Việt Nam sắp 'tốt nghiệp' ODA: Phải trả nợ nhanh gấp đôi

(Tài chính) - Việc trả nợ ODA nhanh gấp đôi vừa là thách thức, vừa là cơ hội để Việt Nam sàng lọc các dự án đầu tư.

Theo PGS.TS Nga, đây là việc cần làm nhưng không phải là giải pháp tốt nhất vì VN hiện nay vai trò của nhà nước vẫn rất lớn và nhiều vấn đề cấp bách phải quan tâm để hướng tới phát triển bền vững và trong chừng mực nào đó đảm bảo bình đẳng xã hội.

Để giải quyết vấn đề này, ông Nga cho rằng chúng ta phải cương quyết nói không với các dự án ngàn tỷ không hiệu quả hoặc chưa cần thiết ở thời điểm hiện tại. Nếu vậy phải công khai các dự án và minh bạch trong tài chính.

“Mỗi dự án cần tính toán cần trọng và kỹ lưỡng các hiệu quả về kinh tế, xã hội và môi trường. Các dự án tầm cỡ quốc gia và từ ngàn tỷ trở lên cần có phản biện xã hội để người dân được tham gia ý kiến và đánh giả hiệu quả các dự án. Việc người dân tham gia vào những vẫn đề quốc kế sinh nhai là hết sức cần thiết.

Ngoài ra, Chính phủ cũng cần có những giá trị để nỗ lực hành động vì lợi ích của phần lớn người dân thay vì lợi tích của chính họ hay của một vài nhóm lợi ích”, ông Nga nêu giải pháp.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi lưu ý, trong thời điểm này việc tiết kiệm ngân cách cần phải tiến hành quyết liệt hơn. Tất cả địa phương phải cân đối lại ngân sách, những khoản nào chi lãng phí cần loại bỏ. Đặc biệt, Chính phủ cũng có thể tính đến phương án giảm ngân sách ở các địa phương, như phương án tỷ lệ ngân sách TP.HCM được giữ lại giảm từ 23% xuống 18% giai đoạn 2017 - 2020.

“Chúng ta không sợ chi nhiều nhưng chỉ sợ chi không hiệu quả, tạo gánh nặng cho ngân sách và nợ công. Các địa phương không  được tranh thủ và lạm dụng vốn ODA, đừng xem đó là “của cho” mà vô tư sử dụng. Đây là nợ và là phải trả, chúng ta ngày nay vay thì con cháu chúng ta phải trả. Ưu tiên giải pháp huy động nguồn vốn trong nước cho phát triển”, PGS.TS Ngãi khẳng định.

Hoàng Nam

  

Thứ Sáu, 28/10/2016 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện