Vì sao hàng vài kilogam nhưng khai báo tới vài tỷ?

(Tài chính) - Các lô hàng xuất khẩu có trọng lượng chỉ vài kilogam nhưng trị giá khai báo lên đến vài tỷ đồng...

Ngày 22/2/2021, Tổng cục Thuế có Công văn số 429/TCT-TTKT về hoàn thuế GTGT có rủi ro cao gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Vi sao hang vai kilogam nhung khai bao toi vai ty?
Các lô hàng xuất khẩu có trọng lượng vài kiligam nhưng trị giá khai báo lên tới vài tỷ. Ảnh minh họa

Theo Tổng cục Thuế, thời gian vừa qua, cơ quan này nhận được báo cáo của một số Cục Thuế về việc hoàn thuế GTGT có rủi ro cao tại một số doanh nghiệp có hàng hóa nhập khẩu (linh kiện điện tử, máy tính) có mẫu mã và đặc tính kỹ thuật giống nhau khi nhập khẩu thì các doanh nghiệp khai báo giá trị rất thấp, nhưng khi xuất khẩu thì một số doanh nghiệp khác lại khai báo giá trị rất cao và chênh lệch khoảng hơn 50 lần.

Các lô hàng xuất khẩu của doanh nghiệp thường có giá trị rất cao, mỗi lô hàng xuất khẩu có trọng lượng chỉ vài kilogam đến vài chục kilogam nhưng trị giá khai báo lên đến vài tỷ đồng hoặc vài chục tỷ đồng.

Tổng Cục thuế cho rằng, việc này đã dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về việc mua bán hóa đơn, kê khống giá trị hóa đơn trong nội địa để nâng khống giá trị hàng hóa xuất khẩu nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Ngoài ra một số công ty có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Phần lớn các công ty liên quan đến vụ án là doanh nghiệp không có thật, một số doanh nghiệp do đối tượng thuê hoặc mua lại… để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo Tổng cục Thuế, đến nay, cơ quan Hải quan và C03 - Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án về các tội: Tội buôn lậu (Điều 188); tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới (Điều 189); tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức (Điều 341).

Tổng hợp một số hành vi vi phạm chiếm đoạt tiền hoàn thuế điển hình qua các vụ việc vi phạm, Tổng cục Thuế cho biết, còn có trường hợp doanh nghiệp bán hàng cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng linh kiện điện tử đều không có tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế…

Ngoài các hành vi trên, việc chuyển tiền qua lại giữa các đối tượng có quan hệ với nhau (như người trong gia đình…) trong việc mua/bán hàng hóa, dòng tiền chuyển đến, chuyển đi, cụ thể các công ty xuất khẩu chuyển khoản tiền mua hàng hóa, dịch vụ cho F1 hoặc chuyển khoản trực tiếp cho F1 (tùy theo điều kiện hợp đồng)…

Để ngăn chặn hành vi vi phạm, Tổng cục thuế yêu cầu các cục thuế rà soát các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa có rủi ro cao (linh kiện, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, hàng nông lâm thủy hải sản…) để thực hiện thanh, kiểm tra theo quy định.

Trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị thu thập, củng cố đầy đủ hồ sơ pháp lý để chuyển thông tin và các dấu hiệu vi phạm đến cơ quan công an theo quy định. Các cơ quan thuế chủ động rà soát các trường hợp tương tự đối với mặt hàng có rủi ro cao về hoàn thuế GTGT; đồng thời công khai thông tin về các doanh nghiệp vi phạm về thuế, doanh nghiệp có hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

An An

Thứ Tư, 24/02/2021 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện