Bác tin đồn tăng giá điện

(Thị trường) - EVN khẳng định thông tin tăng giá điện là tin đồn gây hoang mang dư luận trong bối cảnh dịch COVID-19.

Chiều tối 20/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Công Thương, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) đã bình luận về thông tin trong dư luận cho rằng Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đang điều chỉnh giá điện.

Bac tin don tang gia dien
EVN tuyên bố thông tin tăng giá điện chỉ là tin đồn thất thiệt. Ảnh: Báo Thanh Niên

Cụ thể, Cục này khẳng định sẽ không có kế hoạch điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện trong năm 2020.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết tính đến hết ngày 19/3/2020, sản lượng điện tiêu thụ bình quân của cả nước chỉ đạt khoảng 623 triệu kWh/ngày, thấp hơn nhiều so với kế hoạch đầu năm xây dựng là 690,7 triệu kWh/ngày.

Qua theo dõi tình hình tăng trưởng của các phụ tải điện tính đến giữa tháng 3/2020 cho thấy sản lượng điện sinh hoạt tăng cao nhất trong 5 phụ tải điện, trong khi đó sản lượng điện phục vụ cho sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ có sự suy giảm mạnh, thấp hơn nhiều so với kế hoạch.

Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết sẽ theo dõi sát tình hình tiêu thụ điện thực tế trong thời gian tới để vận hành hệ thống điện một cách hợp lí, có được chi phí vận hành kinh tế nhất.

Ông Tuấn khẳng định, Bộ Công Thương đã có chỉ đạo đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong năm nay không điều chỉnh tăng giá điện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng cũng như Bộ trưởng Bộ Công Thương.

"Chúng tôi cũng đã chỉ đạo EVN kiểm tra các đơn vị điện lực và các tổng công ty điện lực thực hiện nghiêm việc áp giá bán lẻ điện cho các đối tượng theo đúng qui định" - VietnamBiz dẫn lời ông Tuấn cho hay.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, dự báo nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống là rất lớn nên ngay từ đầu năm Bộ đã dự báo khả năng sẽ căng thẳng về nguồn điện từ năm 2020.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều lĩnh vực công nghiệp, thương mại đã chậm lại, nhu cầu điện có giảm đi nên tình hình căng thẳng điện chưa diễn ra. Tuy nhiên, về lâu dài, tình hình khó khăn về điện là rõ ràng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, cho rằng, cùng với việc yêu cầu EVN đảm bảo cung ứng đủ điện trong sản xuất và đời sống trong trước mắt, cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng tiến độ các công trình điện.

Báo Tuổi trẻ dẫn thông tin từ đại diện EVN khẳng định không có chuyện điều chỉnh giá điện trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Các thông tin về việc EVN đang điều chỉnh giá điện là hoàn toàn thất thiệt, gây hoang mang dư luận.

EVN khẳng định từ đầu năm đến nay, Bộ Công thương không có chỉ đạo, yêu cầu nào thực hiện việc điều chỉnh giá điện.

Cúc Phương

Thứ Bảy, 21/03/2020 12:47

Sự Kiện