" /> " /> " />

Vì sao nhà đầu tư ngoại muốn mua ngân hàng yếu kém?

(Tài chính) - Lời đề nghị mua lại Ngân hàng Xây dựng từ phía tập đoàn J Trust (Nhật Bản) nên được cân nhắc như thế nào?

Không thiếu thiện chí trong lần đánh tiếng mới đây của tập đoàn tài chính Nhật Bản J Trust về việc mua lại và tái cơ cấu Ngân hàng Xây Dựng (CBBank) của Việt Nam. Là một trong ba ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng, hoạt động của CBBank từ thời điểm 2015 diễn ra dưới sự điều hành của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), tổ chức tín dụng cũng có nhiều lương duyên với người Nhật. Về phía J Trust, tự giới thiệu về kinh nghiệm trong việc mua lại và tái cơ cấu thành công một số ngân hàng yếu kém ở Hàn Quốc, Indonesia, tổ chức tài chính này mong muốn không chỉ tham gia về vốn, mà cả công nghệ hỗ trợ nghiệp vụ. Đương nhiên, họ khẳng định, sự hỗ trợ của phía Việt Nam sẽ giúp thương vụ chưa có tiền lệ thuận buồm xuôi gió.

Vi sao nha dau tu ngoai muon mua ngan hang yeu kem?
J Trust của Nhật Bản muốn tham gia tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng

Thoạt tiên, đây có vẻ là một lời đề nghị hấp dẫn. Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước được trình bày trước Quốc hội vào kỳ họp giữa năm 2018 cho thấy, tỷ lệ nợ xấu của Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Đại dương và Ngân hàng Dầu khí toàn cầu vẫn ở mức cao. Riêng đối với Ngân hàng Xây dựng, nợ xấu đang ở mức rất cao và sẽ nhẹ bớt 1/3 gánh nặng nếu một tổ chức tài chính nước ngoài tham gia tái cơ cấu CBBank.

Mặt khác, theo nhận định của Kiểm toán Nhà nước, việc tái cơ cấu các ngân hàng được NHNN mua lại 0 đồng diễn ra chậm, thực trạng tài chính của các ngân hàng này không có nhiều thay đổi, việc kinh doanh của các ngân hàng này tiếp tục thua lỗ. Điều này thể hiện hai vấn đề: thứ nhất, phương thức tái cơ cấu thời gian vừa qua chưa mang lại hiệu quả như kỳ vọng; thứ hai phải nhanh chóng hoàn thành tái cơ cấu các ngân hàng này, nếu không muốn để xảy ra viễn cảnh xấu hơn.

Với sự tham gia của J Trust, nguồn vốn cho tái cơ cấu là vấn đề không cần phải suy nghĩ nhiều. Kinh nghiệm của tập đoàn này trong việc tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém trên thế giới có thể mở ra một cách thức mới trong việc tái cơ cấu ngân hàng yếu kém Việt Nam. Nếu nhìn nhận lạc quan hơn, tiền lệ của J Trust có thể là tiền lệ tốt để Việt Nam nhận thêm nhiều lời đề nghị tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém. Chúng ta sẽ có thêm nhiều quyền lựa chọn.

Vả lại, đây cũng là một xu hướng khá rõ. Ngoài J Trust, Tập đoàn Clermont (Singapore), doanh nghiệp Srisawad Corporation (Thái Lan)… cũng đã từng đề cập tới việc tham gia tái cơ cấu tổ chức tín dụng yếu kém của Việt Nam. Chúng ta đã mở cửa cho ngân hàng ngoại, tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư, góp vốn, tham gia quản trị các ngân hàng thương mại và cũng đã có lời chính thức khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài dự cuộc tái cơ cấu các ngân hàng thương mại yếu kém. Sẽ phải có câu trả lời dứt khoát cho các lời đề nghị trên.

Có thể thấy, xét về mặt chủ trương, chúng ta đã nhiều lần khẳng định việc mở cửa cả thị trường tài chính tín dụng và chào đón các nhà đầu tư nước ngoài. Xét về mặt lợi ích, các tập đoàn ngoại không đánh tiếng chỉ vì muốn giúp Việt Nam. Việc mở ngân hàng ngoại tại Việt Nam đã có tiền lệ, nhưng sẽ thuận tiện hơn cho các nhà đầu tư tài chính nước ngoài nếu họ được hưởng thụ cả hệ thống chi nhánh tại khắp các tỉnh thành, nếu thương vụ với các ngân hàng thương mại yếu kém thành công.

Đối với Việt Nam, cơ hội không chỉ đến từ việc chữa dứt điểm những khối u nhọt của hệ thống tín dụng. Ngoài ra, áp lực đáp ứng chuẩn Basel II cũng đặt các ngân hàng vào tình thế phải có những cải cách thực sự trong hoạt động quản trị ngân hàng, theo đó, nhìn vào cách quản trị ngoại tại một ngân hàng cụ thể sẽ là một kinh nghiệm có ích.

Quả thật, bài toán win-win nơi Việt Nam nhận được một phần lợi không nhỏ thể hiện rất rõ. Nói cách khác, nếu đích nhắm của chúng ta là một hệ thống tín dụng lành mạnh hơn trước, chào mời sự tham gia của các tổ chức tín dụng và nhà đầu tư nước ngoài là một việc dễ hiểu và phù hợp.

Dẫu vậy, khi tiếp cận từ góc độ kinh tế vĩ mô, trong đó mối liên kết giữa tổ chức tín dụng với doanh nghiệp được hình dung tương tự như hệ tuần hoàn đưa máu tới từng bộ phận của cơ thế sống, chúng ta lại phải lường trước nhiều hệ lụy.

Thứ Bảy, 13/04/2019 19:10

Sự Kiện