Xin hỗ trợ BĐS, giáo dục tư thục...: Khó đấy

(Tài chính) - Chuyên gia kinh tế lo ngại tình trạng bộ, ngành nào cũng xin hỗ trợ cho ngành, lĩnh vực mình sẽ không hiệu quả, ai mạnh người ấy được.

TS Đinh Sơn Hùng - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM khẳng định ủng hộ quan điểm của Chính phủ là phải hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Xin ho tro BDS, giao duc tu thuc...: Kho day
Chuyên gia nói thẳng không hỗ trợ cho nhân viên môi giới BĐS. Ảnh min họa: Báo Xây dựng

Đánh giá cao những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp như điều chỉnh chính sách tài chính, tiền tệ mở rộng, kéo dài thời gian nộp thuế, giảm tiền thuê đất... Ông Hùng cho rằng, đó là những chính sách vĩ mô rất quan trọng hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tình trạng bộ nào xin hỗ trợ cho các doanh nghiệp, lĩnh vực, ngành nghề của bộ ấy khiến chuyên gia lo ngại chính sách hỗ trợ lại là cơ hội để chia bánh, ai mạnh người ấy được.

Theo lập luận của vị chuyên gia, nếu làm theo cách bộ nào xin hỗ trợ cho bộ đó có thể dẫn tới sự chồng chéo, trùng lặp trong các chính sách hỗ trợ, quan trọng hơn là hỗ trợ dàn trải, không đúng trọng tâm, dẫn tới lãng phí nguồn lực, không mang lại hiệu quả như kỳ vọng.

Điểm một vài đề xuất cụ thể của Bộ GD-ĐT, Bộ Xây dựng, Bộ LĐ-TBXH, vị chuyên gia cho rằgg có những đề xuất cần phải cân nhắc kỹ.

Cụ thể trong lĩnh vực giáo dục, Bộ GD-ĐT mới đây đã có đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có gói tín dụng cho vay ưu đãi lãi suất 0% áp dụng cho đối tượng là các cơ sở giáo dục ngoài công lập vay với mục đích duy trì hoạt động thường xuyên... ông Hùng nói thẳng là không nên.

Vị chuyên gia phân tích, từ nhiều năm qua Chính phủ đã có chủ trương khuyến khích xã hội hóa giáo dục. Chính vì thế, nhiều chính sách đã được triển khai nhằm hỗ trợ, tăng cường nguồn lực xã hội hóa trong lĩnh vực này.

"Về chính sách Chính phủ cũng hỗ trợ nhiều rồi, bây giờ là lúc để thị trường tự đào thải những cơ sở giáo dục kém chất lượng, thương hiệu uy tín không tồn tại được trong xã hội", ông Hùng nói.

Còn với Bộ XD, bên cạnh gói giải pháp tổng thể hỗ trợ sản xuất kinh doanh của Chính phủ, Bộ XD đang tập hợp ý kiến nhà đầu tư, chuyên gia, các hiệp hội để đề xuất các giải pháp hỗ trợ riêng cho bất động sản như: tăng cường bổ sung thêm vốn cho nhà ở xã hội.

Thậm chí còn có ý kiến đề xuất gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế GTGT, tiền bảo hiểm xã hội, hay đề xuất các gói vay tiêu dùng hỗ trợ hàng vạn nhân viên môi giới mất việc làm do đại dịch...

TS Đinh Sơn Hùng nói thẳng đó là những đề xuất không phù hợp. Với đề xuất gia hạn thời gian đóng thuế GTGT và tiền BHXH 5 tháng, vị chuyên gia nói chưa có căn cứ để Bộ XD đưa ra mức thời gian trên. Nếu dịch bệnh kết thúc trong một vài tháng tới thì đề xuất 5 tháng là quá dài, do đó, cần phải cân nhắc dựa trên những đánh giá thực tế.

Ông còn đề nghị phải xem lại vai trò của nhân viên môi giới trong thị trường BĐS thời gian vừa qua. Trong đó có việc chính những nhân viên môi giới BĐS là nhân tố góp phần khiến cho thị trường BĐS bị rối loạn, mất ổn định.

Hơn nữa, ông Hùng cũng nói ngay, Việt Nam không cần quá nhiều nhân viên môi giới BĐS, do đó, không cần phải hỗ trợ những trường hợp bị thất nghiệp mà nên để thị trường tự đào thải theo quy luật tự nhiên. Những ai thật sự làm được sẽ tồn tại, những người không làm được không cần phải giữ.

Tương tự, với những doanh nghiệp BĐS cũng vậy, doanh nghiệp nào làm ăn chân chính, có uy tín, được khách hàng tin tưởng chắc chắn vẫn sẽ phát triển nhờ vào những chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Ngược lại, những doanh nghiệp BĐS lập ra chỉ làm màu, hoạt động chụp giật thì cần phải cho phá sản bớt đi để tránh gây nhiễu loạn cho thị trường BĐS.

"Bộ nào cũng xin hỗ trợ cho những ngành, nghề, lĩnh vực thuộc mình quản lý thực chất là nhằm hướng tới mục đích bảo đảm lợi ích cục bộ của ngành mình. Như thế, xin hỗ trợ có thể sẽ giúp các ngành bảo đảm được lợi ích riêng của từng ngành nhưng khó bảo đảm được lợi ích chung toàn cục của nền kinh tế", ông Hùng nói.

Hỗ trợ BĐS vượt qua đại dịch Covid-19: Tránh cào bằng

Nhắc lại quan điểm Chính phủ chỉ cần tập trung hỗ trợ các chính sách vĩ mô và việc này Chính phủ đã làm, ông Hùng cho đây mới là những hỗ trợ quan trọng và hiệu quả thiết thực.

"Lĩnh vực quan trọng nhất cần phải hỗ trợ lúc này là công nghiệp và nông nghiệp. Chính phủ cần có những chính sách hỗ trợ cụ thể như giảm lãi suất vay, giảm thuế... nhằm hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp chống đỡ, vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay.

Bản thân các doanh nghiệp cũng phải coi đây là thời điểm đánh giá lại "sức khỏe", năng lực, trình độ quản trị của các doanh nghiệp. Đây là thời điểm các doanh nghiệp phải thực hiện tái cấu trúc lại để thay đổi về chất. Doanh nghiệp phải tự thay đổi, mở rộng, đa dạng hóa thị trường đầu vào và cả thị trường đầu ra.

Ví dụ, trước đây, các doanh nghiệp chỉ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc thì bây giờ là lúc phải mở rộng ra các thị trường khác thay thế, tránh để lệ thuộc", ông Hùng nói.

Lam Nguyễn

Thứ Tư, 25/03/2020 07:29

Sự Kiện