Bán hàng đểu, cây xăng phải đền dân hơn 100 triệu

(Thị trường) - Sau khi bị người dân tố giác bán xăng kém chất lượng, chủ cây xăng Hồng Dương tại thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã phải bồi thường cho gần 100 chủ phương tiện ô tô, xe máy với số tiền trên 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, cây xăng Hồng Dương ở thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, Hà Nội đã đồng ý bồi thường cho những người tiêu dùng vì kinh doanh xăng dầu kém chất lượng.

Người dân
Người dân "bao vây" cây xăng Kim Bài (Ảnh: TNO)

Đây là cây xăng đầu tiên tự giác thực hiện bồi thường cho người tiêu dùng vì kinh doanh xăng dầu kém chất lượng. Theo đó gần 100 chủ phương tiện ô tô, xe máy đã nhận được số tiền bồi thường trên 100 triệu đồng từ chủ cây xăng Hồng Dương tại thị trấn Kim Bài.

UBND huyện Thanh Oai cũng ra quyết định xử phạt số tiền 15 triệu đồng với cây xăng này vì vi phạm chất lượng và tước giấy phép kinh doanh lĩnh vực xăng dầu.

Trong chiều ngày 23/7, chủ cây xăng này tiếp tục bồi thường cho người tiêu dùng trước sự chứng kiến của Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội.

Trước đó, liên tiếp từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 6/7/2013, nhiều cửa hàng sửa chữa xe máy nằm trên địa bàn thị trấn Kim Bài bỗng đông khách một cách bất thường. Sau khi sửa xe xong các khổ chủ này đồng loạt tố một cây xăng nằm trên địa bàn thị trấn Kim Bài chính là "thủ phạm" phá hỏng phương tiện của họ.

“Suốt hơn 30 năm làm nghề sửa xe, chưa khi nào tôi gặp phải tình huống kỳ lạ như thế. Chỉ trong ba ngày, từ mùng 4 đến mùng 6/7 cửa hiệu của tôi đã tiếp nhận hơn 60 chiếc xe máy. Tất cả đều có chung một “bệnh” là tụt hơi, bó máy, hỏng supap.

Khi bổ máy ra, khu vực buồng đốt có một lớp dung dịch lạ trông như lớp keo dán bám xung quanh. Chứng tỏ các xe này đều gặp vấn đề về nguyên liệu đốt, mà cụ thể nhất là xăng” - anh Nguyễn Bá Thông, chủ cơ sở sửa chữa xe gắn máy số 76 (Tổ 2, thị trấn Kim Bài) cho biết.

Xăng tại cây xăng Hồng Dương bán ra, khi đốt có nhiều muội đen (Ảnh Thanh Niên)
Xăng tại cây xăng Hồng Dương bán ra, khi đốt có nhiều muội đen (Ảnh: TNO)
Và có một lớp keo màu vàng sau khi cháy xong (Ảnh Thanh Niên)
Và có một lớp keo màu vàng sau khi cháy xong (Ảnh: TNO)

Cũng theo anh Thông, lúc tháo xăng trong xe ra, nhìn bằng mắt thường không thấy có dấu hiệu bất ổn nào. Nhưng khi khi đem một ít xăng ra đổ vào một chiếc bát ăn cơm đốt thử thì xăng cháy rất lâu hết, ngọn lửa đỏ rực, bốc nhiều muội đen. Khi lửa tắt, phần đáy bát đọng lại một dung dịch màu vàng, dạng keo y hệt như dung dịch tìm thấy khi bổ máy ra.

Trước phản ứng dữ dội của các chủ xe, cụ thể là hàng chục chủ xe kéo tới bao vây cây xăng, ngày 6/7, cán bộ quản lý thị trường TP. Hà Nội đã đến cây xăng Hồng Dương lập biên bản lấy mẫu xăng ở đây đi kiểm tra.

Kết quả cho thấy, trị số Octan là 89,1 RON. Đây là trị số không phù hợp với mức yêu cầu đối với xăng không chì 92 được quy định.

Theo ông Nguyễn Quý Tính, Đội trưởng Đội QLTT số 27 thuộc Chi cục QLTT TP. Hà Nội, kết quả kiểm định chất lượng xăng là minh chứng cho sai phạm rõ ràng của cửa hàng xăng dầu Hồng Dương.

Ông Tính cho hay nguyên nhân khiến xăng RON 92 bán ra tại cửa hàng xăng dầu Hồng Dương không đảm bảo chất lượng là do nhân viên bơm nhầm dầu diesel vào bồn chứa xăng. Đây là kết quả từ quá trình điều tra nội bộ của lãnh đạo Công ty TNHH Hồng Dương tại cây xăng Kim Bài.

Thuỵ Miên

(Tổng hợp)

Thứ Tư, 24/07/2013 07:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện