Trung Quốc muốn cũng không dám bán tháo trái phiếu Mỹ

(Tài chính) - Trung Quốc dự định bán một phần trái phiếu chính phủ Mỹ (tức nợ công của Mỹ) và làm sụp đổ đồng dollars, nhưng điều này khó có thể xảy ra.

Trung Quốc có thể xem xét bán tháo trái phiếu Mỹ?

Tờ South China Morning Post có bài viết cho biết, Trung Quốc có thể bắt đầu bán ra trái phiếu chính phủ Mỹ mà nước này đang nắm giữ tới hàng nghìn tỷ và do đó gây ra sự sụt giảm của đồng dollars.

Theo công bố, Bắc Kinh hiện đang nắm giữ 1,1 nghìn tỷ dollars trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ và đang xem xét giảm đầu tư của Trung Quốc vào loại trái phiếu này, để đối phó với gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ thương mại song phương và cuộc đấu khẩu gay gắt giữa Trung Quốc với Mỹ và các quốc gia đồng minh về nguồn gốc và nguyên nhân bùng phát đại dịch COVID-19.

“Nếu điều này xảy ra, nó có thể tạo ra vấn đề khó khăn cho thị trường trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, vì Washington đang gia tăng đáng kể việc phát hành trái phiếu mới để tài trợ cho một số chương trình chống lại đại dịch và giải quyết các thiệt hại kinh tế phát sinh” - bài báo nói.

Các nhà phân tích cho rằng, động thái mạo hiểm này sẽ làm tổn hại danh tiếng Hoa Kỳ và đặt câu hỏi về khả năng thanh toán cho các nhà đầu tư vào trái phiếu Mỹ trên toàn thế giới.

Đồng thời, các tác giả bài báo nhấn mạnh bước đi như vậy được Bắc Kinh coi là biện pháp cực đoan và trước tiên giới lãnh đạo Trung Quốc cố gắng gây áp lực lên Washington theo những cách khác.

Ngoài ra, như nhà kinh tế trưởng Xu Xitao của Deloitte China nói với South China Morning Post, Trung Quốc và Nga đang đề cập đến khả năng từ bỏ việc sử dụng đồng dollars Mỹ, mà chính quyền Washington đang “sử dụng làm vũ khí” trên thị trường thế giới.

Tuy nhiên, phạm trù “mong muốn” và “thực hiện” là hoàn toàn khác nhau, giới phân tích cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến Trung Quốc khó có thể bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ.

Trung Quoc muon cung khong dam ban thao trai phieu My
Mặc dù muốn nhưng Trung Quốc không thể bán tháo trái phiếu Mỹ

Bán tháo trái phiếu Mỹ, Trung Quốc cũng thiệt hại

Mặc dù ý tưởng bán tháo trái phiếu Mỹ để trả đũa Washington đã được nhắc lại rất nhiều lần kể từ khi cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ nổ ra, lựa chọn này cũng bị cho là khá rủi ro, bởi vì Trung Quốc khó có thể tìm thấy một thị trường tài chính khác an toàn hơn để đầu tư.

Mỹ là nơi phát hành USD nên trái phiếu kho bạc Mỹ không thể được coi là một loại chứng khoán thông thường.

Vị trí độc nhất vô nhị của Mỹ trong hệ thống tài chính toàn cầu mang cho Washington lợi thế, bởi các nhà đầu tư tài chính coi USD là đồng tiền dự trữ số 1 thế giới, còn kho bạc Mỹ là hầm trú ẩn an toàn khi có khủng hoảng.

Dù cho kinh tế Mỹ có rơi vào bất ổn và là nơi nảy mầm khủng hoảng thì nhu cầu mua các chứng khoán nợ của Mỹ không bị tác động lớn. Trong trường hợp thị trường chao đảo vì Trung Quốc bán ra một lượng lớn trái phiếu Mỹ, nhà đầu tư lại tìm đến tài sản an toàn và do đó hấp thụ hết nguồn cung mới.

Về phía Bắc Kinh, các nhà lãnh đạo Trung Quốc lâu nay ưa thích 1 đồng Nhân dân tệ (Rmb) được định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó để tạo thuận lợi cho mô hình kinh tế hướng về xuất khẩu.

Đầu những năm 2000, khi kinh tế Trung Quốc ở trong thời kỳ vàng son, tốc độ tăng trưởng GDP và tăng trưởng xuất khẩu vượt trội đã tạo ra áp lực tăng giá lên đồng Nhân dân tệ. Để kìm hãm đà tăng, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã bán ra Rmb và mua vào USD, mà phần lớn số dollars mua vào là trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Mục đích hàng đầu của Trung Quốc khi mua trái phiếu Mỹ là để ngăn đồng Nhân dân tệ tăng giá quá nhanh. Nếu Trung Quốc bán tháo trái phiếu Mỹ và đổi sang Nhân dân tệ, đồng tiền này sẽ tăng giá mạnh và gây tổn hại cho các nhà xuất khẩu của Trung Quốc.

Ngược lại nó sẽ làm đồng USD sẽ trở nên yếu đi, đến mức nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được cân bằng bởi xuất khẩu tăng. Thâm hụt thương mại với Trung Quốc thực sự sẽ được loại bỏ, mà đây là một trong những mục tiêu chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 11/05/2020 07:04

Sự Kiện