Bộ Quốc phòng: Ưu tiên nhập UAV phục vụ nông nghiệp

(Thị trường) - Bộ Quốc phòng đề nghị tạo điều kiện cho hoạt động nhập khẩu và áp dụng các chính sách ưu đãi về thuế, phí, lệ phí đối với UAV chuyên dụng...

Bộ Quốc phòng vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ cùng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc ứng dụng thiết bị bay không người lái trong nông nghiệp

Hiện tại, Bộ Quốc phòng đang hoàn thiện Nghị định thay thế Nghị định 36/2008/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ chuẩn bị trình Chính phủ.

Bo Quoc phong: Uu tien nhap UAV phuc vu nong nghiep
Bộ Quốc phòng đề nghị ưu tiên nhập thiết bị bay không người uwui phục vụ sản xuất nông nghiệp

Vì vậy, để đảm bảo an ninh, an toàn phù hợp với khả năng quản lý đối với loại phương tiện bay này, Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo ưu tiên về số lượng nhập khẩu UAV phục vụ sản xuất nông nghiệp phù hợp với quy mô, thị phần của doanh nghiệp; chỉ áp dụng hình thức nhập khẩu trực tiếp phục vụ sản xuất; không kinh doanh, chuyển giao cho tới khi Nghị định thay thế Nghị định 36 được Chính phủ ban hành.

Bộ Quốc phòng phối hợp Bộ Công thương rà soát thông số kỹ thuật của UAV; việc chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân trong khai thác sử dụng UAV, đảm bảo phù hợp với điều kiện hoạt động an toàn tại Việt Nam trước khi cấp phép nhập khẩu.

Bộ Quốc phòng đề nghị tạo điều kiện cho hoạt động nhập khẩu và áp dụng các chính sách ưu đãi về thuế, phí, lệ phí đối với UAV chuyên dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp theo quy định của pháp luật; khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ sở nghiên cứu, sản xuất UAV phục vụ sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam

Theo Bộ Quốc phòng, sẽ cấp phép bay cho các hoạt động khai thác, sử dụng UAV phục vụ sản xuất nông nghiệp phù hợp với đặc điểm mùa vụ, diễn biến dịch bệnh, yêu cầu nuôi trồng, chăm sóc, trong đó, Bộ Quốc phòng chỉ đạo mở rộng thời gian cấp phép bay cho UAV phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhưng tối đa không quá 180 ngày/01 lần cấp phép bay.

Liên quan đến việc quản lý hoạt động bay, Bộ Quốc phòng cho biết, theo quy định tại điểm d khoản 14 Điều 2 Nghị định số 164/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu, tổ chức của Bộ Quốc phòng quy định: Bộ Quốc phòng là cơ quan “chủ trì quản lý bảo vệ vùng trời quốc gia,...quản lý tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ..". Vì vậy, hoạt động bay phải chịu sự quản lý, giám sát của các đơn vị quân đội tùy theo khu vực bay, độ cao bay và phải thông báo hiệp đồng với các đơn vị quân đội và chính quyền địa phương (được chỉ định trong phép bay).

Bộ Quốc phòng yêu cầu các Quân khu, Quân chủng Phòng không-Không quân, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc quyền tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của UAV phục vụ sản xuất nông nghiệp; phối hợp với công an, chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ hoạt động bay để đảm bảo an ninh, an toàn.

Minh Thái

Thứ Bảy, 28/11/2020 10:43

Sự Kiện