TP.HCM muốn vay vốn trực tiếp từ WB: Ủng hộ, nếu...

(Tài chính) - Nếu TP.HCM chứng minh được rằng nguồn vốn vay sẽ được TP sử dụng hiệu quả và có khả năng trả nợ thì nên ủng hộ phương án này.

Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi, Trưởng khoa Kinh tế, Đại học Nông lâm TP.HCM trước ý định muốn vay vốn trực tiếp từ Ngân hàng Thế giới (WB) của TP.HCM.

Ủng hộ

TP.HCM vừa ngỏ ý muốn được vay vốn trực tiếp từ Ngân hàng Thế giới (WB). Trên cơ sở nhận định TP.HCM là địa phương có tiềm lực tài chính, có khả năng vay - trả nợ nên WB cũng dự kiến sẽ cung cấp hình thức tài trợ mới là hỗ trợ trực tiếp cho ngân sách TP thay vì cho vay từng dự án cụ thể như trước.

Đánh giá cao sự mạnh dạn của TP.HCM trong việc tiếp cận phương thức vay vốn mới, PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi ủng hộ đề xuất này vì trong lúc cần vốn, nếu TP chủ động được và tin tưởng chắc chắn rằng nguồn vốn vay sẽ được TP sử dụng hiệu quả và có khả năng trả nợ.

TP.HCM muon vay von truc tiep tu WB: Ung ho, neu...
Nhiều công trình ở TP HCM phát huy hiệu quả nhờ vốn vay từ WB. Ảnh: NLĐ

"TƯ cho TP.HCM quyền chủ động đi tìm vốn và nếu TP.HCM chứng minh được nguồn vốn vay đó sẽ được TP sử dụng hiệu quả và có khả năng trả nợ thì TƯ nên cho TP.HCM cơ chế được vay vốn trực tiếp từ WB và các tổ chức tài chính quốc tế. Ngược lại, nếu TP.HCM hay địa phương khác không chứng minh được điều này thì TƯ không nên chấp nhận cho địa phương được vay tràn lan", PGS Ngãi nhấn mạnh.

Đặt trong bối cảnh TP.HCM đang mong mỏi trở lại vị trí số 1 khu vực với việc phát triển đặc khu kinh tế, việc chủ động vay vốn trực tiếp từ WB sẽ mang lại những cơ hội gì cho TP.HCM? PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi cho rằng, nếu WB hỗ trợ vốn trực tiếp cho ngân sách TP thì một lượng vốn lớn sẽ được đổ vào TP.HCM, khi đó chắc chắn rất nhiều dự án đầu tư sẽ phát triển. Có được nguồn vốn vay từ WB sẽ giúp TP.HCM đáp ứng được yêu cầu cấp bách về vốn để phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực quản lý, cải cách thể chế.

"Tuy nhiên, cũng phải đặt nó trong một bức tranh chung. Như đã từng trao đổi, quan điểm của tôi là TP.HCM và các tỉnh thành xung quanh không thiếu đất, mà TP.HCM không phải là ốc đảo cho nên không nên phát triển một đặc khu kinh tế cho riêng TP.HCM,  thay vào đó cần có một sự phát triển đồng bộ.

Đồng ý là TP.HCM sẽ là con chim đầu đàn để dẫn tỉnh thành khác đi theo nhưng nó không nên biệt lập thành một đặc khu mà phải phối hợp với các tỉnh thành khác xung quanh. TP.HCM có lợi thế gì, lựa chọn ngành nghề gì để phát triển ưu tiên, đồng thời phối hợp, liên kết với các tỉnh thành để phát triển cả một vùng chứ không riêng gì TP, khi ấy cả đất nước này được hưởng lợi chung chứ không riêng gì TP.HCM.

TP.HCM càng tập trung phát triển thì mặt trái của nó càng phức tạp bởi di dân vào nội thành ngày càng lớn sẽ làm tăng kẹt xe, ô nhiễm môi trường...

Ngay cả cơ sở hạ tầng của TP.HCM, theo tôi không nên tập trung phát triển nữa mà phải dừng lại, đưa ra bên ngoài. Đây sẽ là bước thứ hai sau khi các tỉnh thành vùng ven phát triển, chúng ta đủ giàu thì quay lại chỉnh trang cho đô thị TP.HCM", PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi chỉ rõ.

Nguy cơ tăng gánh nặng nợ công quốc gia

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh, các tổ chức tài chính quốc tế sẵn sàng cho vay và các tỉnh thành của Việt Nam đi tìm vốn vay không khó nhưng vấn đề quan trọng là lựa chọn vốn vay và sử dụng vốn vay như thế nào cho hiệu quả, đó mới là bài toán khó.

Việt Nam chưa nên thoáng tới mức cho phép địa phương tự vay tự trả, chừng nào cơ chế của Việt Nam kiểm soát được đồng vốn vay, địa phương thực sự chủ động sử dụng đồng vốn hiệu quả thì lúc đó mới mở dần ra để thăm dò, còn bây giờ ồ ạt thả lỏng thì nguy cơ về nợ công rất khủng khiếp.

Ông cũng chỉ ra nguy cơ nếu cho TP.HCM tự chủ trong việc vay vốn thì các tỉnh khác cũng đòi cơ chế thông thoáng như TP.HCM, như vậy mạnh ai ấy vay và khi đó không cẩn thận nợ công sẽ chồng chất.

Thứ Năm, 07/04/2016 14:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện