Bán rẻ đất vàng trung tâm TP.HCM: Không chấp nhận được

(Thị trường) - Ngân sách phải đi vay để trả nợ mà việc quản lý, khai thác, sử dụng đất công lại gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng là có tội với dân.

Có tội với dân

Sau khi báo Đất Việt có bài phản ánh về tình trạng sử dụng lãng phí, cho thuê, bán rẻ hàng nghìn địa chỉ đất công tại TP.HCM gây thất thoát lớn, ĐBQH Bùi Văn Xuyền - đoàn Thái Bình cho rằng, tình trạng trên cần phải được xử lý triệt để.

Ban re dat vang trung tam TP.HCM: Khong chap nhan duoc
Đất công cho thuê làm kho bãi. Ảnh: PLO

Đánh giá chung, vị đại biểu đoàn Thái Bình cho biết, qua theo dõi, giám sát, tìm hiểu, tình trạng sử dụng đất công lãng phí, sử dụng không đúng mục đích, cho thuê, bán lại với giá rẻ như "cho" đang xảy ra phổ biến ở khắp nơi. Không chỉ riêng TP.HCM, Hà Nội mà còn ở rất nhiều tỉnh, thành phố lớn trên cả nước đều đang gặp trục trặc trong quản lý lĩnh vực này. Hầu như ở đâu cũng có, địa phương nào cũng để xảy ra sai sót trong quản lý đất công.

Điều này cho thấy tính chất nghiêm trọng của các vụ việc cũng như mức độ sai phạm trong lĩnh vực này xảy ra tại các tỉnh thành, địa phương ngày càng diễn biến phức tạp, khó xử lý.

"Rõ ràng có nguyên nhân do công tác quản lý, thanh tra, giám sát thanh tra, kiểm tra còn hạn chế, trong quá trình thực hiện thanh tra còn lơ là, bỏ sót hoặc có tình trạng móc ngoặc, cấu kết lợi ích nhóm mà nhắm mắt làm ngơ.

Việc này cũng đã được ĐBQH đề cập đồng thời yêu cầu phải xử lý trách nhiệm với từng trường hợp cụ thể. Kể cả với trách nhiệm của người đứng đầu.

Chúng ta đã có đầy đủ các quy định pháp luật rõ ràng trong quản lý đất đai, tuy nhiên, những sai phạm vẫn xảy ra. Đặc biệt, đối với những dự án đất trực thuộc các doanh nghiệp, các công ty nhà nước đang trong quá trình thực hiện cổ phần hóa; Những tài sản liên quan tới các đơn vị hành chính sự nghiệp công, đang trong quá trình chuyển đổi chủ sở hữu...

Tôi nói thẳng là do công tác quản lý không nghiêm, sợ đụng chạm, hoặc có thể còn vì muốn che dấu, bảo vệ lợi ích của chính mình nên cố tình không kéo dài thời gian, nhây nhưa không xử lý để hưởng lợi", ông Xuyền nói thẳng.

ĐBQH Bùi Văn Xuyền nhận định, trong bối cảnh ngân sách khó khăn, nợ công ngày càng tăng cao, chúng ta phải đi vay để chi tiêu, vay về trả nợ mà để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, khai thác, sử dụng đất công gây lãng phí, thất thoát hàng nghìn tỉ đồng như vậy là có tội với dân.

"Chúng ta đang phải thực hiện chính sách tăng thu, thuế phải thu từng đồng mà để thất thoát một nguồn ngân sách lớn như vậy là không thể chấp nhận được", ĐBQH Bùi Văn Xuyên bức xúc.

Phải làm tới nơi, tới chốn

Trở lại vấn đề của TP.HCM, đoàn giám sát của địa phương này đã tiến hành giám sát, kiểm tra và đưa ra kết luận với hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng. Cụ thể, sai phạm tại Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà thành phố, với việc được giao quản lý tới hơn 2000 địa chỉ đất công nhưng để tới hơn 100 địa chỉ bị bỏng hoang, không được khai thác, gây lãng phí lớn. Bên cạnh đó, các diện tích đất vàng lại bị bán giá rẻ, không qua đấu thầu hoặc cho thuê với giá thấp hơn giá thuê lại tới 13 lần, ĐBQH Bùi Văn Xuyền đánh giá là rất nghiêm trọng.

Điển hình như các vị trí trên đường Đồng Khởi, Lê Duẩn, Hàm Nghi... được định giá hơn 300 triệu đồng/m2 là rất rẻ mạt. Hay việc cho thuê lại mặt bằng trên quận Tân Bình với giá thấp hơn giá cho thuê lại tới 830 triệu/tháng. Vụ ký hợp đồng cho Vạn Thịnh Phát thuê cao ốc số 8 Nguyễn Huệ với giá thuê thấp, gây thất thu lên tới  143.000 USD/tháng là rất nghiêm trọng.

Bán rẻ đất vàng trung tâm TP.HCM, HĐND rất xót lòng...

Trước thực trạng nêu trên, ông Xuyền cho rằng, trước mắt cần phải khắc phục ngay những hậu quả đã xảy ra.

"Việc đầu tiên là yêu cầu các đơn vị đang quản lý và được phép khai thác, sử dụng đất công, tài sản công phải thực hiện thống kê, báo cáo đầy đủ, cụ thể về số lượng, tình hình sử dụng các diện tích đất đang quản lý.

Thứ hai, những diện tích chưa được khai thác, sử dụng, còn bị bỏ trống phải được thu hồi ngay.

Thứ ba, những diện tích đã cho thuê, hoặc bán lại cho doanh nghiệp phải định giá lại theo cơ chế thị trường và phải thực hiện theo cơ chế đấu thầu công khai.

Thứ tư, với những diện tích cho thuê hoặc bán với giá rẻ phải xác định lại cơ sở xây dựng mức giá đã cho thuê và bán. Trên cơ sở xác định đúng sai, tính hợp lý hay không hợp lý sẽ tùy vào từng dự án để có phương án xử lý cho phù hợp. Có thể, phải yêu cầu doanh nghiệp nộp thêm tiền phí sử dụng đất, cũng có thể phải yêu cầu thu hồi lại diện tích đã cho thuê, bán không đúng chức năng, thẩm quyền để tổ chức đấu giá.

Thứ năm, với những đơn vị quản lý trực tiếp các diện tích đất công nhưng lại để xảy ra sai phạm thì phải chịu trách nhiệm cả về mặt dân sự lẫn trong  kỷ luật hành chính. Đối với trường hợp của Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà thành phố HCM đã được đoàn giám sát chỉ rõ hàng loạt những nguy cơ thất thoát, lãng phí trong quản lý, sử dụng đất đai thì các cơ quan điều tra phải vào cuộc làm rõ.

Nếu xác định, sai phạm trên là đúng thì phải đề nghị xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, vẫn phải yêu cầu Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà thành phố HCM phải thu hồi lại các diện tích đất cho thuê, sử dụng sai mục đích, bán đất trái thẩm quyền.

"Vấn đề bây giờ là phải quyết tâm làm, làm cho tới nơi, tới chốn, phải xử lý triệt để thì mới hạn chế được những sai phạm tương tự. Nếu giám sát, kiểm tra, báo cáo rồi lại để đấy thì chỉ là hình thức, làm cho có, rồi đầu lại vào đấy", vị đại biểu đoàn Thái Bình nói thẳng.

Lam Nguyễn

Thứ Tư, 23/05/2018 07:39

Sự Kiện