Bán hàng đa cấp: Quy định về tỉ lệ hoa hồng

(Thị trường) - Dự thảo bổ sung nhiều quy định mới nhằm nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp.

Bộ Công thương đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Theo Bộ Công thương, qua hơn 3 năm triển khai, Nghị định 40/2018/NĐ-CP, với các quy định điều chỉnh tương đối đầy đủ, toàn diện về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, tạo hành lang pháp lý rõ ràng cho các doanh nghiệp hoạt động minh bạch, sàng lọc những doanh nghiệp bán hàng đa cấp hoạt động bất chính, qua đó góp phần tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, giảm khả năng gây hậu quả về kinh tế-xã hội.

Về cơ bản, Nghị định 40 có vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế nói chung, với xã hội và với ngành bán hàng đa cấp nói riêng, góp phần tạo môi trường minh bạch cho những doanh nghiệp bán hàng đa cấp hoạt động chân chính, đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

Ban hang da cap: Quy dinh ve ti le hoa hong
Nghị định mới đưa ra nhiều quy định nhằm chặn các hoạt động thu lợi bất chính từ bán hàng đa cấp

Qua rà soát và thực tiễn thi hành, các cơ quan quản lý nhận thấy một số chính sách cần được xem xét điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với thực tiễn, một số quy định cần được điều chỉnh để đảm bảo tính khả thi và phù hợp với mục tiêu quản lý.

Trên cơ sở khảo sát ý kiến của các địa phương, Bộ Công thương đã kiến nghị và được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Dự thảo lần này tập trung làm rõ các quy định về điều kiện đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, trong đó bổ sung điều kiện nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp tại doanh nghiệp có đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có thời gian hoạt động bán hàng đa cấp tối thiểu là 3 năm liên tục ở một quốc gia khác trên thế giới.

Dự thảo cũng điều chỉnh giảm thời lượng đào tạo cơ bản bắt buộc, điều chỉnh nội dung đào tạo cho phù hợp với thực tiễn.

Dự thảo làm rõ các trường hợp được sử dụng tiền ký quỹ để bảo đảm quyền lợi của người tham gia, qua đó giúp người dân xác định được rõ quyền lợi của mình trước khi làm các thủ tục pháp lý.

Đáng chú ý, dự thảo bổ sung quy định về tỉ lệ hoa hồng trên doanh số cá nhân.

Theo cơ quan soạn thảo, hoạt động bán hàng đa cấp có bản chất là hoạt động phân phối bán lẻ hàng hóa. Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp không chú trọng bán hàng mà tập trung xây dựng mạng lưới người tham gia và tìm các cách khác nhau khiến người đó mua hàng, hàng hóa chủ yếu được tiêu thụ trong mạng lưới, việc mua hàng chủ yếu để đạt thành tích, cấp bậc và hưởng hoa hồng, không chú trọng việc đưa hàng hóa đến cộng đồng. Do đó, cần có chính sách, quy định cụ thể thúc đẩy hoạt động bán hàng của người tham gia, đưa hoạt động bán hàng đa cấp đi theo đúng bản chất của một phương thức phân phối hàng hóa đến người tiêu dùng.

Dự thảo đã bổ sung quy định yêu cầu kế hoạch trả thưởng của doanh nghiệp phải đảm bảo hoa hồng, tiền thưởng của doanh nghiệp chi trả cho người tham gia trên cơ sở doanh số bán hàng của cá nhân người tham gia đó phải đạt tối thiểu 20% tổng hoa hồng, tiền thưởng chi trả cho người tham gia.

Quy định này buộc các doanh nghiệp phải chi trả một tỉ lệ hoa hồng nhất định cho hoạt động bán hàng của người tham gia, qua đó khuyến khích người tham gia phải bán hàng, không chỉ xây dựng mạng lưới.

Theo khảo sát của Bộ Công thương, các doanh nghiệp trả lời khảo sát đều cho thấy tỉ lệ hoa hồng, tiền thưởng của doanh nghiệp chi trả cho người tham gia trên cơ sở doanh số bán hàng của cá nhân người tham gia đó đều cao hơn mức tối thiểu 20% tổng hoa hồng, tiền thưởng chi trả cho người tham gia. Do đó, việc bổ sung quy định này về cơ bản không ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Dự thảo cũng đưa ra các quy định nhằm nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp thông qua việc điều chỉnh cơ chế bảo trợ quốc tế, ngăn ngừa các hoạt động trái phép hoặc thu lợi bất chính từ thị trường Việt Nam...

Minh Thái

Thứ Ba, 22/06/2021 07:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện