Cắt giảm sản lượng dầu mang lại lợi thế cho Nga

(Thị trường) - Thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu khai thác sẽ mang lại cho Nga lợi thế dưới dạng năng lực dự trữ, củng cố vị thế khi đàm phán.

Tổng giám đốc điều hành Gazprom Neft Alexander Dyukov nhận định như vậy trong một cuộc phỏng vấn với Channel One.

Theo ông Dyukov, giá dầu có thể vượt quá 30 USD/thùng vào mùa hè do nhu cầu phục hồi, nhưng không nên tăng trưởng mạnh.

"Thị trường tin vào sự nghiêm túc trong ý định của các bên tham gia thỏa thuận OPEC.

Chúng ta có thể nói rằng thỏa thuận đã bắt đầu có tác dụng đối với sự suy giảm của giá dầu, nhưng đồng thời, chúng ta không nên hy vọng giá dầu tăng mạnh trong tháng 5.

Tôi hy vọng rằng mùa hè này, với sự phục hồi nhu cầu dầu, giá sẽ vượt 30 USD/thùng, và vào cuối năm nay sẽ đạt mức 40 USD/thùng", ông nói.

Cat giam san luong dau mang lai loi the cho Nga
Giá dầu được dự đoán có thể vượt mốc 30 USD/thùng vào mùa hè này. Ảnh: TASS

Tổng giám đốc điều hành Gazprom Neft nhận định, thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu khai thác sẽ mang lại cho Nga lợi thế dưới dạng năng lực dự trữ, điều này sẽ củng cố vị thế của đất nước trong các cuộc đàm phán trong tương lai.

"Bằng cách giảm sản xuất dầu, chúng tôi đang tạo ra những năng lực cần thiết khi nhu cầu về lượng dầu bổ sung xuất hiện.

Và, tất nhiên, tạo ra năng lực dự trữ bổ sung củng cố vị thế đàm phán của chúng tôi, vì chúng tôi biết rằng chúng đang được xác định trong OPEC + , theo khối lượng sản xuất và theo năng lực dự trữ có sẵn cho các nước sản xuất dầu", ông Dyukov cho biết.

Theo Dyukov, giảm sản xuất với khối lượng lớn như vậy không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng có thể thực hiện được.

Giá dầu trên thị trường giao dịch giảm mạnh vào đầu tháng 3 trong bối cảnh nhu cầu trên toàn thế giới giảm đáng kể do đại dịch coronavirus, cũng như sự tan vỡ thỏa thuận của nhóm OPEC+, khi các nước trong nhóm không nhất trí được về việc gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng khai thác hoặc thay đổi các chỉ số trong thỏa thuận. Kết quả là giá dầu giảm hơn một nửa.

Tình hình giá cả sau đó đã được phục hồi ngay trước cuộc họp OPEC+ tiếp theo. Kết quả hội nghị trực tuyến của nhóm này vào ngày 12/4 nhất trí giảm sản lượng khai thác 9,7 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 5-6, giảm 7,7 triệu thùng/ngày trong 6 tháng cuối năm và 5,8 triệu thùng/ngày từ đó cho đến hết tháng 4/2022.

Tuy nhiên, theo Cơ quan năng lượng quốc tế, thỏa thuận của nhóm OPEC+ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5 vẫn không thể bù đắp nổi tình trạng sụt giảm nhu cầu tiêu thụ trên thế giới, nhưng có thể giúp giảm bớt lượng dầu tồn kho trong nửa cuối năm nay khi các nơi đều dư thừa nhiên liệu.

An Nhiên

Thứ Bảy, 02/05/2020 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện