5 tấn cá tầm chết nghi nhiễm độc: 'Thợ làm thuê...?'

(Thị trường) - Ông Sơn cho biết, khi thấy cá chết, ông có gọi cho anh S hỏi nhưng anh S nói là do thợ làm thuê cho nhà anh đổ thuốc sâu vào cống.

Xung quanh xôn xao vụ 5 tấn cá tầm thịt, cả ngàn cá tầm giống chết nghi bị đầu độc, sáng ngày 14/5, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Công Trọng Sơn (ngụ phường 12, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, hiện tại ông đã báo với cơ quan chức năng về sự việc.

Theo ông Sơn, ông thuê khu đất rộng hơn 1.000m2 của vợ chồng bà T (trú xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) để nuôi cá tầm vào khoảng tháng 4/2018 với số tiền 50 triệu trong 5 năm.

"Tôi có kinh nghiệm trong việc nuôi cá tầm nên khi nhắm được miếng đất này, tôi đã rất ưng, còn đưa cả máy về thử nguồn nước và thấy nước rất sạch sẽ, phù hợp để nuôi loại cá này. Tuy nhiên, phải mất nhiều thời gian tôi mới cải tạo, làm được thành khu nuôi cá tầm hoàn chỉnh do địa hình toàn đá.

Sau khi nuôi cá tầm được một thời gian thì đến năm 2019, toàn bộ 5 tấn cá thịt và 2.000 con cá giống của gia đình tôi bất ngờ bị chết ngửa bụng. Sau đó tôi nuôi lại và đến ngày 30/4 vừa qua, tôi tiếp tục phát hiện toàn bộ cá giống trong hồ của tôi chết hết. Thấy lạ, tôi đi kiểm tra phát hiện thuốc trừ sâu chảy ra từ đường ống của nhà anh S (con rể bà T)", ông Sơn cho biết.

5 tan ca tam chet nghi nhiem doc: 'Tho lam thue...?'
Sau vụ việc xảy ra, gia đình ông Nguyễn Công Trọng Sơn đóng ao, không dám thả nuôi cá nữa. Ảnh: NLĐ

Theo ông Sơn, vườn nhà anh S cách hồ nuôi cá tầm nhà ông khoảng 50m. Từ khi nuôi cá tầm ở đây, giữa ông với gia đình anh S có mối quan hệ với nhau rất tốt. Hai bên gia đình thường đến nhà nhau chơi và có việc gì cũng giúp đỡ nhau.

"Chính đường ống của nhà anh S là do tôi đào giúp. Tôi không bắt được tận tay nhưng tôi có nghi ngờ do thuốc sâu chảy từ đường ống này xuống hồ cá tầm nhà tôi. Sau đó tôi có gọi điện cho anh S và bà T để hỏi sự việc.

Ban đầu anh S không nhận nhưng sau đó anh này nói là do thợ làm thuê cho nhà anh đổ xuống. Tôi có lấy mẫu nước có thuốc sâu đó gửi cho cơ quan chức năng rồi", ông Sơn cho biết thêm.

Nói thêm về anh S, ông Sơn cho biết, trước đó anh S thường sang nhà ông để hỏi về kỹ thuật chăm sóc, nuôi loại cá tầm này nhưng ông chưa bao giờ nghi ngờ anh S do là hàng xóm.

"Anh S làm vườn còn tôi nuôi cá nên mỗi lần anh S hỏi và muốn tôi chia sẻ cách nuôi cá thì tôi đều nhiệt tình chia sẻ. Tôi cũng không chắc ai đầu độc hồ cá tầm nhà tôi nhưng tôi mong cơ quan chức năng sớm tìm ra đối tượng để giải quyết vụ việc này.

Tính cả 2 lần hồ nuôi cá tầm bị đầu độc, thiệt hại khoảng 1,5 tỷ đồng. Toàn bộ số cá chết hiện nay tôi bỏ xuống hồ ủ làm phân. Từ hôm xảy ra sự việc, phía bà T và anh S cũng không ai hỏi han, động viên vợ chồng tôi", ông Sơn cho biết thêm.

5 tan ca tam chet nghi nhiem doc: 'Tho lam thue...?'
5 tan ca tam chet nghi nhiem doc: 'Tho lam thue...?'
Những con cá tầm của gia đình ông Sơn chết trắng hồ nghi do bị đầu độc bởi thuốc trừ sâu. Ảnh: NLĐ

Nói về mối quan hệ giữa các chủ hồ nuôi cá tầm khác, ông Sơn cho rằng, ông không có mâu thuẫn hay xích mích với ai.

Về việc này, cùng ngày, đại diện Công an huyện Lạc Dương cho biết, vụ việc đang trong quá trình điều tra, xác minh.

Còn theo thông tin trên báo Dân Việt, ông  ông Phạm Phú Ty – Phó Trưởng Công an huyện Lạc Dương cho biết đã cử cán bộ đến hiện trường lập biên bản vụ việc nhưng không thể lấy mẫu nước để giám định.

"Bước đầu chúng tôi ghi nhận vụ việc có thể do nhà vườn phía trên xúc bình xịt thuốc trừ sâu bị ảnh hưởng đến hộ nuôi cá tầm của của ông Sơn ở phía dưới nguồn. Tuy nhiên, dòng nước chảy liên tục khi người dân phản ánh thì vụ việc cũng đã xảy ra vài ngày nên không thể lấy được mẫu nước để đi giám định độ độc hại.

Trên dòng suối dài này có nhiều người canh tác, trong khi đó gia đình ông Sơn nằm ở cuối nguồn. Hướng xử lý vụ việc này rất khó vì không lấy được thuốc và nước đi giám định, không đủ cơ sở nên rất khó xử lý", ông Ty thông tin.

Thanh Giang

Thứ Năm, 14/05/2020 13:33

Sự Kiện