Bộ Tài chính khẩn trương thanh tra HoSE

(Thị trường) - Chánh Thanh tra Bộ Tài chính đã ký Quyết định thanh tra hành chính tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Trước tình trạng nghẽn lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh diễn ra trong thời gian qua nhưng chưa được xử lý dứt điểm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chánh Thanh tra Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 81/QĐ-TTr ngày 10/6/2021 quyết định thanh tra hành chính tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19, đoàn thanh tra sẽ có kế hoạch làm việc cụ thể, phù hợp với các quy định về phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM.

Bo Tai chinh khan truong thanh tra HoSE
Thời gian qua, HoSE nghẽn lệnh liên tục khiến nhà đầu tư bức xúc. Ảnh: VOV

HoSE xảy ra sự cố nghẽn lệnh suốt thời gian qua, hệ thống giao dịch thường xuyên "treo" 30-90 phút khiến các nhà đầu tư bức xúc vì giao dịch thiếu thông tin. Sự cố ngày càng nghiêm trọng kể từ đầu tháng 6/2021.

Ngày 1/6 xảy ra sự cố “báo động an toàn của hệ thống”. Đây là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử chứng khoán Việt Nam khi HoSE buộc phải ngừng giao dịch phiên 1/6, giá đóng cửa là giá khớp lệnh cuối cùng trong buổi sáng.

Trong văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính hồi tháng 3/2021, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đề xuất thay lãnh đạo HoSE vì năng lực quản trị, điều hành yếu kém.

VAFI đề nghị thuê nhân sự nước ngoài, những người có nhiều kinh nghiệm và thành tích trong quản lý các Sở giao dịch chứng khoán nổi tiếng đảm nhiệm vị trí quan trọng của HoSE. VAFI cho rằng việc này không tốn quá nhiều chi phí so với doanh thu của HoSE nhưng mang lại lợi ích lớn cho thị trường.

Minh Thái

Thứ Sáu, 11/06/2021 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện