Các hãng hàng không được tự quyết giá vé nội địa?

(Thị trường) - Đề xuất bỏ trần giá vé máy bay trên đườn bay có từ 3 hãng khai thác để tăng cạnh tranh

Đề xuất trên được Cục Hàng không Việt Nam đề cập trong nội dung dự thảo báo cáo tổng kết thi hành Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (VN) mới được công bố.

Cac hang hang khong duoc tu quyet gia ve noi dia?
Đề xuất bỏ trần giá vé máy bay. Ảnh minh họa

Theo đánh giá của Cục Hàng không, với sự tham gia của ngày càng nhiều các hãng hàng không, thị trường vận chuyển nội địa đã có tính cạnh tranh rất cao. Việc áp dụng giá trần sẽ hạn chế việc nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm phục vụ đối tượng khách sẵn sàng chi trả cao hơn mức giá trần, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ - yếu tố quan trọng trong phát triển bền vững của các hãng hàng không.

Do vậy, cơ quan này đã đề xuất với đường bay có từ 3 hãng cùng khai thác trở lên, để các hãng hàng không tự quyết định giá vé nội địa và niêm yết theo quy định. Điều này có nghĩa, các hãng có thể được tự quyết giá vé, không cần theo trần giá vé.

Hiện tại, các hãng bay chỉ được đưa ra giá vé trong khung (tối đa 3,75 triệu đồng) do Bộ Giao thông Vận tải quy định theo điều 116 Luật Hàng không dân dụng. Còn với đường bay có dưới 3 hãng khai thác, Cục đề xuất vẫn phải giữ hạng phổ thông cơ bản không được vượt trần.

Trước đó, Vietnam Airlines cũng từng đề xuất bỏ trần giá vé, lãnh đạo Vietnam Airlines giải thích nên để thị trường tự điều tiết.

Gần đây, Vietnam Airlines cũng đề xuất áp giá sàn bay nội địa khoảng 560.000 đồng-1,4 triệu đồng để giúp các hãng bay vượt qua khó khăn đại dịch trong bối cảnh nhiều giai đoạn giá vé máy bay chạm đáy. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải chưa tính đến việc này. Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng bỏ giá sàn sẽ tước cơ hội đi máy bay giá rẻ của người dân.

Yêu cầu trả lại tiền phí

Liên quan tới một số hãng Hàng không thu phí vô lý với một số khoản của khách, ngày 13/5, Cục Hàng không đã có văn bản yêu cầu các hãng hàng không hoàn trả tiền.

Cụ thể các đầu mục phí gồm: Phí sân bay, phí soi chiếu an ninh cho những hành khách huỷ vé, không thực hiện chuyến đi. Đây là 2 khoản phí thu hộ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tại sân bay, không phải dịch vụ do hãng hàng không cung cấp.

Văn bản của Cục Hàng không ban hành ngay sau khi Bộ GTVT yêu cầu cơ quan này phải xác minh, xử lý thông tin về các khoản phí hãng hàng không thu của hành khách và việc khách huỷ chuyến, không thực hiện chuyến bay nhưng không được hãng trả lại các khoản phí đã thu.

Một lãnh đạo Cục Hàng không cho biết, cơ quan này đã có văn bản yêu cầu các hãng báo cáo về các khoản phí thu với hành khách, từ đó tiếp tục nghiên cứu quy định pháp luật liên quan.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 15/05/2021 07:42

Sự Kiện