Bộ Công thương chính thức đề xuất xuất khẩu gạo

(Thị trường) - Báo cáo Bộ Công thương vừa cho biết, cả nước hiện còn dư khoảng 6,6 triệu tấn gạo để xuất khẩu.

Bộ Công thương vừa trình Thủ tướng phương án điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tới, theo đó đề xuất cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng kiểm soát chặt số lượng xuất khẩu theo từng tháng.

Bo Cong thuong chinh thuc de xuat xuat khau gao
Bộ Công thương kiến nghị xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4, tháng 5. Ảnh: TTXVN

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng kết quả rà soát, đánh giá về tình hình sản xuất, tồn kho gạo trong nước, kiến nghị phương án xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn.

Theo số liệu của Bộ NN-PT-NT sản xuất năm 2020 ước đạt 43,5 triệu tấn thóc, trong khi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) dự báo nhu cầu tiêu thụ trong nước cả năm, đã bao gồm dự trữ là 29,96 triệu tấn thóc.

Như vậy, lượng thóc còn dư để xuất khẩu khoảng 13,5 triệu tấn thóc, tương đương 6,5 – 6,7 triệu tấn gạo.

Với riêng vụ Đông Xuân, diện tích bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn là không đáng kể. Dự kiến sản lượng năm nay tương đương năm 2019. Sau khi trừ nhu cầu dự trữ và tiêu dùng, lượng gạo hàng hóa có thuế xuất khẩu khoảng 3 triệu tấn, tính cả gối đầu từ năm 2019 qua là 3,2 triệu tấn. Quý I đã xuất khẩu 1,7 triệu tấn nên còn lại khoảng 1,5 triệu tấn.

Từ các số liệu trên, Bộ Công thương thay mặt đoàn kiểm tra báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo trong thời gian tới với điều kiện kiểm soát chặt số lượng xuất khẩu theo từng tháng. Trước mắt là kiểm soát lượng gạo xuất khẩu của tháng 4 và tháng 5.

Trong báo cáo, Bộ Công thương cũng cho hay, Tổng cục Dự trữ nhà nước đang mua vào 300.000 tấn gạo và sẽ giữ lại thêm 400.000 tấn gạo để dự phòng. Như vậy, lượng gạo xuất khẩu giữ lại cho nhu cầu trong nước trong hai tháng 4 và 5 đạt 700.000 tấn.

“Lượng gạo xuất khẩu dự kiến trong hai tháng tới vào khoảng 800.000 tấn, trước mắt trong tháng 4 cho phép xuất khẩu 400.000 tấn. Vào tuần cuối cùng tháng 4, căn cứ diễn biến dịch bệnh và báo cáo của các bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét, quyết định phương hướng điều hành xuất khẩu gạo tháng 5”, Bộ Công thương đề xuất.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi các Bộ Công Thương, Tài chính, NN&PTNT truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ nói trên và các cơ quan liên quan thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ chốt, rà soát, kiểm tra, đánh giá về nguồn cung thóc gạo, tình hình xuất khẩu gạo và thực hiện dự trữ lưu thông, tình hình thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo.

Trên cơ sở đó, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc điều chỉnh hoạt động xuất khẩu gạo theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương, Nghị định số 107 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo và các quy định pháp luật khác có liên quan, trước ngày 28/3.

Bộ Công thương kiến nghị tiếp tục xuất khẩu gạo

Văn bản trên phát đi sau khi   phủ có kết luận đồng ý với đề xuất của Bộ Công thương tạm dừng việc xuất khẩu gạo đến hết tháng 5/2020 nhưng ngay sau đó Bộ Công thương lại kiến nghị cho tiếp tục xuất khẩu gạo để có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như lượng tồn kho thực tế ở các doanh nghiệp.

Về việc này, Chính phủ đã có nhắc nhở: “Bộ Công Thương và các bộ, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu”.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Ba, 31/03/2020 10:13

Sự Kiện