Trung Quốc thâu tóm hàng loạt công ty Việt

(Tài chính) - Công ty Trung Quốc không đầu tư trực tiếp mà chủ yếu thâu tóm, mua cổ phần lại doanh nghiệp Việt Nam.

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc vẫn lọt vào top 4 các nhà đầu tư vào Việt Nam với con số 1.7 tỷ USD.

Trung Quoc thau tom hang loat cong ty Viet
Trung Quốc lọt top 4 nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam. Ảnh: Cục Đầu tư nước ngoài

Trung Quốc đã đầu tư vào 195 dự án mới ở Việt Nam với số vốn trung bình mỗi dự án vào khoảng 133 tỷ USD.

Nhưng nếu xét về các dự án góp vốn, mua cổ phần (chủ yếu là đăng ký mua lại, thâu tóm doanh nghiệp Việt) thì Trung Quốc lại đứng ở vị trí thứ 2 với hơn 593 dự án.

Còn số vốn mà công ty Trung Quốc đứng ra mua lại các công ty Việt thì rất thấp, chỉ khoảng 280 triệu USD.

Tính trung bình, mỗi dự án hay doanh nghiệp Việt do Trung Quốc mua lại, mua cổ phần có giá trị khoảng 472.000 USD.

Đó là chỉ tính riêng một mình các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục. Nếu tính cả lãnh thổ Đài Loan và đặc khu hành chính Hồng Kông (thuộc Trung Quốc) thì vốn thâu tóm doanh nghiệp Việt Nam lên tới 612 triệu USD, vượt qua Hàn Quốc, đứng vị trí số 1 về mua bán, thâu tóm DN Việt.

Con số này chiếm 15% tổng số vốn mua bán và sáp nhập ở Việt Nam 9 tháng qua (4,1 tỷ USD).

Số dự án mà Trung Quốc mua cổ phần hiện chiếm gần 1/3 tổng số dự án góp vốn mua cổ phần tại Việt Nam trong 9 tháng qua (hơn 3.700 dự án).
 
Có thể so sánh ngay được rằng, Trung Quốc đang tập trung vào việc mua lại các dự án bị thâu tóm, dự án cổ phần hóa lên sàn, dự án có vốn đầu tư nước ngoài... hơn là đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Số vốn đầu tư mua lại các dự án Việt Nam cũng thấp chứng tỏ các doanh nghiệp được Trung Quốc chú ý nhắm tới là doanh nghiệp nhỏ, việc thâu tóm, mua lại cũng không gây sự chú ý.

Có một dự án lớn được điều chỉnh tăng vốn đầu tư do nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) là dự án nhà máy Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam) tại Bình Dương với mục tiêu sản phẩm xơ tổng hợp polyester điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 485,8 triệu USD.

Trung Quoc thau tom hang loat cong ty Viet
Trung Quốc tập trung đầu tư quy mô nhỏ ở Việt Nam. Ảnh: CafeF

Theo các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam vốn có quy mô rất nhỏ, chỉ khoảng 10 tỷ đồng, có khả năng lựa chọn thị trường cung cấp nguyên, phụ liệu số một của thế giới là Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Trung Quốc và Việt Nam có đường biên giới chung và người tiêu dùng ở cả hai đều khá dễ tính nên có nhiều điều kiện thuận lợi để hợp tác.

Tuy nhiên, với số tiền đầu tư không quá lớn, các công ty Trung Quốc lại bao phủ nhiều dự án khiến điều này trở thành nỗi lo khi hệ thống tài chính của Trung Quốc đang có những yếu tố không ổn định.

Cúc Phương

Thứ Hai, 16/10/2017 18:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện