Trung Quốc có làm yếu đồng nhân dân tệ trả đũa Mỹ?

(Tài chính) - Đây là một trong những biện pháp chống trả của Trung Quốc được Công ty Chứng khoán MB (MBS) dự báo trong báo cáo chuyên đề chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Trong báo cáo này, nhận xét về tương quan lực lượng giữa Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại đang leo thang, MBS cho rằng, xét về tổng thể, Trung Quốc đang ở thế yếu hơn so với Mỹ khi thị trường Mỹ chiếm tỷ trọng cao hơn trong cơ cấu xuất khẩu của quốc gia này, do đó mức độ ảnh hưởng lớn hơn.

Thêm vào đó, tiềm lực kinh tế Trung Quốc hiện vẫn kém Mỹ nên sức chống chịu kém hơn. Thị trường Mỹ là nguồn thu ngoại tệ lớn nhất cho nền kinh tế Trung Quốc. Từ nguồn thu này, Trung Quốc nhập nhiều sản phẩm thiết yếu cho nền kinh tế. HIện tại, nền kinh tế Trung Quốc cũng đang tồn tại nhiều vấn đề bao gồm mức độ đòn bẩy cao (nợ quốc gia là 270% GDP), thị trường bất động sản bong bóng và tăng trưởng kinh tế suy giảm.

"Có thể thấy, nếu một cuộc chiến thương mại toàn diện xảy ra sẽ gây phương hại cho cả hai phía trong Trung Quốc sẽ là bên chịu thiệt hại nặng nề hơn và có khả năng gây ra các bất ổn đối với môi  trường kinh tế vĩ mô của Trung Quốc", báo cáo của MBS nhận định.

Từ những phân tích trên, MBS dự báo những vũ khí tiềm năng mà Trung Quốc có thể sử dụng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Thứ nhất, bán ra trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Tính đến cuối tháng 4/2019, Trung Quốc đang nắm giữ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ trị giá 1,18 nghìn tỷ USD. Theo MBS, Trung Quốc có thể xem xét bán ra lượng trái phiếu này khiến trái phiếu Mỹ giảm giá, lợi suất trái phiếu Mỹ sẽ gia tăng gây bất ổn thị trường tài chính Mỹ và làm tăng mặt bằng lãi suất của nền kinh tế Mỹ qua đó tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ.

Trung Quoc co lam yeu dong nhan dan te tra dua My?
Trung Quốc có thể dùng đến biện pháp phá giá đồng nhân dân tệ để chống trả đòn thuế quan của Mỹ

Tuy nhiên, các chuyên gia của MBS nhận định, biện pháp này khó có hiệu quả lâu dài vì Trung Quốc không thể tìm thấy một một kênh đầu tư an toàn và có thanh khoản cao như kênh trái phiếu kho bạc Mỹ để thay thế. Việc bán ra ồ át trái phiếu kho bạc Mỹ cũng khiến giá trái phiếu giảm và gây thua lỗ trực tiếp cho Trung Quốc. Bên cạnh đó, nếu áp lực lợi suất trái phiếu tăng cao, FED cũng có thể chủ động thực hiện một gói mua vào trái phiếu kho bạc Mỹ (một gói QE) kéo lợi suất giảm xuống qua đó làm thất bại kế hoạch của Trung Quốc.

Thứ hai, Trung Quốc có thể tăng thuế đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Trước khi đàm phán đổ vỡ, Trung Quốc đang áp dụng mức thuế 25% với 50 tỷ USD một số hàng hóa Mỹ và mức thuế 5-10% với 60 tỷ USD hàng hóa khác của Mỹ. Sau khi các động thái mới của Mỹ, Trung Quốc đã nhanh chóng đáp trả bằng cách tăng thuế áp lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ lên mức 25%, áp dụng từ ngày 1/6/2019.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn có thể tăng thuế đối với khoảng 40 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Mỹ. Tuy nhiên, đây là các chủng loại hàng hóa rất cần cho nền công nghiệp chế tạo của Trung Quốc. Vì Trung Quốc nhập khẩu hàng hóa Mỹ ít hơn nhiều so với Mỹ nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc do đó dư địa của công cụ này đối với Trung Quốc là khá hạn chế.

Đặc biệt cơ cấu hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ gồm nhiều sản phẩm đơn giản như máy tính, điện thoại, đồ chơi, giày dép… có thể tìm nguồn thay thế khác tại các quốc gia mới nổi như Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Philipins… do đó Mỹ có thể mạnh tay với nhiều mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc mà không quá lo ngại tác động mạnh lên người tiêu dùng Mỹ.

Thứ ba, Trung Quốc có thể phá giá nhân dân tệ để làm giảm tác động thực tế của thuế quan lên hàng hóa xuất khẩu đến Mỹ.

"Giả sử, nếu đồng nhân dân tệ giảm giá 10%, thì với thuế quan 25% Mỹ áp lên hàng Trung Quốc, giá hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ chỉ tăng 15%. Thực tế, từ thời điểm, Tổng thống Donald Trump tuyên bố tăng thuế lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đồng nhân dân tệ đã giảm giá gần 2%.

Tuy nhiên, nếu áp dụng biện pháp này, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nguy cơ bất ổn kinh tế vĩ mô trầm trọng, ngoài tầm kiểm soát. Nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu và có mức nợ vay cao.

Do đó, một sự kỳ vọng phá giá nội tệ lớn có thể vượt ngoài tầm kiểm soát và gây thách thức cho nền kinh tế với áp lực lạm phát tăng, dòng vốn đầu tư đảo chiều và sự sụt giảm tại các thị trường tài sản nhạy cảm như thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản. Ngoài ra, mức thuế quan Mỹ áp dụng cho hàng Trung Quốc là rất cao (25%), do đó để giảm toàn bộ tác động của điều này bằng việc giảm giá nhân dân tệ tương ứng (25%) là bất khả thi", báo cáo của MBS phân tích.

Cuối cùng, các chuyên gia MBS cho rằng, các biện pháp chống trả khả thi của Trung Quốc có thể gây khó khăn cho Mỹ song không thể giúp quốc gia này chiến thắng trong cuộc chiến thương mại. Về dài hạn, Trung Quốc nhiều khả năng phải chấp nhận một số nhượng bộ nhất định để đi đến một thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Tuy nhiên, do các áp lực chính trị trong nước, Trung Quốc sẽ không vội nhượng bộ trước khi áp lực lên nền kinh tế trở nên lớn hơn nữa do đó cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc sẽ khó có thể kỳ vọng kết thúc trong năm 2019.

Minh Thái

Thứ Tư, 15/05/2019 09:42

Sự Kiện