Vietcombank nắm trọn giao dịch gần 5 tỷ USD thương vụ Sabeco?

(Tài chính) - Với 110.000 tỷ đồng đối ứng để mua gần 5 tỷ USD, quy mô quá lớn, không nhiều thành viên trong hệ thống có thể xử lý gọn.

Ngày 29/12, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thông báo đã thực hiện chuyển quyền sở hữu 343.642.587 cổ phiếu SAB, tương đương 53,6% vốn cổ phần của Sabeco của Bộ Công Thương cho Công ty TNHH Vietnam Beverage.

Giao dịch được thực hiện sau khi Bộ Công Thương nhận được đầy đủ số tiền 110.000 tỷ đồng từ Vietnam Beverage - công ty do Tập đoàn bia Thái Lan ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm giữ 49% vốn.

Theo VnEconomy, hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là đầu mối mua trọn gần 5 tỷ USD ở thương vụ trên, để nhà đầu tư chuyển đổi sang VND thanh toán tiền mua cổ phần Sabeco.

Trong lịch sử hoạt động ngân hàng Việt Nam chưa từng có một giao dịch nào lớn như vậy mà do một ngân hàng nội địa đứng ra xử lý, báo này ghi nhận.

Vietcombank nam tron giao dich gan 5 ty USD thuong vu Sabeco?
Vietcombank được cho là đã nắm trọn giao dịch gần 5 tỷ USD thương vụ Sabeco

Với 110.000 tỷ đồng đối ứng để mua gần 5 tỷ USD, quy mô quá lớn, không nhiều thành viên trong hệ thống có thể xử lý gọn, nhất là khi không phải toàn bộ lượng ngoại tệ này đều phải bán lại cho Ngân hàng Nhà nước để có nguồn đối ứng.

Trước đó, hồi tháng 4/2015, Vietcombank cũng là ngân hàng duy nhất thu xếp và thực hiện thành công khoản đầu tư 1 tỷ USD vào trái phiếu bằng ngoại tệ cho Chính phủ.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử một định chế tài chính trong nước thu xếp được khoản ngoại tệ lớn như vậy mà không phải đi huy động trên thị trường quốc tế.

Lần này, đáng chú ý, sau khi thực hiện giao dịch trong thương vụ Sabeco, toàn bộ nguồn vốn chuyển đổi 110.000 tỷ đồng nói trên đều nằm lại trên hệ thống Vietcombank.

Trong khi đó, tạp chí Nhà đầu tư dẫn lời ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, trong quá trình vừa qua, NHNN đã theo dõi rất sát quá trình các dòng vốn vào Việt Nam, đặc biệt là kế hoạch thoái vốn, các giao dịch lớn của Bộ Tài chính, SCIC và các Bộ ngành.

“Cách đây khoảng 6 năm, khi Vietcombank bán lượng cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài trị giá 600 triệu USD, thì NHNN đã phải mua trực tiếp vì quy mô giao dịch như thế là lớn đối với thị trường và thị trường không hấp thụ được.

Nhưng cho đến trước Sabeco thì chưa có giao dịch thứ 2 mà NHNN phải can thiệp chứng tỏ sự lớn mạnh của thị trường đã đủ sức hấp thụ tất cả các giao dịch lớn, không phải là vài chục triệu USD mà đến cả vài trăm triệu USD", Vụ trưởng Phạm Thanh Hà chia sẻ.

Ông Hà nhấn mạnh thêm, cho đến gần đây, giao dịch của Sabeco mới là giao dịch tiếp theo mà NHNN phải can thiệp với quy mô gần gấp 10 lần quy mô giao dịch của Vietcombank cách đây 6 năm.

Minh Thái

Chủ Nhật, 31/12/2017 07:54

Sự Kiện