Đã vô trách nhiệm rồi lại còn đổ lỗi cho ngư dân nữa. Ông ơi, ngư dân họ không biết vì ông có dám đi theo để chỉ cho họ phải làm cái gì đâu".

Có không ít ý kiến đề xuất nên để ngư dân Việt Nam trực tiếp sang Nhật Bản hoặc đi theo các tàu cá của Nhật để học công nghệ đánh bắt cá ngừ, hoặc mời chuyên gia Nhật đi cùng ngư dân Việt trong các chuyến biển. Độc giả Kiên lại cho rằng, chỉ cần in kỹ thuật, công thức bảo quản rồi dán ngay lên cabin để mọi thuyền viên trên tàu áp dụng là được ngay thôi.

Anh Phạm Văn Tân nói: "Những việc còn vướng mắc trong vấn đề đánh bắt cá Ngừ theo công nghệ Nhật Bản, theo tôi giải quyết dễ thôi là chỉ cần có dịch vụ hỗ trợ ngư dân tốt là đủ. Ví dụ: Chúng ta lập các cơ sở hoặc đóng những con tàu lớn làm nhiệm vụ cung ứng, bảo vệ các tàu đánh cá khắp biển Đông là được".

Vì ngư dân lười?

Bên cạnh những thông tin ông Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định, trong hai bài viết của báo Đất Việt cũng đăng tải những chia sẻ của ngư dân La Tình (xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định), người trực tiếp tham gia mô hình thí điểm đánh bắt cá ngừ theo công nghệ Nhật. Anh Tình bày tỏ, đánh bắt theo công nghệ Nhật rất khó, năng suất thấp, trong khi giá thu mua cá ngừ hiện mới chỉ cao hơn giá thị trường 20% khiến các anh lỗ hàng trăm triệu mỗi chuyến biển.

Vì thế, qua Đất Việt, rất nhiều độc giả gửi tới anh Tình và các ngư dân khác lời động viên chân thành. Độc giả Mạnh An nhắn nhủ: "Khó cũng phải cố gắng học mà làm, nếu cái gì cũng đổ tại khó thì làm sao tiến lên bằng "người" được. Cố lên bà con!". Bạn Bao cũng động viên: "Phải học mới biết, phải làm mới thạo, đừng nóng vội từ từ sẽ quen, phải tuân thủ đúng các quy trình!".

Tuy nhiên, theo bạn đọc Xuân Trường, căn nguyên của vấn đề này xuất phát từ chuyện "người Việt thông minh nhưng lại lười". Còn bạn Tran Duc nhận xét rằng, ngư dân Việt chỉ quen làm việc dễ dãi, dễ làm, khó bỏ. "Người ta đã chia sẻ (không mất tiền) công nghệ câu để có được thu nhập cao hon mà vẫn còn không muốn học, chỉ thích làm theo lối cũ (dễ nhưng ít  tiền hơn). Như vậy thì đến bao giờ mới mở mày mở mặt, mới ngang hàng với thế  giới được?", anh Duc viết.

Đồng quan điểm, bạn đọc có nickname Zero cho rằng: "Học kiểu làm ăn chụp giật quen ròi, bây giờ làm cho tốt khó lắm".

"Tôi đã từng làm với các chuyên gia về chế biến thủy sản của Nhật, họ hướng dẫn rất đúng, chỉ dẫn chi tiết. Do ngư dân của chúng ta không chịu làm theo đúng những gì họ hướng dẫn thôi. Quen với cách làm "ẩu" do các thị trường dễ tính như Hàn Quốc, đặc biệt là Trung quốc (Cá tươi hoặc ươn đều mua hết). Nếu làm đúng theo họ hướng dẫn thì sản phẩm làm ra chất lượng rất tốt.

Thay đổi "tập quán" đã được người Trung Quốc đào tạo suốt thời gian dài không phải dễ. Tuy nhiên muốn đưa nền kinh tế chúng ta phát triển, lãnh đạo phải biết sử dụng những người có kiến thức, có trình độ và có tâm trong lĩnh vực hải sản thì sản phẩm thủy sản xuất khẩu chúng ta mới có thể có chỗ đứng cùng với các nước có nền kinh tế phát triển", độc giả Đặng Thanh viết.

Bạn Trinh đề xuất: "Đơn giản thôi mà, chọn 100 ngư dân thật sự chất lượng, có trình độ, có kinh nghiệm, có vốn liếng sang nhật làm ngư dân theo kiểu xuất khẩu lao động hay tu nghiệp sinh gì đấy khoảng 1 năm. Sau 1 năm tích luỹ kinh nghiệm, thêm chút vốn liếng rồi đem họ về, cộng với sự giúp đỡ của phía Nhật thì chuyển giao công nghệ mới thành công".

Minh Thái

Thứ Sáu, 10/10/2014 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện