Vì sao Vietcombank nắm trọn giao dịch vụ Sabeco?

(Tài chính) - Theo chuyên gia, đây thực chất là việc mua ngoại tệ và Vietcombank là ngân hàng có kinh nghiệm trong mua bán ngoại tệ nên được tin tưởng.

Trước thông tin Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là đầu mối mua trọn gần 5 tỷ USD ở thương vụ chuyển nhượng sở hữu tại Tổng Công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để nhà đầu tư chuyển đổi sang VND thanh toán tiền mua cổ phần  PGS.TS Ngô Hướng, nguyên Hiệu trưởng Đại học Ngân hàng TP.HCM cho rằng:

Đây là một vụ mua ngoại tệ và Vietcombank là ngân hàng có kinh nghiệm trong mua bán ngoại tệ nên được tin tưởng và lựa chọn.

Từ đây, vị chuyên gia ngân hàng chỉ ra hai điểm đáng lưu ý trong thương vụ này.

Thứ nhất, việc mua bán ngoại tệ khá rủi ro và mạo hiểm bởi biến động của thị trường sẽ tác động vào giá ngoại tệ.

Do đó, để giảm bớt rủi ro khi mua số lượng ngoại tệ lên tới gần 5 tỷ USD, thay vì mua USD vào để mai này bán lại trên thị trường thì giờ Vietcombank có thể có sự hỗ trợ của các ngân hàng khác hoặc chính Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ ứng trước cho Vietcombank.

"Trên thị trường ngoại tệ có nhiều thứ để ngân hàng tự bảo vệ mình. Họ phải ký những hợp đồng tương lai hoặc hợp đồng quyền bán.

Nhờ có hợp đồng này, giả sử bây giờ ngân hàng thương mại mua vào 23.000 đồng ăn một USD, khi bán ra 23.500 đồng ăn một USD, vậy là ngân hàng đã có khoản lãi.

Còn nếu không có chỗ để bán, sau này bán ra thấp hơn giá mua vào thì ngân hàng bị lỗ", PGS.TS Ngô Hướng cho biết.

Vi sao Vietcombank nam tron giao dich vu Sabeco?
Vietcombank là đầu mối đứng ra xử lý giao dịch thương vụ Sabeco

Thứ hai, trong thương vụ Sabeco, rất có thể Vietcombank chỉ đóng vai trò là đầu mối đứng ra mua ngoại tệ, tức nhà đầu tư Thái Lan chuyển USD vào Vietcombank, ngân hàng chuyển tiền VND cho nhà đầu tư để họ trả cho đối tác Việt Nam.

PGS.TS Ngô Hướng chỉ rõ, 110.000 tỷ đồng đối ứng để mua 5 tỷ USD là con số quá lớn, gấp chừng 3 lần vốn điều lệ của Vietcombank, dẫu Vietcombank có huy động vốn vay của khách hàng thì trong một thời gian ngắn như vậy cũng không đủ.

Bởi rất khó để một mình Vietcombank có được số tiền nhàn rỗi lớn như vậy nên trong trường hợp này, có thể Vietcombank đứng đại diện làm đầu mối, còn nhiều ngân hàng khác đứng sau, thậm chí cần cả hỗ trợ của NHNN.

"Thông thường ngân hàng thương mại mua USD xong sẽ bán cho NHNN nhưng làm vậy sẽ bị chậm trễ nên NHNN sẽ ký hợp đồng mua trước với ngân hàng thương mại, ứng tiền ra để ngân hàng thương mại có tiền VND trả cho nhà đầu tư.

Sau khi nhận USD từ nhà đầu tư, ngân hàng thương mại lập tức chuyển vào tài khoản của NHNN, tiền đó trở thành dự trữ quốc gia. 

Trong thương vụ Sabeco cũng vậy, khi Vietcombank thiếu tiền VND thì NHNN ứng trước cho Vietcombank bằng hợp đồng mua trước có giá định sẵn, sau khi mua xong thì Vietcombank phải chuyển cho NHNN số tiền đó.

Về nguyên tắc, Vietcombank cũng không được giữ gần 5 tỷ USD đó mà phải bán lại cho NHNN vì các ngân hàng thương mại không được giữ ngoại tệ ở mức lớn như vậy.

Đã có quy định về hạn mức ngoại tệ mỗi ngân hàng được giữ để làm thanh toán quốc tế", PGS.TS Ngô Hướng nhận định.

Ông lưu ý, cả Vietcombank và nhà đầu tư Thái Lan đều phải chứng minh số tiền của mình có nguồn gốc rõ ràng, minh bạch.

"Khi đứng ra làm đầu mối xử lý giao dịch thương vụ Sabeco, Vietcombank sẽ có được chi phí của người đứng ra làm đầu mối, cụ thể bao nhiêu thường sẽ do các thành viên tham gia thương lượng với nhau.

Mặt khác, Vietcombank sẽ được hưởng phần chênh lệch khi mua USD từ nhà đầu tư và bán lại cho NHNN.

Bởi giá trị thương vụ này lên tới gần 5 tỷ USD nên chỉ cần chênh 1 đồng, ngân hàng cũng đã lãi rất lớn", PGS.TS Ngô Hướng nói.

Thành Luân

Thứ Năm, 04/01/2018 09:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện