Việt Nam chạy, các nước chạy với tốc độ nhanh hơn...

(Tài chính) - Việt Nam vẫn thuộc nhóm nước thu nhập trung bình thấp, bình quân đầu người chỉ ngang mức của Malaysia cách đây 20 năm

Tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 30/1, khi nhìn lại 30 năm đổi mới, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những nổ lực Việt Nam đã làm để trở thành quốc gia có thu nhập trung bình với quy mô, tiềm lực kinh tế ngày càng mạnh.

Viet Nam chay, cac nuoc chay voi toc do nhanh hon...
Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Tạp chí điện tử nhịp sống số

Theo ghi nhận, tốc độ GDP bình quân tăng 6,8% một năm trong khoảng hai thập kỷ qua, quy mô kinh tế theo đó cũng tăng 39 lần, lên mức 245 tỷ USD vào năm 2018. GDP bình quân đầu người tăng 27,4 lần, đạt gần 2.590 USD vào năm ngoái.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ KH-ĐT cũng thừa nhận "khi Việt Nam chạy thì các nước chạy với tốc độ nhanh hơn". Ví dụ, GDP bình quân đầu người của Indonesia đang gấp 4,5 lần Việt Nam, Thái Lan gấp đôi, Malaysia gấp 1,4 lần; Hàn Quốc gấp 6,8 lần...

"Việt Nam vẫn thuộc nhóm nước thu nhập trung bình thấp, bình quân đầu người chỉ ngang mức của Malaysia cách đây 20 năm, Thái Lan 15 năm hay Indonesia 10 năm trước", Bộ trưởng Dũng nêu.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 'Tin Việt Nam đủ sức vượt lên'

So sánh điều này, ông Dũng cho rằng, đất nước ngày càng phát triển, tiến xa hơn nhiều so với quá khứ, nhưng vẫn có khoảng cách lớn nếu so với Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia... cách đây 40 năm đã có trình độ phát triển gần giống Việt Nam.

"Việt Nam sau 30 năm đổi mới với nhiều nỗ lực vẫn ở mức "thường thường bậc trung", ông nhận xét.

Theo Bộ trưởng, những hạn chế trong nước cộng thêm hàng loạt những biến động tình hình địa chính trị bên ngoài vẫn đang là những thách thức với Việt Nam trong tương lai.

Ông cho rằng, để đất nước vượt bẫy thu nhập trung bình điều quan trọng nhất phải là cải cách thể chế, chính sách để bứt phá nhanh, bền vững hơn.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Năm, 31/01/2019 07:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện