Vietcombank nắm trọn giao dịch vụ Sabeco: Thu xếp vốn thế nào?

(Tài chính) - Với giao dịch kỷ lục gần 5 tỷ USD, Vietcombank phải yêu cầu nhà đầu tư Thái Lan chứng minh nguồn gốc rõ ràng của số tiền.

Vào những ngày cuối năm 2017, thương vụ chuyển nhượng sở hữu tại Tổng Công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã hoàn tất. Theo thông tin trên tờ VnEconomy, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là đầu mối mua trọn gần 5 tỷ USD ở thương vụ trên, để nhà đầu tư chuyển đổi sang VND thanh toán tiền mua cổ phần Sabeco.

TS Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đánh giá, trong lịch sử hoạt động ngân hàng Việt Nam chưa từng có một giao dịch nào lớn như vậy mà do một ngân hàng nội địa đứng ra xử lý.

Vai trò của Vietcombank trong thương vụ nói trên, theo TS Cao Sĩ Kiêm, không phải là bỏ tiền ra mua gần 5 tỷ USD này mà là làm môi giới, đầu mối dẫn dắt, liên kết các đối tượng khác.

Vietcombank nam tron giao dich vu Sabeco: Thu xep von the nao?
Bộ Công Thương đã nhận được đầy đủ số tiền 110.000 tỷ đồng từ Vietnam Beverage, Công ty do Tập đoàn bia Thái Lan ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm giữ 49% vốn.

"So với con số gần 5 tỷ USD (110.000 tỷ đồng), vốn điều lệ của Vietcombank ít hơn nhiều (có hơn 35.977 tỷ đồng), nếu ngân hàng có huy động vốn của khách hàng thì cũng phải mang đi cho vay chứ không thể đem hết mua cổ phiếu. Họ chỉ dành một tỷ lệ vốn nhất định để mua cổ phiếu.

Ở đây, tiền vẫn của nhà đầu tư Thái Lan, nhưng Vietcombank phát tín hiệu, phát giá rồi tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, thu hút sự chú ý để họ mua. Khi có nhiều đơn vị tham gia mua, nó sẽ kích thích nhà đầu tư nước ngoài và họ sẽ căn cứ vào tình hình thực tế, yên tâm bỏ tiền ra mua", TS Cao Sĩ Kiêm nói.

Nguyên Thống đốc NHNN Việt Nam đánh giá, thương vụ Sabeco là thành công lớn nhất của Việt Nam trong cổ phần hóa, đồng thời nhấn mạnh, trước nay chưa có ai môi giới, dẫn dắt được một giao dịch trị giá 5 tỷ USD liền một lúc.

Bổ sung thêm, TS Bùi Quang Tín, giảng viên khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP.HCM cho rằng, với số tiền lên tới gần 5 tỷ USD, thông thường có nhiều giải pháp mua, không nhất thiết phải mua liền một lúc.

"Trên hợp đồng giao nhận tiền, nói là một gói 5 tỷ USD nhưng thường phải giao qua nhiều đợt. Vietcombank có thể chia số tiền VND làm các kỳ hạn khác nhau, ví dụ 10 kỳ, để thanh toán trở lại cho phía Việt Nam theo cam kết của nhà đầu tư.

Khi mua USD xong, Vietcombank có thể  bán lại USD ở thị trường trong nước, nhưng đối với thị trường này, lượng USD hấp thụ rất yếu, một ngày vài chục triệu USD đã là lớn. Do đó, Vietcombank có thể thực hiện hợp đồng bán trên tài khoản cho các đối tác quốc tế", TS Bùi Quang Tín nhận định.

Đứng ra làm đầu mối xử lý giao dịch hàng tỷ USD, Vietcombank sẽ có phí môi giới, phí quảng cáo giao dịch, TS Cao Sĩ Kiêm cho biết,  mức phí đã được quy định rõ trong luật, tùy theo từng thời gian, thương vụ. Thương vụ nào thương lượng tốt, chào bán tốt hay đơn vị bán cổ phần sạch sẽ, có hiệu quả thì phí sẽ tốt hơn.

Cả hai vị chuyên gia ngành ngân hàng đều lưu ý, Vietcombank có trách nhiệm đảm bảo số tiền giao dịch có nguồn gốc rõ ràng.

"Thông thường với lượng tiền giao dịch lớn như vậy, Vietcombank sẽ yêu cầu phía đối tác phải chứng minh nguồn gốc rõ ràng của số tiền này. Trong luật phòng chống rửa tiền của Việt Nam có quy định này - khi có giao dịch số lượng lớn thì phải tìm hiểu nguồn gốc và nhiều vấn đề khác, nếu có nghi ngờ thì phải báo ngay cho NHNN.

Đây là nghĩa vụ của bên mua, đặc biệt Vietcombank là ngân hàng thương mại cổ phần trong đó phần vốn Nhà nước nắm giữ vẫn là chủ yếu (trên 50%), do đó các giao dịch phải chặt chẽ, kỹ lưỡng và phải tuân theo luật phòng chống rửa tiền", TS Bùi Quang Tín lưu ý.

Ngoài Vietcombank, TS Cao Sĩ Kiêm tin rằng, các đơn vị có điều kiện, nghiệp vụ đều có thể đứng ra đảm nhận vai trò môi giới đầu tư và nếu làm tốt đương nhiên sẽ được tín nhiệm.

  • Thành Luân

Thứ Tư, 03/01/2018 13:22

Sự Kiện